Bạc Liêu: Phát động cuộc thi tuổi trẻ tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ngày 27/1, lãnh đạo tỉnh Đoàn Bạc Liêu cho biết, đang triển khai kế hoạch phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp năm 2021.

Anh Lương Văn Pho, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu thông tin, cuộc thi dành cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên đang sinh sống học tập, lao động trong và ngoài tỉnh, có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hướng đến phát triển du lịch, kinh tế - xã hội, đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề bức xúc tại Bạc Liêu…

Đoàn viên, thanh niên có doanh nghiệp vừa và nhỏ; thanh niên có khả năng sáng tạo ra các ý tưởng, thiết bị hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đoàn viên, thanh niên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp, dự án kinh doanh đã và đang triển khai, có nhu cầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ và các lĩnh vực khác.

Bạc Liêu: Phát động cuộc thi tuổi trẻ tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp - 1

Tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên Bạc Liêu. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch của tỉnh Đoàn Bạc Liêu, nội dung dự án ở các lĩnh vực: Môi trường (xây dựng môi trường, cảnh quan đô thị, tiết kiệm điện năng, xử lý chất thải nhựa…); nông nghiệp (nông nghiệp sạch chất lượng cao, sáng kiến cải tiến thiết bị nông nghiệp...); thủy sản (nuôi tôm công nghệ cao, nuôi các loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao...); dịch vụ (giải pháp kinh doanh sản xuất…); du lịch (du lịch xanh, du lịch sinh thái…); khoa học công nghệ...

Trong đó, ưu tiên cho các ý tưởng, giải quyết các vấn đề bức xúc tại địa phương, góp phần chung vào công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế...

Theo kế hoạch, cuộc thi bắt đầu triển khai từ tháng 1/2021 và kết thúc tháng 7/2021. Hình thức thi cá nhân hoặc nhóm, trong đó có phần thi ý tưởng khởi nghiệp và phần thi dự án (3 vòng thi). Cụ thể, tháng 4 tiếp nhận bài dự thi và chấm vòng sơ khảo; vòng bán kết trong tháng 6/2021; vòng chung kết trong tháng 7/2021.

Đối với các dự án đạt giải sẽ được xem xét để đề xuất cho vay vốn phát triển dự án. Những ý tưởng tiêu biểu, xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham gia cuộc thi khởi nghiệp ở cấp cao hơn.

Bên cạnh đó, các dự án, ý tưởng tiêu biểu sẽ được tham dự Ngày hội khởi nghiệp và trưng bày sản phẩm; giao lưu với các doanh nhân, các nhà đầu tư để trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và kêu gọi vốn đầu tư.

Theo anh Lương Văn Pho, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bạc Liêu, cuộc thi được tổ chức nhằm tiếp tục phát động mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà về tinh thần khởi nghiệp; giúp tuổi trẻ phát huy vai trò, thay đổi tư duy trong khởi nghiệp, lập nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Cuộc thi còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên mạnh dạn trình bày ý tưởng, được trải nghiệm và đúc kết những giá trị khởi nghiệp cho chính mình, cũng như cỗ vũ tinh thần khởi nghiệp, làm giàu trong thanh niên.

Các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có thể đăng ký dự thi theo cá nhân hoặc nhóm (không quá 5 người/nhóm), gửi bảng đăng ký (theo mẫu) về cho Ban tổ chức (bằng văn bản và mail) chậm nhất ngày 10/4/2021.

Địa chỉ: Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên tỉnh Đoàn Bạc Liêu. Số 2, đường Hùng Vương, phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. SĐT: 02913.949.406, email: uybanhoibaclieu@gmail.com.