"Birthday depression": Vì sao một số người thấy buồn vào ngày sinh nhật?

(Dân trí) - Ngày sinh nhật thường gắn liền với cảm giác hạnh phúc và trải nghiệm tích cực. Nhưng nhiều người lại rơi vào trạng thái "Birthday depression" - trầm cảm ngày sinh nhật.

Nỗi sợ ngày sinh nhật "nuốt chửng" cảm xúc tích cực

"Birthday depression" hay "birthday blues" là thuật ngữ đề cập đến cảm giác buồn bã, thờ ơ hoặc không quan tâm đến buổi tiệc ăn mừng hay nghĩ về ngày sinh nhật của bạn.

Birthday depression: Vì sao một số người thấy buồn vào ngày sinh nhật? - 1

Điều gì "đẩy" bạn vào trạng thái trầm cảm ngày sinh nhật? (Minh họa: Alison Czinkota)

Ngoài việc phải trải qua nỗi buồn, chứng trầm cảm ngày sinh nhật cũng có thể bao gồm cảm giác thiếu năng lượng, suy tư về quá khứ, trăn trở về các vấn đề đã hoàn thành hoặc còn dang dở. Những dấu hiệu của "birthday depression" có thể xuất hiện trước, ngay trong ngày sinh nhật và có thể kéo dài một thời gian sau đó.

Tiến sĩ Ernesto Lira de la Ros, một nhà tâm lý học lâm sàng và là thành viên của nhóm cố vấn truyền thông tại tổ chức Hope for Depression cho biết, trầm cảm ngày sinh nhật có thể liên quan đến các chứng rối loạn sức khỏe tâm lý khác, chẳng hạn như trầm cảm hay lo âu. Đối với những người có tiền sử mắc trầm cảm, sẽ không có gì lạ nếu họ rơi vào trạng thái birthday depression.

Đối với một số người, chứng bệnh này có thể gắn liền với những trải nghiệm tiêu cực vào ngày sinh nhật trong quá khứ. Tùy thuộc vào bối cảnh, khoảng thời gian mà họ trải qua tổn thương, họ xem ngày sinh nhật như nguyên nhân chính của những nỗi buồn. "Có thể ngày sinh nhật cũng là thời điểm họ đang phải trải qua một điều gì đó thật khó khăn", tiến sĩ nói thêm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trạng thái trầm cảm trong ngày sinh nhật. VeryWell Mind đã chỉ ra một số lý do như: phiền muộn, rối loạn lo âu, nỗi sợ già đi, những tổn thương vào ngày sinh nhật thời thơ ấu.

Birthday depression: Vì sao một số người thấy buồn vào ngày sinh nhật? - 2

Nhiều người cảm nhận được "nỗi buồn sâu thẳm" vào ngày sinh nhật của chính mình (Ảnh: Shutterstock).

"Giải mã" triệu chứng trầm cảm ngày sinh nhật

Nếu đang phải trải qua những triệu chứng sau thì có thể bạn đã gặp tình trạng trầm cảm ngày sinh nhật:

- Có sự thay đổi tâm trạng và duy trì trạng thái này những ngày gần sinh nhật của bạn.

- Bạn cảm thấy xuống tinh thần hoặc buồn nhiều và khóc thường xuyên hơn bình thường.

- Suy nghĩ về quá khứ và những mục tiêu chưa đạt được (ví dụ: chưa kết hôn hoặc chưa có con).

- Băn khoăn về việc bạn còn bao nhiêu thời gian để sống.

- Không có nhiều năng lượng hoặc động lực để làm việc.

- Không còn quan tâm đến việc làm những gì bạn thích.

- Giấc ngủ bị xáo trộn, thay đổi cảm giác thèm ăn và khó tập trung.

- Né tránh ngày sinh nhật của chính mình.

- Không quan tâm đến việc tổ chức sinh nhật và chỉ muốn ở một mình.

