Thứ sáu, 07/08/2020 - 07:50

Biến dạng phẩm giá khi thiếu nữ "đo thân thể ăn tiền"

Dân trí

Xem nhan sắc, các số đo cơ thể... như một "vũ khí" để mặc cả, đổi chác hay quy thành bao nhiêu triệu/tháng, các cô gái đã tự chà đạp chính mình.

Bán rẻ chính mình 

Gần đây, trào lưu "sugar daddy & sugar baby" (bố nuôi & con nuôi) được nhắc đến làm rất nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm. Những cô gái săn lùng những người đàn ông lạ, sẵn sàng đánh đổi thân xác để được bao nuôi hàng tháng bằng việc quy ra bao nhiêu tiền.

Nhiều cô gái tung hê nhan sắc, số đo các vòng, thậm chí khả năng phục vụ... xem đó là ưu thế để tuyển ứng viên. Đắng cay thay, không phải là những cô gái "bán hoa bán phấn", vì hoàn cảnh mà nhiều cô gái trẻ có danh có ăn, có học, khoe mình học nơi này nơi kia đầy phẩm giá, đi ăn nhà hàng này nhà hàng kia, bay nhảy nơi ngày nơi khác.

Biến dạng phẩm giá khi thiếu nữ đo thân thể ăn tiền - 1

Không ít cô gái tự rao "bán mình" với giá bao nuôi hàng tháng

Về "sugar daddy & sugar baby", Facebook Hoàng Nguyên Vũ bày tỏ, các cô gái giới thiệu ngoan, hiền, học trường này trường kia mà không còn điều gì tốt đẹp hơn để làm, mà lại đi "rao" bán mình cho những người đàn ông đã có gia đình, để đổi về 5-10 triệu tiền mỗi tháng?

Họ không phải là những cô gái vì hoàn cảnh hay vì dòng đời xô đẩy này nọ mà cả những người có học thức lại có thể đánh đổi hết cả tự trọng, cả danh dự, cả đạo đức, thậm chí cả tương lai chỉ để trở thành một thứ đồ chơi cho những người đàn ông đã có gia đình?

Không ai có thể phủ nhận, đẹp là một lợi thế, cái đẹp rất có giá. Nhưng lợi thế đó là để mình có thêm nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn, để tự làm chủ cuộc đời mình. Tiếc thay, không ít người trẻ chỉ dừng được ở chỗ... không được gì ngoài đẹp, chỉ biết "mài đẹp ra mà ăn". Nhan sắc, thân thể, con người bị rẻ rúng chỉ với vài triệu đồng. 

"Đo thân thể ăn tiền", thả mồi loại nào thì câu cá loại đó. Đưa nhan sắc, cơ thể ra để mồi chài thì chỉ dụ được những kẻ thiếu phẩm chất, thiếu đạo đức nhưng dư thừa dâm dục.

Cái đẹp đi cùng sự tự chủ

Có thể xem "sugar daddy & sugar baby" đây một hiện tượng cụ thể về việc nhiều cô gái xem nhan sắc như một vũ khí, công cụ với suy nghĩ "mình đẹp mình có quyền".

Có những cô gái xem eo, ngực, mông như vũ khí để mồi chài, chiêu dụ hay điều khiển đàn ông, chiêu dụ đại gia, hay những cuộc trả giá thẳng thừng muốn yêu em phải có bao nhiêu tiền, đi xe gì...

Biến dạng phẩm giá khi thiếu nữ đo thân thể ăn tiền - 2

Lợi thế về vẻ đẹp bên ngoài bị nhiều cô gái tự chà đạp (Ảnh minh họa)

Họ sẵn sàng đổi chác nhan sắc, thân thể để được để được ăn sung mặc

Một bác sĩ tâm lý ởTPHCM chia sẻ, hình ảnh những cô gái chân dài, khoe thân khoe ngực, tài năng không có, khổ luyện không nhưng suốt ngày chụp ảnh xài hàng hiệu, đi du lịch này nọ... tác động rất lớn đến các bạn trẻ.

Lối sống quá coi trọng vật chất, tiền bạc, chú trọng hình thức bên ngoài, thích hưởng thụ kéo theo cái nhìn lệch lạc về sự thành công.  

sướng, xài hàng hiệu, đi du lịch... Họ nhìn sai lệch về vẻ đẹp bên ngoài , tự hạ giá cái đẹp cũng như làm biến dạng nhân phẩm, giá trị của chính bản thân.

Trong một lần chia sẻ với các bạn trẻ ở TPHCM về cái đẹp của người con gái thời gian, GS.TS Thái Kim Lan (GS triết học Phương Đông ở trường Đại học Thành phố Munich, Đức) bày tỏ, cái đẹp của người con gái Việt bây giờ không còn gò bó phải vì con, vì chồng như trước đây. 

Thế nhưng, nhiều cô gái đang chạy theo cái đẹp để phô trương, để chinh phục, để toan tính hay để làm thỏa mãn dục tính của người khác. Cái đẹp của người con gái đã bị hiểu sai lệnh, thiếu đi sự đức hạnh, phẩm giá. 

Theo bà, con trẻ rất cần được dạy để biết cách làm đẹp, để con biết trân quý, tôn trọng bản thân và người xung quanh. Cái đẹp đó cần đức hạnh, trí tuệ, nhận thức, đi cùng sự tự chủ của mỗi người mới là dung nhan thuyết phục nhất.

 Lê Đăng Đạt

Đáng quan tâm