Bà bầu sinh viên: Mỏi mòn chờ đám cưới

Trong lúc bạn bè đang chuẩn bị hành trang khởi nghiệp thì Thanh - sinh viên năm cuối đại học Sư phạm Hà Nội 2 lại bụng mang dạ chửa, mỏi mòn chờ ngày cưới.
>>Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần

Cuối năm 2008, qua sự giới thiệu của bạn bè, Thanh và Tuấn quen nhau. Thanh kể: “Lúc đó mình sợ anh ấy lắm. Anh lớn hơn mình hai tuổi, học trên một lớp. Tuấn nổi tiếng khắp trường bởi hay gây sự, đánh nhau. Bạn bè xui yêu đi, có gì anh ấy "bảo kê" cho. Ban đầu chỉ hơi thích thích thôi, ai dè yêu thật”, Thanh kể.

 

Sau vài tháng tìm hiểu, họ chính thức yêu nhau. Những tưởng tình yêu học trò không bền, nhưng tính đến nay, họ bên nhau đã được 5 năm. Đối với những người trẻ, những đụng chạm đơn giản đôi khi dễ dàng biến thành “mồi lửa”, nhất là khi cả hai đều xuống thành phố học, xa sự quản lí của gia đình. Thanh tâm sự, hai người bắt đầu “thân mật” khi cô đang học năm nhất.
 

Phát hiện có bầu đúng ngày sinh nhật

 

Mối quan hệ của hai người cứ bình lặng như thế, cho đến một ngày sự kiện bất ngờ xảy ra. Tại bữa tiệc sinh nhật của Thanh, cô và bạn bè ham vui nên uống chút bia, sau đó, cô thấy đau bụng dữ dội. Cô bạn thân nghi ngờ, nên đã đi mua que thử thai, bắt Thanh kiểm tra. “Mình không có biểu hiện của người có bầu, nhưng cô bạn từng có kinh nghiệm trước đó nên bắt mình thử, không ngờ dính bầu thật”, Thanh nói.

 

Thanh kể: “Thời điểm đó, mình sợ run người, que thử rơi xuống đất. Mình không tin vào mắt mình nữa”. Theo cô, hai người có quan hệ đã lâu, không dùng các biện pháp tránh thai vì Tuấn được bác sĩ chẩn đoán khó có con do hút thuốc lá quá nhiều.

 

“Ba năm qua vẫn bình thường, đùng một cái có thai khiến mình hoang mang cực độ. Mình bần thần, ngồi đơ trên giường, đầu óc trống rỗng”, Thanh kể. Sau đó, cô bạn gọi điện cho Tuấn đến chỗ trọ.

 

Thanh tâm sự, tuy biết Tuấn yêu cô thật lòng, nhưng vẫn có cảm giác e ngại, sợ Tuấn chưa sẵn sàng để chịu trách nhiệm với cô, với đứa bé trong bụng. Tuấn ngồi cạnh, thấy mãi mà người yêu không nói gì, gặng hỏi mãi, cô mới hé môi. Ngược lại với suy nghĩ của Thanh, Tuấn rất vui khi biết chuyện. “Nghe anh ấy bảo giữ đứa bé lại, mọi gánh nặng như trút bỏ hết, mình hạnh phúc lắm”, Thanh cười.

 

Nước mắt của cha mẹ

 

Sau khi khám thai ở bệnh viện, Tuấn gọi điện thông báo cho gia đình, đồng thời xin phép cưới. Phản ứng của gia đình Tuấn khá tích cực, đa số mọi người trong nhà đều vui vẻ, riêng ông nội bắt về nhà cưới ngay, vì Tuấn là cháu đích tôn, hơn nữa, trước đây vì kết quả khám sức khỏe của Tuấn không tốt, đứa chắt sắp ra đời này rất được chào đón.

