Thứ năm, 01/10/2015 - 03:00

Bí thư T.Ư Đoàn kiểm tra xây dựng nhà bán trú cho HS nghèo

Dân trí

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn – Nguyễn Đắc Vinh thăm và đôn đốc quá trình xây dựng 2 nhà bán trú cho học sinh hai xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Nông.

Ngày 30/9/2015, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông đã có chuyến thăm kiểm tra tiến độ xây dựng 2 công trình Nhà bán trú cho em tại huyện Đắk Song và Đắk Glong (Đắk Nông).

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đoàn công tác thăm và kiểm tra công trình xây dựng nhà bán trú cho em tại tỉnh Đắk Nông
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đoàn công tác thăm và kiểm tra công trình xây dựng nhà bán trú cho em tại tỉnh Đắk Nông

Công trình Nhà bán trú cho em tại Trường Mầm non Hướng Dương - xã Đắk N’Drung (huyện Đắk Song) và Trường Mầm non Hoa Lan – xã Đắk R’Măng (huyện Đắk Glong) được thực hiện theo đề nghị của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông, do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam là chủ đầu tư, tiến hành xây dựng 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên.

Đắk N’Drung và Đắk R’Măng là 2 xã nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn với số học sinh mẫu giáo chủ yếu là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn.

Với tổng trị giá 500 triệu đồng, hai công trình nhà bán trú được huy động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa và được xây dựng bởi công nghệ lắp ghép, vật liệu chính là khung thép và tấm cách nhiệt, mái được lợp bằng tôn lạnh với diện tích sử dụng 110m2 cho mỗi nhà. Sau khi hoàn thành hai công trình Nhà bán trú cho em, việc đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần thoải mái cho công tác sinh hoạt cho các cháu, nhất là nhiều gia đình không đủ điều kiện cũng như thời gian đưa con đi 15-20km đến trường.

Nhân chuyến kiểm tra, anh Nguyễn Đắc Vinh đã tặng quà cho các em học sinh và tặng 1 tivi cho tập thể giáo viên trường mầm non Hướng Dương nhằm động viên các thầy cô vượt qua khó khăn, vất vả để chăm sóc, dạy dỗ thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại Đắk Nông, anh Nguyễn Đắc Vinh đã thăm hỏi và tặng 20 suất quà với tổng trị giá 20 triệu đồng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Đắk Song và Đắk Mil.

Anh Nguyễn Đắc Vinh (trái) tặng quà cho trường mầm non Hướng Dương
Anh Nguyễn Đắc Vinh (trái) tặng quà cho trường mầm non Hướng Dương

Cùng trong đoàn kiểm tra, anh Nguyễn Hữu Tú, Ủy viên Trung ương Hội LHTN Việt Nam, thường trực chương trình “Nhà bán trú cho em” cho biết: “Trong năm 2015, Hội LHTN Việt Nam triển khai xây dựng 12 điểm nhà bán trú tại một số tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc, tập trung chủ yếu tại những xã thuộc những huyện nghèo nhất cả nước.

Theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, chương trình sẽ tiếp tục phát huy với mục tiêu xây dựng từ 20 – 40 nhà bán trú mỗi năm trong thời gian tới bằng nguồn vốn xã hội hóa và sự tham gia đóng góp công sức, trí tuệ của thanh niên, nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước, hướng tới hoàn thành 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đến năm 2030”.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số học sinh vùng sâu bỏ học thì có đến 90% là do hoàn cảnh kinh tế, 50-60% trẻ em không có điều kiện đến trường. Chương trình xây nhà bán trú kiên cố không chỉ giúp các em được duy trì việc học mà còn bảo đảm được tính mạng của các em trước những tình huống băng rừng, vượt suối, thời tiết khắc nghiệt. Chương trình đang được triển khai rộng khắp ở các xã nghèo trên cả nước.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)