Bi hài chuyện Tây học tiếng Việt

...Một chàng Tây đã phân tích: "Gió đưa (được) cành trúc" thì ắt hẳn phải là gió to, ý có bão. Với từ "la" anh phân vân: một là con la, hai là anh đoán rằng đề đã in sai, phải là lao mới đúng. "Thiên mụ" thì có nghĩa đàn bà trời- ý hẳn là vợ trời.

"Sao gọi vợ là "cháu" cô ấy lại giận"

 

Về nhà nghỉ hè sau một năm làm trợ giảng môn tiếng Việt ở ĐH M. (Thái Lan), M.H. đã "giắt túi" được một "lô" những câu chuyện dở khóc dở cười của sinh viên.

 

Cô kể, tiếng Thái với tiếng Việt có nhiều từ giống nhau như đúc, ví dụ như từ "mực", phát âm giống nhau và đều chỉ cá mực nhưng có nhiều từ lại lơ lớ, từ "trả lời", "khép nép", "khỏe khoắn" của tiếng Việt thì từ đó trong tiếng Thái là "chả lới", "kham nap", "khem khaeng".

 

Chính vì thế, sinh viên Thái thường nhớ những từ này rất nhanh nhưng đến lúc viết thì không thể nhớ ra nó viết thế nào.

 

H. còn kể, để sinh viên được "sống" trong môi trường tiếng Việt, cô đề xuất mỗi sinh viên tự chọn cho mình một cái tên Việt. Đến giờ lên lớp, cô bật cười vì một nam sinh viên "đòi" cái tên "Mỹ Xuân".

 

Số là cậu sinh viên này vào các trang mạng Việt Nam đọc báo, nhưng tiếng Việt chưa biết nhiều, chỉ thấy ảnh minh họa một cô gái đội vương miện rồi lại thấy mấy con số "10.000 USD" trong các bài viết. Cậu chắc mẩm đây là một hoa hậu rất thành công và có thu nhập cao nên lấy làm hâm mộ, "chộp" luôn cái tên của cô làm tên "giao dịch" tiếng Việt.

 
Nhiều người nước ngoài thích thú khi sử dụng tiếng Việt. Ảnh minh họa.
Nhiều người nước ngoài thích thú khi sử dụng tiếng Việt. Ảnh minh họa.
 

Lại có một cậu sinh viên khác, vốn rất chăm chú trong các giờ học, về nhà cũng rất chịu khó tìm tòi nghiên cứu. Trong buổi chọn tên, cậu đi lên và dõng dạc trình bày: "Tên tiếng Việt của em là Phật Thủ". Cô giáo trẻ bật cười khi cậu học trò lấy tên một loại quả người ta dùng để cúng trên bàn thờ để đặt tên Việt cho mình.

 

Còn về phát âm thì nhiều âm sinh viên không thực hiện được nên lúc đọc ra tiếng Việt nghe rất ngộ. Ví dụ như từ "hội thoại", trong tiếng Thái không có âm "oai", nên sinh viên chỉ đọc được "hội thuội", rèn thế nào cũng không thể chuẩn được.

 

Tuy nhiên, Hiếu nhận xét, sinh viên nước ngoài rất hào hứng và có thái độ cầu thị trong các giờ học. Điều đó tiếp thêm sức mạnh cũng như củng cố quyết tâm cho cô tiếp tục trau dồi để đem Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

 

Thu Hà hiện đang là hướng dẫn viên du lịch. Hà thường kể chuyện về những học sinh lớn tuổi người nước ngoài mà Hà dạy kèm.

 

"Chú học sinh" này sang Việt Nam làm việc đã 2 năm và mới tổ chức lễ cưới với một cô dâu Việt. Sau bài học về đại từ nhân xưng, chú Giòm (tên Hà thường gọi "chú học sinh" của mình) rất thích thú và nhập tâm.

