Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:17

Đắk Nông:

Bỏ thành phố, kỹ sư về quê làm nấm sạch thu trăm triệu đồng mỗi năm

Dân trí

Từ bỏ công việc thành phố sau hơn 10 năm gắn bó, kỹ sư trẻ quyết định về quê lập nghiệp, với lý do đơn giản là muốn được làm đúng ngành nghề yêu thích và tự làm chủ công việc của mình.

Tốt nghiệp Đại học Công nghệ sinh học TP.Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Kim Bình (thôn Nam Thạnh, xã Nam Đà, huyện Krông Nô) tiếp tục ở lại thành phố làm việc. Với tấm bằng loại giỏi, anh dễ dàng xin được việc tại một công ty nước ngoài với mức lương tương đối ổn định.

Sau nhiều năm gắn bó, anh được công ty giao cho nhiệm vụ quản lý phân xưởng, công việc có phần nhẹ nhàng và thu nhập ở mức "chấp nhận được" giúp cuộc sống của chàng trai quê Đắk Nông tại thành phố thoải mái, dễ chịu.


Từ bỏ công việc thành phố, chàng trai trẻ Nguyễn Kinh Bình về quê trồng nấm

Từ bỏ công việc thành phố, chàng trai trẻ Nguyễn Kinh Bình về quê trồng nấm

Tuy nhiên sau hơn 10 năm “ăn nhờ ở đậu Sài Gòn”, cảm thấy mình vẫn còn lưu luyến với chuyên ngành đã được học, nên Nguyễn Kim Bình quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp từ nghề trồng nấm sạch.

Anh Bình kể lại, năm 2015, thấy thị trường đang chuộng sử dụng nấm nên anh “liều” thử sức. Để thực hiện ý tưởng này, ngoài kiến thức công nghệ sinh học được tích lũy từ đại học, trong quá trình làm việc dưới thành phố, anh còn tranh thủ tìm hiểu thêm một số tài liệu về kỹ thuật trồng các loại nấm. Trong vòng 1 năm, khi đã có chút kiến thức về loại cây này, anh mới bắt tay vào thử nghiệm.

Chủ gia trại nấm cho biết: “Kiến thức ở trường rất ít ỏi, trong đó chủ yếu là lý thuyết sách vở nên tôi đã dành phần lớn thời gian để đi học cách làm giống, kỹ thuật chăm sóc và tham quan một số mô hình trồng nấm thành công khu vực phía nam để học hỏi kinh nghiệm.

Sau đó, tôi quyết định chọn trồng nấm linh chi sạch theo hướng khép kín vì giá bán của loại nấm này rất cao, hơn nữa nhu cầu thị trường hiện nay đặc biệt thích sản phẩm an toàn”.


Anh khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm linh chi sạch

Anh khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm linh chi sạch

Nhưng để làm chủ được gia trại quy mô gần 25.000 bịch nấm, chàng kỹ sư cũng trải qua nhiều lần thất bại, thậm chí trắng tay. Bởi lúc bắt đầu trồng nấm, anh tự mình mày mò, làm tất cả các công đoạn từ khâu chuẩn bị đất, giống.

Thất bại cứ nối tiếp nhau và phải rất nhiều lần sau đó, anh mới tìm ra được nguyên nhân. “Trồng nấm không thành công là do chưa có tủ cấy, lò ủ, bởi cấy giống ngoài trời thời tiết không ổn định, nhiệt độ lúc cao lúc thấp.

Nhiệt độ để nấm phát triển phù hợp nhất là 27-32o C, cao nhất là 35o C, nếu thời tiết lạnh quá thì sẽ phải thắp điện cho ấm, còn nắng nóng quá thì phải tưới nước ngày 3-4 lần để giữ ẩm, độ ẩm trung bình luôn phải ở mức 90-95%”, anh Bình chia sẻ kinh nghiệm.

Chờ đợi cả năm trời, không biết bao nhiêu lần thất bại, phải đến khi những cây nấm linh chi giống ra đời, được đem đi cấy vào bịch, phát triển tốt, nỗi bất an trong anh mới vơi bớt.

Chính sự kiên trì, nhẫn nại, vừa làm vừa mở rộng quy mô, đến nay, trại nấm của anh Bình lúc nào cũng có khoảng gần 25.000 bịch nấm linh chi, nếu chăm sóc tốt thì mỗi bịch có thể cho thu hoạch từ 3-4 lần với khoảng. Theo giá thị trường, nấm linh chi được bán từ 500.000- 600.000 đồng/kg, mỗi năm chàng kỹ sư trẻ bỏ túi gần 500 triệu.

Nấm linh chi bon sai tài lộc có giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng
Nấm linh chi bon sai tài lộc có giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng

Theo anh Bình, việc trồng nấm linh chi tại gia trại này hoàn toàn khép kín từ khâu ươm giống đến lúc thu hoạch. Nấm trồng trên mùn gỗ cao su, bột ngô được hấp trong vòng 6 giờ đồng hồ, đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh. Trong quá trình chăm sóc, anh cũng chỉ tưới nước chứ không sử dụng thuốc kích thích và và trực tiếp bắt sâu bọ chứ không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài việc trồng nấm linh chi phục vụ cho nhu cầu làm thức uống, anh còn tìm hiểu và tự mày mò chế tác ra những cây nấm linh chi bonsai có giá bán cả triệu đồng. Do nấm linh chi bonsai giá cao, chế tác công phu mang ý nghĩa tài lộc được nhiều người đặt hàng nên chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm của anh đã có tiếng ở cả nhưng tỉnh lân cận.

Anh Bình cho biết: “Thoạt nhìn thì dễ, nhưng nghề trồng nấm đòi hỏi phải tỉ mỉ, thận trọng. Nấm linh chi là loại nấm có giá cao, nên cái khó hiện nay là tìm đầu ra thích hợp. Dù đang ấp ủ có kế hoạch mở rộng quy mô, nhưng nếu chưa tìm được đầu ra chắc chắn thì tôi sẽ không mở rộng mà sẽ giữ nguyên số lượng hiện nay. Nếu đầu ra thuận lợi thì trồng nấm mỗi năm cũng thu về cả tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, anh Bình còn tận dụng các bịch nấm linh chi sau khi thu hoạch xong để tái sử dụng làm nguyên liệu trồng các loại nấm khác như nấm sò, nấm dai, nấm rơm.

Đánh giá về mô hình trồng nấm này, ông Doãn Gia Lộc, trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Krông Nô cho biết, gia trại trồng nấm của anh Bình hiện nay là một trong những mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả nhất của địa phương.

Sắp tới, Phòng Nông nghiệp có hướng dẫn anh cùng các hộ khác thành lập HTX trồng nấm, bằng cách này, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được đảm bảo hơn.

Dương Phong