Bí quyết hiệu quả để vun đắp mối quan hệ tình cảm

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Khi còn hẹn hò hay đã kết hôn thì các cặp đôi vẫn sẽ phải luôn nỗ lực vun đắp cho mối quan hệ tình cảm của mình bởi nếu không chăm sóc, chuyện tình yêu của các bạn sẽ héo úa như cây thiếu nước.

Cặp đôi tiến sĩ John và Julie Schwartz Gottman là những người đồng sáng lập trang web nổi tiếng chuyên tư vấn tâm lý, chuyện tình cảm, hôn nhân, gia đình The Gottman Institute and Love Lab. Họ kết hôn hơn 35 năm và cùng nhau phát triển sự nghiệp cũng như xây dựng cuộc sống hôn nhân bền vững.

Bí quyết hiệu quả để vun đắp mối quan hệ tình cảm - 1

Cặp đôi tiến sĩ John và Julie Schwartz Gottman (Ảnh: Gottman).

Hai nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới từng giành nhiều giải thưởng uy tín như: Top 10 Nhà trị liệu có ảnh hưởng nhất trong 25 năm tại Mỹ, Nhà tâm lý học xuất sắc nhất năm của Washington, Nhà khoa học nghiên cứu sức khỏe tâm thần quốc gia, Nhà khoa học nghiên cứu xuất sắc về liệu pháp hôn nhân và gia đình...

Cặp vợ chồng tiến sĩ nổi tiếng nước Mỹ còn xuất bản nhiều cuốn sách bán rất chạy như: Đơn thuốc tình yêu: Bảy ngày để thêm gần gũi, kết nối và niềm vui 10 nguyên tắc để thực hiện liệu pháp cặp đôi hiệu quả.

Với công việc của mình, tiến sĩ John và Julie Schwartz Gottman đã tìm hiểu về hàng chục nghìn cặp đôi trong những năm qua. Bản thân họ cũng đã kết hôn và sống hạnh phúc bên nhau trong 35 năm. Vì vậy họ tự tin rằng, họ biết một hoặc hai bí quyết để giúp các mối quan hệ thành công.

Hướng về nhau

Theo John và Julie Schwartz Gottman, một trong những yếu tố quyết định lớn quyết định thành công của một mối quan hệ đó là hai người luôn hướng về nhau.

Khi một cặp đôi luôn hướng về phía nhau, họ thể hiện sự kết nối chân thành. "Hướng về nhau" bao gồm từ những việc nhỏ mỗi ngày đến những việc lớn, yêu cầu đáp ứng những nhu cầu quan trọng hơn.

Các cặp đôi hạnh phúc đủ tinh tế để nhận thấy khi nào đối tác của họ hướng về phía mình, dù chỉ qua những việc làm rất nhỏ.

Ví dụ: Đối tác của bạn đọc một bài viết trên điện thoại và nhận xét: "Ồ, bài viết này thú vị quá".

Bạn có thể sẽ trả lời theo một trong ba cách:

Hướng về phía người ấy bằng cách tương tác với họ: "Ồ vậy à? Bài viết về vấn đề gì vậy anh/em?".

Không quan tâm, chủ động phớt lờ bằng cách tiếp tục làm việc của mình.

Khó chịu, bực bội và nói: "Anh/em không thấy em/anh đang bận làm việc sao?".

Qua một ví dụ đơn giản, hẳn các bạn đã hiểu, hướng về phía nhau là như thế nào. Trong một mối quan hệ, khi cả hai đều có ý thức về việc xây dựng tình cảm, làm mọi việc và chia sẻ cùng với nhau thì đó sẽ là nền tảng của một mối quan hệ lâu dài.

Bí quyết hiệu quả để vun đắp mối quan hệ tình cảm - 2

Khi hẹn hò hay đã kết hôn, hãy luôn quan tâm tới nhau (Ảnh minh họa: Pixabay).

Tiến sĩ John và Julie Schwartz Gottman nói, trong cuộc sống bận rộn, có thể hai bạn không thường xuyên có thời gian để quan tâm, chăm sóc nhau từng ly từng tý nhưng qua khảo sát, họ nhận thấy, các đôi ở bên nhau ít nhất sáu năm luôn hướng về phía nhau khoảng 86% thời gian và những cặp nhanh chóng chia tay chỉ làm điều đó trong khoảng 33% thời gian.