 

Nhưng đến buổi hôm sau, vừa "vào lớp", chú Giòm đã thắc mắc: "Cháu nói, với người ít hơn mình nhiều tuổi thì là xưng chú - cháu đúng không? Sao chú gọi vợ chú là "cháu" thì cô ấy lại giận nhỉ ?".

 

Hà bật cười rồi phải giải thích đi giải thích lại mấy lần chú Giòm mới hiểu rồi thốt lên: "Ôi trời, sao phức tạp thế".

 

Hà cho biết, dạy tiếng Việt cho người Tây vừa dễ lại vừa khó. Dạy họ rất thoải mái vì họ thường chủ động và áp dụng nhanh, lại rất kiên trì. Tuy nhiên, nhiều lúc cô cũng vấp phải những tình huống dở khóc dở cười như trên.

 

Có buổi, Hà dạy chú Giòm cách đi chợ, mua hàng và trả giá. Chú Giòm rất vui vì thực sự bài học này vô cùng hữu ích (theo như lời chú nói). Hà cũng rất vui vì cô hiểu ra, nên dạy những gì gần gũi với họ hơn là dạy theo sách vở.

 

Hà kể, lúc học xong, cô và Giòm  ra chợ để thực hành. Chú Giòm nhớ bài cực nhanh cũng như lúc trả giá rất biểu cảm, kiểu như: "Đắt quá"; "Bao nhiêu tất cả"... Khi trả giá xong, cô bán hàng đưa túi hoa quả cho chú Giòm thì chú cầm vội lấy, nói: "Tốt quá" rồi hí hửng đi luôn mà quên trả tiền. Cô bán hàng ớ ra, nói với theo: "Money money" thì chú Giòm quay lại xin lỗi rối rít.

 

Có hôm dạy đến chủ đề "đồ ăn", Hà có nói ở Việt Nam muốn chế nhạo ai đó hay gọi: "Đồ củ chuối", chú Giòm nói bên Úc hay nói là " Peanut" (Củ lạc) sau đó quay sang diễn ngay một cảnh hài hước và nói: "Củ chuối" rất buồn cười.

 

"Tại kiếp trước tôi là người Việt Nam"

 

Thầy Nguyễn Hưng Quốc, chủ nhiệm ban Việt học tại Đại học Victoria (Úc) kể về cô học sinh Erica của mình.

 

Erica từng chia sẻ vì bắt đầu học tiếng Việt theo giọng Bắc ở Bắc Giang, khi về lại Úc, cô không thể giao tiếp với người Việt ở Úc vốn phần lớn nói theo giọng miền Nam.

 

Dần dần cô mới hiểu và phát âm được những chữ như "dề Diệt Nam dui dẻ". Rồi Erica còn nói cô đang muốn học cách phát âm của người miền Trung, thầy Quốc rất bất ngờ. Cuối cùng, khi Erica kết luận: "Nhiều lúc em có cảm tưởng học tiếng Việt không phải học một mà là học ba ngôn ngữ khác nhau: "tiếng" miền Nam, "tiếng" miền Bắc và "tiếng" miền Trung".

 

Thầy Quốc cho biết, thầy từng gặp nhiều người nước ngoài nói tiếng Việt rất tốt. "Cách đây ba hay bốn năm, có một học giả người Đức đến Melbourne tham dự một cuộc hội nghị quốc tế. Anh hẹn gặp tôi ở khu chợ của người Việt ở Footscray.

 

Chúng tôi ăn trưa rồi sau đó đi loanh quanh ở chợ và các tiệm tạp hóa. Vừa đi vừa nói chuyện bằng tiếng Việt. Những người chung quanh trố mắt nhìn. Một số không nén được tò mò, khều tay tôi hỏi: "Sao ổng nói tiếng Việt hay quá vậy?".

 

Anh bạn người Đức nghe thế, cười bảo: "Tại kiếp trước tôi là người Việt Nam mà!" Mấy người chung quanh cười. Chúng tôi đi rồi, tiếng cười và những lời khen ngợi vẫn còn vang lên sau lưng", thầy Quốc chia sẻ.