Birthday depression: Vì sao một số người thấy buồn vào ngày sinh nhật? - 3

Một số người chán ghét, hay thậm chí là có một nỗi sợ mang tên ngày sinh nhật (Ảnh: Pinterest).

Làm thế nào để vượt qua "birthday depression"?

Để có thể chữa lành những nỗi buồn ngày sinh nhật, giảm bớt mọi cảm giác tiêu cực và hiểu rõ nguồn gốc của chúng, bạn hãy lưu ý thực hiện theo lời khuyên sau đây.

Cho phép cảm xúc được "trỗi dậy"

Chúng ta thường có xu hướng liên kết sinh nhật với sự ăn mừng và những trải nghiệm tích cực. Tuy nhiên, điều đó có thể không đúng với tất cả mọi người. Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy phấn khích hay vui vẻ trong ngày này, hãy cho phép mình ngồi lại với nỗi buồn.

Cho phép bản thân cảm nhận những cảm xúc mà không cần phán xét có thể giúp bạn hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn đằng sau nó và có thể giải tỏa phần nào nỗi buồn mà bạn cảm thấy.

Nhìn nhận chính mình

Hiểu cảm xúc và đối xử tốt với bản thân trong suốt quá trình này là điều hết sức quan trọng. Tiến sĩ Lira de la Rosa khuyên bạn nên tự kiểm tra cảm xúc, suy nghĩ để hiểu rõ hơn những gì bạn có thể phải trải qua.

Vị chuyên gia này lý giải: "Có thể tự xoa dịu và nhắc nhở bản thân rằng, chúng ta là con người và khi cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc, điều đó không sao cả. Khi ta cố gắng né tránh nó, ta sẽ tiếp tục cảm nhận được nó cho đến lúc giải quyết được mọi thứ".

Chia sẻ với người mà bạn tin tưởng

Nếu có thể, hãy chia sẻ những trải nghiệm của bạn với bạn bè hoặc người thân. Họ có thể lắng nghe và giúp bạn cảm thấy tối hơn. Dù bằng cách nào, cởi mở và cho phép yếu đuối khi ở bên người bạn thật sự tin tưởng sẽ khiến bạn nhẹ nhõm hơn.

Birthday depression: Vì sao một số người thấy buồn vào ngày sinh nhật? - 4

Hãy chia sẻ và cởi mở nhiều hơn để thoát khỏi "birthday depression" (Ảnh: Shutterstock).

Mừng sinh nhật theo cách bạn thấy thoải mái

Một số người cảm thấy tội lỗi vì cảm thấy không thoải mái khi những người thân yêu hoặc bạn bè lên kế hoạch tổ chức tiệc ăn mừng. Bạn nên bày tỏ cảm xúc, mong muốn và nhu cầu của mình về sinh nhật và đừng ép bản thân làm điều gì khiến mình cảm thấy tệ hơn.

Đây là ngày của bạn, hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn thấy thoải mái, chẳng hạn ở nhà và chăm sóc bản thân.

Chuẩn bị cho sinh nhật với các hoạt động lành mạnh

Nhiều người thừa nhận rằng, họ gặp phải nỗi buồn ngày sinh nhật và mua sắm một số thứ để xoa dịu cảm xúc đó. Hãy làm những việc khiến bạn cảm thấy được kết nối với người khác hoặc với chính bản thân mình.

Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị trước mọi thứ, ưu tiên các hoạt động thoải mái, hướng đến cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.

Tìm đến chuyên gia tâm lý

Nếu bạn muốn tìm ra các nguyên do gốc rễ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm ngày sinh nhật hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu.

***

Mặc dù ngày sinh nhật thường gắn liền với cảm giác hạnh phúc và trải nghiệm tích cực, nhưng điều này có thể không đúng với tất cả mọi người.

Nếu bạn lỡ rơi vào trạng thái trầm cảm trong ngày sinh nhật, thì đừng cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, nếu chứng "Birthday depression" dẫn đến cảm giác buồn bã, lo âu hoặc cô đơn tột độ, thì bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe tâm lý để được giúp đỡ.