 

Tuy nhiên, mẹ của Tuấn hơi buồn. “Mình biết, mẹ anh ấy lo lắng nhiều thứ. Nhà Tuấn khá chật vật. Trong nhà chỉ đủ chỗ cho hai chiếc giường, một cho bố mẹ, một cho hai anh em Tuấn. Bố Tuấn là thương binh nên thường ốm đau, em trai còn đi học, mọi chi tiêu trong nhà dựa hết vào hàng thịt ngoài chợ của mẹ. Tuấn vừa mới ra trường, bằng cao đẳng khó xin việc ở vùng núi. Mình cũng đang đi học, cần gia đình chu cấp”. Được kết hôn với người yêu là điều hạnh phúc, nhưng nghĩ đến tương lại phía trước, Thanh không khỏi thở dài e ngại.

 

Với Thanh mở lời với bố mẹ là điều khó khăn nhất. Khoảng một ngày trước khi gia đình Tuấn lên nhà xin cưới, Thanh buộc phải nói với bố mẹ. Điều cô không ngờ nhất lại xảy ra. Hai người không đánh, không mắng gì cô, chỉ khóc. Thanh tâm sự, nếu bố mẹ nổi xung lên, đánh đuổi cô, thì ít ra, cô sẽ đỡ xót xa hơn.

 

Đến lúc đó, cô mới bắt đầu ý thức được mình và gia đình sẽ đối mặt với những gì trong tương lai. “Tương lai chắc sẽ không còn màu hồng như mình vẫn tưởng. Trong khi bạn bè bay nhảy ngoài kia với bao dự định cho sự nghiệp, tình yêu, còn mình phải lao đầu vào con cái, gia đình. Mình sẽ phải dẹp hết mọi thứ để lo lắng, chăm sóc cho chồng con”, Thanh nói tiếp.

 

Thanh cũng băn khoăn “bố mẹ nuôi lớn đến chừng này, chu cấp học hành, mình chưa báo đáp được gì cho họ. Sau này, sống cùng gia đình chồng, liệu mình có thể giúp đỡ được gì cho bố mẹ nữa đây?”.

 

Bớt tiền ăn để mua sữa

 

Khó khăn không dừng lại ở đó. Thanh bị ốm nghén, nôn nhiều, hầu như không ăn được gì, có khi còn nôn ra máu. Trước khi có thai, cô nặng 53 kg, chỉ sau vài tháng, sụt xuống còn 45 kg. Đến bây giờ, khi cái thai đã gần năm tháng, cô vẫn chưa hết ốm nghén. Khi lên lớp, cô thường phải chọn bàn cuối để ngồi, mỗi lúc bắt đầu lờ lợ trong cổ, cô lén chạy ra ngoài nôn.

 

Thời gian khó khăn này, cô phải một mình trải qua. Người yêu ở xa không đến thường xuyên được, bố mẹ cũng không ở bên cạnh. “Những lúc như thế, mình thấy mệt và tủi thân. Nghén dữ quá nhưng vẫn phải kìm để tránh bạn bè biết chuyện. Sợ họ biết chuyện lại nói này nói nọ”, Thanh nói. Suốt hai tháng, cô giữ sinh hoạt bình thường, chạy nhảy, tham gia hoạt động với bạn bè như cũ nên không ai biết, trừ cô bạn cùng phòng.

 

Thanh và người yêu cũng đối mặt với những chi phí phát sinh khác như tiền mua sữa, tiền tẩm bổ, thuốc thang, tiền khám thai… trong khi số tiền gia đình gửi lên vẫn như cũ. “Cả hai nhà đều hoàn cảnh, nên bọn mình ngại xin thêm. Mình cứ ăn vào lại nôn ra, phải ăn nhiều bữa. Người yêu thương, sợ mình gầy đi, hàng tháng nhận được tiền mẹ gửi, anh ấy lại chia cho mình một nửa. Số tiền ít ỏi còn lại, anh chi tiêu tiết kiệm, thường xuyên ăn mì thay bữa”, Thanh tâm sự. Cô nói thêm, đôi khi thiếu tiền, hai người vay mượn thêm bạn bè để bù vào, sau có tiền thì trả.