 

Biến tấu một câu ca qua lăng kính dịch của một chàng Tây

 

Một anh sinh viên người Hungary sang Việt Nam làm nghiên cứu sinh môn tiếng Việt. Cuối đợt nghiên cứu, trường ĐHQG Hà Nội tổ chức một kỳ thi gọi là khảo sát trình độ của từng nghiên cứu sinh. Đề văn ra như sau: "Anh (chị) hãy giải thích câu ca dao: "Gió đưa cành trúc la đà/Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương".

 

Đọc xong đề, anh chàng sinh viên khoái chí lắm vì nghĩ rằng không có gì là khó, nhất là khi anh có mang theo cả từ điển. Sau một hồi tra cứu chảy nước mắt, xem ra anh ta đã tường tận nhiều điều: "Gió đưa (được) cành trúc" thì ắt hẳn phải là gió to, ý hẳn là có bão.

 

Với từ "la" anh phân vân giữa hai cách hiểu: Một là "la" là sự kết hợp giữa lừa và ngựa. Hai là "la" anh đoán rằng đề đã in sai, phải là lao mới đúng. Và anh đã chọn cách hiểu này. "Đà" là thanh tà vẹt để tàu có thể chuyển động trên đó.

 

"Thiên mụ": Đàn bà trời - ý hẳn là vợ trời. "Thọ" : Nhiều lần (lâu). Và cuối cùng anh ta đã cho ra đời một sản phẩm bất hủ: "Trời nổi cơn bão lớn/ Lao xuống tà vẹt đường/Vợ trời đánh một tiếng chuông/ Canh gà húp vội, hóc xương mấy lần".

 

Theo Xuân Thanh

Đời sống & PL

MỚI NHẤT
Tạm biệt nhé, “rung rinh”!
Tạm biệt nhé, “rung rinh”!

Con trai...tỏ tình với con gái vào một ngày hè nắng gắt, khi hai đứa ăn đến chiếc kem thứ 2 mà mồ hôi vẫn chảy ròng ròng.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 11:07

Tai tiếng rập rình sinh viên “kiếm cơm” ca tối
Tai tiếng rập rình sinh viên “kiếm cơm” ca tối

Sinh viên làm thêm ca tối, ca đêm kiếm tiền, không chỉ tăng thêm thu nhập mà tận dụng được thời gian thời gian ban ngày cho nhiều việc khác. Thế nhưng, việc đi tối về khuya lại luôn đi kèm với nhiều mối rắc rối, đôi khi là hiểm họa.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 09:10

Cô giáo 9X tiết lộ bí quyết trẻ như học sinh
Cô giáo 9X tiết lộ bí quyết trẻ như học sinh

Năm nay 22 tuổi nhưng cô giáo của một trường mầm non tại Hà Nội vẫn khiến nhiều người lầm lẫn là học sinh cấp hai vì sự dễ thương, trẻ trung của mình.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 07:23

Khoe lương khủng, gái xinh TQ giương biển tìm chồng
Khoe lương khủng, gái xinh TQ giương biển tìm chồng

(Dân trí) - Cho dù khoe lương kiếm được lên tới 300 nghìn tệ/năm, có học thức và sở hữu biệt thự, xe xịn nhưng cô gái xinh đẹp Diệp Tử vẫn ngậm ngùi giương biển tìm chồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 01:02

Chạy bàn trên giày patin
Chạy bàn trên giày patin

Mỗi ngày làm việc 7 - 8 giờ, được bao ăn và thu nhập trên 1,7 triệu đồng/tháng. Thông báo tuyển nhân viên chạy bàn ở các nhà hàng thuộc quận Ninh Kiều thu hút không ít SV đến từ nhiều miền quê đang theo học tại thành phố Cần Thơ.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 08:51

Thiếu nữ Việt rạng ngời qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh
Thiếu nữ Việt rạng ngời qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Anh Marco Ryan tỏ ra vô cùng hài lòng khi thực hiện bộ ảnh thiếu nữ Việt trong tà áo dài dân tộc xinh tươi khoe dáng nơi phố cổ Hà Nội

