Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên

(Dân trí) - Ảnh hưởng dịch Covid-19, cam Tây Giang (Quảng Nam) gặp khó khăn về đầu ra nhưng đã có lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân tiêu thụ.

Đoàn viên thanh niên xã Bình Trị (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cùng nhóm thiện nguyện Phan Đức đã hỗ trợ tiêu thụ một tấn cam giúp đồng bào Tây Giang.

Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên - 1

Cam Tây Giang là cây kỳ vọng thoát đói giảm nghèo của đồng bào vùng biên Quảng Nam.

Cam Tây Giang là giống cam bản địa của bà con Cơtu ở 4 xã vùng biên giới của huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam gồm Tr'hy, AXan, Ch'ơm, GaRy. Đây là giống cam quý được người dân nơi đây gìn giữ gần trăm năm, chăm sóc theo phương thức truyền thống, không thuốc trừ sâu, hóa chất.

Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên - 2

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 tiêu thụ gặp khó, bên cạnh đó đây cũng là năm đầu tiên cam Tây Giang chính thức thương mại hóa, quảng bá đến người tiêu dùng.

Đây còn được kỳ vọng là cây thoát nghèo của bà con Cơtu, đang từng bước khẳng định thương hiệu; đồng thời, giúp bà con thấy được hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng, làm nông nghiệp bền vững, vươn lên thoát nghèo ở nơi vùng biên giới Quảng Nam.

Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên - 3

Nhóm thiện nguyện Quảng Nam "đội mưa" giúp tiêu thụ cam cho đồng bào Cơtu.

Năm nay cam được mùa, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến tiêu thụ gặp khó khăn. Đặc biệt, đây là vụ cam chính thức đầu tiên theo cách thương mại hóa, đồng thời góp phần quảng bá cam Tây Giang đến mọi người.

Lực lượng thanh niên tình nguyện ở xã Bình Trị giúp đỡ bằng cách tiếp nhận một tấn cam do bà con Tây Giang gửi xuống, sau đó đăng tải thông tin lên mạng xã hội để người dân mua ủng hộ, giá 25 nghìn đồng/kg.

Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên - 4

Sau khi bán hết cam, một số ít được nhóm trao tặng người bán vé số nghèo, các khu cách ly, điểm trực chốt.

Nhóm tập hợp các đơn hàng và bố trí 15 đoàn viên thanh niên gửi hàng đến tận người mua. Do trời mưa nên lượng cam tiêu thụ tại điểm bán cố định không nhiều mà chủ yếu giao tận nhà hoàn toàn miễn phí.

Bạn trẻ Quảng Nam đội mưa giúp tiêu thụ cam cho đồng bào vùng biên - 5

Bên cạnh đó, rất nhiều nhóm tình nguyện hỗ trợ tiêu thụ, giúp quảng bá cam Tây Giang đến mọi người.

Anh Phan Văn Đức - Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Phan Đức - chia sẻ, có đơn hàng cách 25 km nhưng thanh niên vẫn nhiệt tình giao tận nơi không quản trời mưa. Mọi người biết là cam sạch của đồng bào Cơtu nên ủng hộ rất nhiệt tình, hiện đã bán hết số cam và đã gửi tiền lên lại Tây Giang cho đồng bào. Nếu thuận lợi, dự kiến thời gian tới nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con.

Được biết, ngoài lực lượng thanh niên xã Bình Trị, nhóm Phan Đức thì có rất nhiều các hội nhóm, cá nhân đã lặn lội lên tận vùng núi cao Tây Giang để vận chuyển cam của đồng bào Cơtu xuống đồng bằng tiêu thụ. Được biết, tổng sản lượng cho vụ cam Tây Giang năm nay khoảng 30-40 tấn.

Tin liên quan