Làm thế nào để tỏ rõ sự quan tâm và thái độ "hướng về phía người ấy"?

Nếu bạn cảm thấy như mối quan hệ của hai bạn đang dần trở nên buồn tẻ, nhạt nhẽo, đừng quá lo lắng. Hai bạn hãy bắt đầu nỗ lực từng chút, từ trong những việc nhỏ mỗi ngày, điều đó sẽ giúp cải thiện mối quan hệ của các bạn rất nhiều.

Dưới đây là những cách để làm điều đó:

Dành ít phút với đối tác của bạn mỗi ngày, khi bạn có thể lắng nghe và không vội vàng làm gì hay đi bất cứ đâu. Có thể là vào buổi sáng hoặc vào buổi tối. Hãy hỏi họ câu hỏi đơn giản và đầy ý nghĩa như thế này: "Hôm nay anh/em có cần gì ở em/anh không?".

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng đã cho phép đối tác của bạn phản ánh nhu cầu của họ và giúp bạn nói rõ rằng bạn sẵn lòng làm việc gì đó cho họ. Nó cũng mang lại cho người kia hy vọng rằng nếu họ nói rõ những gì họ cần, bạn sẽ cố gắng để đáp ứng.

Một câu trả lời đơn giản như: "Anh/em chỉ muốn nghỉ ngơi hôm nay" hoặc "anh/em muốn ăn trưa với em/anh" sẽ giúp cả hai người hiểu rằng, họ thật sự muốn chia sẻ suy nghĩ với "nửa kia" của mình.

Những thái độ và cử chỉ nhỏ mà hai bạn dành cho nhau mỗi ngày cũng vô cùng quan trọng. Hãy nghĩ về mọi khoảnh khắc kết nối hoặc tương tác tiềm năng như một thứ gì đó có giá trị, ngay cả khi nó có vẻ nhỏ hoặc thoáng qua. 

Ví dụ hai bạn có thể giao tiếp bằng mắt, nở một nụ cười, nói "chào buổi sáng" hoặc "ngủ ngon", gọi tên nhau từ phòng khác...

Bí quyết hiệu quả để vun đắp mối quan hệ tình cảm - 3

Mối quan hệ tình cảm sẽ chỉ được duy trì khi cả hai người đều nỗ lực vun đắp (Ảnh minh họa: Free Stock).

Tình cảm của bạn không phải lúc nào cũng phù hợp với tình cảm sẵn có của đối tác. Điều đó không sao. Dưới đây là cách xử lý khi hai bạn đang rơi vào cảnh "không tìm được tiếng nói chung":

Khi đối tác của bạn trò chuyện, gợi mở nhưng bạn không thể tương tác, đáp ứng ngay lập tức, đừng bỏ qua yêu cầu, chỉ cần giải thích ngắn gọn lý do tại sao bạn không thể thực hiện. Ví dụ: "Anh/em thực sự muốn nghe về điều này, nhưng anh/em phải nộp báo cáo ngay bây giờ. Chúng ta có thể nói về nó sau khi anh/em kết thúc cuộc họp của mình không?".

Khi bạn đưa đề nghị, gợi mở và người kia không phản hồi, hãy tiếp tục thử. Nếu người ấy vẫn tỏ ra thờ ơ, bạn có thể hỏi thẳng người ấy rằng: "Anh/em không muốn chỉ trích nhưng anh/em đang cố gắng trò chuyện, kết nối. Điều gì đang xảy ra với em/anh vậy?". Có thể người kia thật sự đang quá bận rộn, căng thẳng và họ sẽ muốn chia sẻ với bạn.

Khi người ấy tỏ thái độ buồn bã, chán nản và thờ ơ với những nỗ lực của bạn, hãy cho họ thấy là bạn hiểu và quan tâm tới họ bằng những câu nói đơn giản như: "Anh/em hiểu rằng em/anh đang thất vọng và mệt mỏi. Anh/em sẽ rất vui khi vào bếp nấu bữa tối và cho em/anh thời gian nghỉ ngơi".

Dù hai bạn đang hẹn hò hay đã kết hôn thì việc "hướng về phía nhau" và quan tâm tới nhau là những điều luôn cần thiết để giúp hai bạn duy trì mối quan hệ tình cảm của mình. Gìn giữ một mối quan hệ thực ra không quá khó khăn, miễn là cả hai bên cùng phải cố gắng.