Thứ sáu, 24/08/2012 - 08:21

Những bộ cosplay ấn tượng của giới trẻ Hà thành
Những bộ cosplay ấn tượng của giới trẻ Hà thành

(Dân trí) - Để có được những bộ cosplay gây ấn tượng đối với cư dân mạng, các tác giả không ngần ngại bỏ công sức, thời gian để thiết kế và cho ra những sản phẩm độc đáo chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới…

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:09

Chuyện tình tự kể của “hiệp sĩ” CNTT và nữ thạc sỹ kinh tế
Chuyện tình tự kể của “hiệp sĩ” CNTT và nữ thạc sỹ kinh tế

Lần đầu tiên nghe giọng Nguyệt Ánh, Khúc Hải Vân cảm nhận cô gái này có điều gì đó rất đặc biệt. Giọng nói của nàng nhẹ và rất hay…

Thứ năm, 23/08/2012 - 09:18

Giải thưởng 100 triệu cho nữ sinh đăng quang Miss Teen 2012
Giải thưởng 100 triệu cho nữ sinh đăng quang Miss Teen 2012

(Dân trí) - Với giá trị giải thưởng cho nữ sinh giành giải Nhất lên tới 100 triệu đồng cùng đột phá mới về nội dung lẫn hình thức, cuộc thi Ngôi sao tuổi teen Việt Nam (Miss Teen 2012) năm nay hứa hẹn sẽ mang tới nhiều bất ngờ.

Thứ năm, 23/08/2012 - 08:08

Dân mạng “sốt” chuyện thoát hiểm như phim khi du lịch bụi
Dân mạng “sốt” chuyện thoát hiểm như phim khi du lịch bụi

Từ đêm ngày 21/8, cư dân mạng chuyền tay nhau note "Câu chuyện cảnh giác" của một facebooker có tên là Liebehuman...

Thứ tư, 22/08/2012 - 01:48

Ngăn thứ hai trong tim
Ngăn thứ hai trong tim

“Tớ không hiểu, không thể hiểu…”, nó tắt máy. Ngăn thứ hai trong tim nó nhỏ dần, và tan biến. Chỉ còn một ngăn duy nhất, dành cho anh.

Thứ tư, 22/08/2012 - 11:00

Chương trình Đồng hành cùng Sinh viên Việt Nam
Chương trình Đồng hành cùng Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình hợp tác sẽ được triển khai trên nhiều lĩnh vực hỗ trực tiếp cho sinh viên như trao tặng giải thưởng Sao tháng Giêng cho sinh viên là cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc.

Thứ tư, 22/08/2012 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm nữ sinh Công đoàn xinh tươi gây ấn tượng Facelook
Ngắm nữ sinh Công đoàn xinh tươi gây ấn tượng Facelook

(Dân trí) - Với nụ cười tươi thường trực cùng đôi mắt biểu cảm, nữ sinh ĐH Công đoàn, Thái Sao Mai là một trong những gương mặt gây ấn tượng tại vòng loại Facelook 2012 khu vực phía Bắc.

Thứ tư, 22/08/2012 - 07:16

Làm gì khi “yêu râu xanh” ở trong nhà?
Làm gì khi “yêu râu xanh” ở trong nhà?

Đã 3 lần bị ông dượng quấy rối nhưng bạn gái kia vẫn im lặng chịu đựng vì tin rằng mình sẽ… xử lí được.

Thứ ba, 21/08/2012 - 02:26

Học trò Sài thành…thử "chí thép" ở rừng Sác
Học trò Sài thành…thử "chí thép" ở rừng Sác

(Dân trí) - Họ chọn đặc khu rừng Sác (Cần Giờ, TPHCM), nơi những chiến sỹ rừng Sác từng chiến đấu và dũng cảm hy sinh, cho chuyến trải nghiệm kỹ năng sống của mình.

