Hà Tĩnh:

Bí quyết "giữ lửa" của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn

(Dân trí) - "Yêu thương và chia sẻ" là bí quyết giữ lửa của gia đình anh Phan Anh Thái (Sn 1985) và chị Lê Thị Thủy (Sn 1986) trú tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Vợ chồng anh là 1 trong 22 gia đình vừa được vinh danh tại Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” lần thứ nhất do T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức.

Vượt lên khó khăn

Chị Thủy và anh Thái đều là những hạt nhân sôi nổi tại hoạt động Đoàn của địa phương. Chị Thủy là Phó Bí thư Đoàn phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh), anh Thái là Phó Bí thư Đoàn xã Hương Trạch.

Năm 2009, họ quen biết nhau khi tham gia một lớp tập huấn cán bộ do Tỉnh đoàn tổ chức.

Năm 2010, đám cưới của đôi trẻ đã diễn ra đầm ấm, vui tươi với đông đảo người thân, đồng nghiệp và bạn bè. Đám cưới vẫn thường được nhắc đến như mối tình đẹp nên duyên từ công tác Đoàn.

Bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn - 1

Gia đình anh Phan Anh Thái - chị Lê Thị Thủy

Tuổi trẻ còn vui vẻ, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết nên đôi vợ chồng trẻ đều chưa lường hết được những khó khăn của cuộc sống gia đình.

Năm 2012, chị Thủy quyết định từ bỏ ước mơ làm cán bộ phong trào, rời phố lên núi theo chồng lập nghiệp.

Thời gian này, chị Thủy không có việc làm trong khi phụ cấp công tác Đoàn của anh Thái chỉ được 450.000đ/tháng rồi lên 650.000đ/tháng.

Ngoài việc làm ở cơ quan, anh phải tranh thủ làm thêm rất nhiều việc từ  bốc vác, phụ hồ… Hễ có việc, dù vất vả để đâu anh Thái cũng không nề hà.

Năm 2011, cậu con trai Phan Khôi Nguyên chào đời. Niềm vui kèm những lo toan kinh tế khiến gia đình anh nhiều lúc rơi vào bế tắc.

“Đã có lúc 2 vợ chồng tôi có ý định bỏ Đoàn, thoát ly khỏi địa phương để đi làm ăn kinh tế. Nhưng máu phong trào đã ngấm trong người rồi không thể bỏ được. Biết tôi rối trí, Thủy lại động viên cùng cố gắng, khó đến đâu gỡ đến đó”, anh Thái tâm sự.

Bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn - 2

Vượt lên khó khăn, đôi vợ chồng trẻ quyết làm giàu từ cây bưởi Phúc Trạch - đặc sản của địa phương

Năm 2013, chị Thủy xin vào làm nhân viên hợp đồng tại trường Mầm non Hương Trạch. Với đồng lương ít ỏi, chị Thủy bàn với chồng bàn cách làm giàu trên vùng đất nổi tiếng đặc sản về bưởi.

Nghĩ là làm, anh Thái, chị Thủy đã mạnh dạn vay vốn xây dựng mô hình kinh tế với 100 gốc bưởi đặc sản Phúc Trạch, nuôi thêm 100 con gà và đào ao thả cá để cải thiện thu nhập. Hiện nay, vườn bưởi của anh chị đã cho thu nhập với 50 gốc, ước tính mỗi năm thu về 50 triệu đồng.

Yêu thương, chia sẻ là nền tảng của gia đình hạnh phúc

Không chỉ vượt khó vươn lên trong cuộc sống, anh Thái, chị Thủy còn là những công dân tích cực, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua ở địa phương.

Mới đây, giữa lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, vợ chồng anh Thái đã cùng với các Đoàn viên trong xã tự tay làm hàng trăm tấm ngăn giọt trao tặng các cơ sở y tế, khu cách ly, chốt kiểm dịch trên toàn huyện...

Bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn - 3
Bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn - 4

Yêu thương và chia sẻ với nhau trong công việc và cuộc sống chính là bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng trẻ

Với những thành tích trong công tác Đoàn, năm 2015,  anh Thái được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã. Đặc biệt, tháng 5/2020, anh Thái được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Bản thân anh còn là cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện với 20 lần hiến máu.

Còn chị Thủy, mặc dù là nhân viên hợp đồng, lương thấp nhưng bản thân luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học 2017 - 2018 cùng đồng nghiệp đạt Giải nhất Hội thi cô nuôi giỏi cấp huyện. 4 năm liền đạt giải A toàn đoàn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn huyện.

Giữa bộn bề áp lực của cuộc sống hiện đại, vợ chồng Thái – Thủy luôn quan niệm sống gương mẫu, có trách nhiệm và dành thời gian cho nhau. Không nặng nề đâu là việc của đàn ông hay phụ nữ, việc chồng, việc vợ, mà họ thường xuyên đồng hành, hỗ trợ nhau khi có điều kiện.

“Trải qua 10 năm cuộc sống hôn nhân, chúng tôi cũng như nhiều gia đình khác không tránh khỏi những lần cãi vã vì mâu thuẫn. Điều quan trọng nhất trong hôn nhân theo tôi đó chính là sự yêu thương và chia sẻ”, chị Thủy tâm sự.

Xuất phát là cán bộ phong trào nên từ cuộc sống đến công việc, chị Thủy và anh Thái luôn đồng hành, quan tâm lẫn nhau. Mỗi khi anh Thái lên ý tưởng tổ chức các sự kiện Đoàn địa phương, chị Thủy là người động viên, lắng nghe và góp ý.

Bí quyết giữ lửa của đôi vợ chồng nên duyên từ công tác Đoàn - 5

Bằng khen của TƯ Hội LHTN Việt Nam vinh danh gia đình trẻ tiêu biểu 2020

Còn khi chị Thủy bận rộn với công việc, anh sẵn sàng gác chia sẻ việc nhà với chị. “ Nhiều khi tôi về muộn, anh nấu cơm, tắm rửa cho con cái.

Như thế vợ chồng vừa chia sẻ việc nhà với nhau vừa giáo dục được các con tính tự phục vụ, tự lập sớm. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng là ngọn lửa nhỏ để nhen nhóm, giữ lửa hạnh phúc cho gia đình”, chị Thủy bộc bạch.

Ngày 20/6 vừa qua, tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm 19 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2020), Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã xét chọn 22 gia đình được lọt vào danh sách tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020.

Gia đình anh Thái và chị Thủy là đại diện duy nhất của Hà Tĩnh vinh dự lọt vào danh sách này.

Phượng Vũ

Đang được quan tâm