Bí thư Thành ủy TPHCM: "Thanh niên đừng kêu ca, kể khổ khi gặp khó khăn"

Quốc Anh

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhắn nhủ rằng, khi gặp khó khăn, thanh niên đừng kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, kể khổ vì những suy nghĩ đó làm nhụt chí mình và nản lòng người xung quanh.

Thanh niên cần đi xuyên qua khó khăn

Phát biểu tại chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ cán bộ đoàn các thời kỳ và đoàn viên tiêu biểu năm 2021 diễn ra ngày 29/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong muốn đoàn viên thanh niên và Thành đoàn TPHCM tiếp tục lan tỏa tinh thần khát vọng xung kích, tri thức, bản lĩnh của thanh niên để đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Thanh niên đừng kêu ca, kể khổ khi gặp khó khăn - 1

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ cán bộ đoàn các thời kỳ và 90 đoàn viên tiêu biểu năm 2021.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng, tuổi trẻ là sáng tạo và đó là ưu thế trong khởi nghiệp. Đoàn viên thanh niên cần hăng hái, kịp thời khởi nghiệp, mạnh mẽ hơn nữa khi lợi thế trước mắt là nền tảng đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ…

Đặc biệt, với tư thế người chủ tương lai, thanh niên cần xem mọi khó khăn là thử thách để vượt qua. Phát huy sức trẻ, mạnh dạn đóng góp, hiến kế, đưa ra giải pháp cụ thể từ chính thực tế lao động, học tập; tích cực tham gia đóng góp phản biện chính sách xây dựng đảng, chính quyền Nhà nước trong sạch vững mạnh.

Theo Bí thư Nên, việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Thanh niên hãy nhận lấy thách thức vĩ đại để trở thành người như thế. Thanh niên cần lý tưởng, khát vọng.

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Cuộc đời muốn giao trọng trách cho ai thì thử thách người đó. Các bạn thanh niên gặp khó khăn hãy xem đó là thử thách để tìm cách đi xuyên qua, đừng né tránh. Đó là cách duy nhất để trưởng thành, sau đó nhận trọng trách lớn hơn.

Chúng ta đừng kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, kể khổ vì những suy nghĩ đó làm nhụt chí mình và nản lòng người xung quanh", ông Nên nhắn nhủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Thanh niên đừng kêu ca, kể khổ khi gặp khó khăn - 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh rằng, thanh niên đừng kêu ca, trách cứ, đổ lỗi, kể khổ khi gặp khó khăn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, thế hệ trẻ đang đứng trước những thử thách lớn, chịu nhiều tác động nên rất khó phân biệt đúng sai, tốt xấu, tích cực hay tiêu cực… nên cần chia sẻ, định hướng kịp thời.

Bên cạnh bộ phận thanh niên khát khao cống hiến, sẵn sàng hy sinh khi cần thiết, còn bộ phận thanh niên cần được gần gũi hơn, chia sẻ sâu sắc hơn, quản lý thấu đáo hơn, định hướng tốt hơn để tiến bộ hơn.

"Tôi tin rằng đoàn viên thanh niên sẽ tiếp tục cống hiến, rèn luyện, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy cái tích cực chống tiêu cực", Bí thư Nên bày tỏ.

Chưa dám đối diện vấn đề gai góc

Phát biểu tại đây, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Thành đoàn TPHCM đạt được trong những năm gần đây, với những mô hình đổi mới sáng tạo, cách làm hay được nhân rộng...

Bên cạnh những điểm sáng, lãnh đạo Trung ương Đoàn cũng nêu ra những hạn chế mà phong trào thanh niên cả nước cần nhận diện và bắt tay ngay để đổi mới và theo kịp tình hình thực tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Thanh niên đừng kêu ca, kể khổ khi gặp khó khăn - 3

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho rằng nhiều nơi cán bộ đoàn chưa dám đối diện giải quyết những vấn đề gai góc.

Trong 5 năm qua, dù đã cố gắng thay đổi phương thức hoạt động nhưng phong trào đoàn vẫn còn biểu hiện hình thức, xơ cứng, thiếu hấp dẫn. Hoạt động cho đoàn viên thanh niên chuyển động chậm, chưa theo kịp diễn biến tình hình hiện nay. Thậm chí, nhiều nơi cán bộ đoàn còn ngại đối mặt xu hướng mới, vấn đề mới như văn hóa nghệ thuật, hội nhập quốc tế, khoa học công nghệ…

"Bây giờ đụng tới xu hướng mới, trào lưu mới, những vấn đề gai góc trong xã hội thì anh em chưa dám đối diện để giải quyết. Đôi khi nhắc đến chuyện đó thì anh em không hào hứng, né tránh", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng đây là vấn đề phải tự nhìn nhận.

Ngoài ra, hoạt động phong trào thanh niên còn nặng tính làm thay, chưa đưa thanh thiếu niên thành chủ thể trong chương trình, hưởng thụ phong trào mà nhiều lúc thanh niên có mặt chỉ đủ số lượng, đảm bảo số đông.

Điều đáng chú ý là tổ chức Đoàn thật sự chưa tập hợp được giới thanh niên tinh hoa hiện nay, chỉ mới gặp mặt, khen thưởng những nhân vật thể thao, nhà tri thức trẻ… Nếu tập hợp lực lượng này cùng với tổ chức đoàn tiếp xúc thanh niên thì các hoạt động sẽ hiệu quả hơn trong bối cảnh hiện nay.

"Đôi khi chúng ta nghĩ việc làm của mình là hiệu quả, nhưng thực sự Bí thư thứ nhất nói chưa chắc có sức hiệu triệu bằng một người có tác động xã hội", anh Tuấn chia sẻ.