Thứ ba, 21/08/2012 - 11:01

Hoa hậu Ngọc Hân tham gia hành trình hướng về đất Tổ
Hoa hậu Ngọc Hân tham gia hành trình hướng về đất Tổ

(Dân trí) - Cùng với tình nguyện viên của các nhóm thiện nguyện, Hoa hậu Ngọc Hân đã có chuyến hành hương về đất Tổ, dâng hương tại đền Hùng và thăm hỏi các gia đình chính sách tại Phú Thọ.

Thứ ba, 21/08/2012 - 09:23

“Chăm” quá mức, tình... héo rũ
“Chăm” quá mức, tình... héo rũ

Bất kỳ ai khi yêu cũng cần được người yêu quan tâm, chăm sóc. Nhưng sự quan tâm quá mức dễ khiến người kia “ngộp thở” và tình yêu cũng “tắt thở”.

Thứ ba, 21/08/2012 - 08:01

Fan Kpop Hà thành bùng nổ mừng thần tượng Big Bang
Fan Kpop Hà thành bùng nổ mừng thần tượng Big Bang

(Dân trí) - Với tình cảm yêu quý đối với nhóm nhạc Hàn Big Bang, các bạn trẻ đam mê Kpop Hà thành đã có dịp bùng cháy với màn trình diễn cover vô cùng hoành tráng của nhóm nhảy YG Lovers crew.

Thứ hai, 20/08/2012 - 12:56

Từ cafe chém gió tới những cuộc chơi quá đà của giới trẻ
Từ cafe chém gió tới những cuộc chơi quá đà của giới trẻ

Chán chường, luôn trong tâm thế bất cần đời nhiều bạn trẻ đã rủ nhau cùng tìm đến các quán cafe quen thuộc để tán gẫu, tâm tình mọi chuyện bế tắc cuộc sống hay thỏa mãn các thú vui của bản thân.

Thứ hai, 20/08/2012 - 11:00

Những người bạn thân trong đời
Những người bạn thân trong đời

(Dân trí) - Là những người bạn cùng tôi sinh ra, lớn lên trong suốt năm tháng tuổi thơ mà có thể chỉ là bạn thời sinh viên, … cùng tôi trải qua những vui buồn, thăng trầm của cuộc sống, những kỉ niệm ngọt ngào đó sẽ theo tôi đến hết cuộc đời này…

Thứ hai, 20/08/2012 - 09:36

Với bố mẹ, con là nhà Vô địch
Với bố mẹ, con là nhà Vô địch

Đằng sau thành công của các VĐV, luôn là bóng dáng của một gia đình. Những bậc cha mẹ, dù không phải là điểm tựa về mặt thể thao nhưng thiếu họ, các VĐV sẽ mất đi rất nhiều sức bật.

Thứ hai, 20/08/2012 - 07:22

Thú chơi roombox: Đẳng cấp tài hoa của giới trẻ
Thú chơi roombox: Đẳng cấp tài hoa của giới trẻ

Là thú chơi xuất hiện gần đây, hơi kén người chơi do độ tinh xảo và tỉ mỉ, nhưng roombox (nhà mô hình thu nhỏ) vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Chủ nhật, 19/08/2012 - 08:42

Choáng váng những kiểu hành xác của giới trẻ
Choáng váng những kiểu hành xác của giới trẻ

Một số để giải tỏa stress, số khác lại muốn thách thức bản thân, không ít bạn xem đó là việc để thể hiện đẳng cấp. Trên nhiều diễn đàn mạng đang trao tay những hình ảnh ghê rợn của các teen Việt sau khi đã hoàn thành việc hành xác chính mình.

Chủ nhật, 19/08/2012 - 08:38

Chia tay vì… thầy bói
Chia tay vì… thầy bói

Dù rất yêu nhau nhưng do thầy bói phán tuổi “xung khắc” nên nhiều cặp đôi đành ngậm ngùi “bái bai” nhau. Nên trách ông thấy bói hay trách các bạn quá… mê tín đây?

Thứ bảy, 18/08/2012 - 01:24