 

Tương lai mơ hồ

 

Thanh cho biết, cô vừa lo vừa sợ, những ngày tháng tiếp theo sẽ cô sẽ sống như thế nào. Tiền không có, công việc không, bây giờ học phí kì tiếp theo, cô sẽ xin ai? Hơn nữa, em bé trong bụng cũng cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để phát triển khỏe mạnh. Nhiều lúc, cô cảm giác cả hai như người thừa trong gia đình.

 

Khi được hỏi có hối hận vì có thai quá sớm không, Thanh lắc đầu: “Vẫn biết bây giờ quá sớm để đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho em bé, nhưng chưa bao giờ mình hối hận, vì đứa bé là món quà ông trời tặng cho bọn mình, là điều kì diệu nhất mình từng cảm nhận được. Bác sĩ nói cái thai của mình nằm ngoài dự đoán và có thể sau này sẽ càng khó có thai hơn nữa”.

 

Thanh chia sẻ, đôi khi, cô cảm thấy tương lai phía trước quá mơ hồ. Người yêu thất nghiệp, chưa đủ khả năng để chăm sóc cho cô và con sau khi sinh. Hơn nữa, như cô nói, tính Tuấn còn khá trẻ con, vô tư, chưa biết lo cho tương lai. Sự việc càng gây lo lắng khi nhà trai lùi lại ngày cưới muộn hơn dự tính và giảm gần nửa số tráp cưới xuống.

 

“Bản thân mình không quá coi trọng vật chất, nếu không mình đã chọn lựa khác rồi. Nhưng, hành động của nhà trai như thế là xúc phạm đến mình, đến bố mẹ mình”, Thanh kể. Cô cho biết, lúc đó, đã quyết không cưới nữa. Cô biết người yêu bị gia đình gây áp lực, nhưng nhất quyết không chịu thỏa hiệp.

 

Bây giờ, mọi bất hòa gác sang một bên, cặp đôi vẫn đang chờ đợi ngày bước vào lễ đường làm lễ cưới và tính toán cho cuộc sống trong tương lai: “Ra Tết, Tuấn định chung vốn với bạn bè để kinh doanh, còn mình tập trung vào việc học, sinh con. Chắc đến năm sau nữa mới bắt đầu xin việc làm”, Thanh nói.

 

*Tên nhân vật trong bài đã thay đổi

 

Theo Tú Oanh

Tấm gương/Tiền phong

MỚI NHẤT
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”
Bà bầu sinh viên: Bị người yêu “gài bẫy”

Lúc đó, Huyền không giải thích được tại sao mình lại dính bầu, bởi luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Mãi về sau, cô mới biết người yêu cố tình gài bẫy.

Thứ năm, 18/12/2014 - 11:07

Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí
Thế giới ảo thuật - 02: Lấy đồ từ... không khí

(Dân trí) - Xin chào đón các bạn đã đến với chương trình dạy ảo thuật cùng J tại báo điện tử Dân trí. Chắc hẳn khi đến với chương trình của chúng tôi, các bạn là những người rất đam mê ảo thuật...

Thứ năm, 18/12/2014 - 07:32

Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử
Tranh cãi gay gắt giữa GS Lân Dũng và các bạn trẻ về sống thử

Hiện nay, việc sống thử không còn xa lạ đối với các bạn trẻ. Bên cạnh những “cái được trước mắt” thì sống thử còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thứ năm, 18/12/2014 - 05:37

Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi
Thầy giáo dạy toán mải miết “chạy show” MC đám cưới vẫn dạy giỏi

Thầy giáo Đinh Như Huy, hiện đang là giáo viên dạy toán tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài việc được biết tới ở vai trò là giáo viên, anh còn là MC đám cưới đắt "show" ở Huế.

Thứ năm, 18/12/2014 - 02:29

Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện
Nữ sinh trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để quyên góp từ thiện

Nữ sinh viên Dominique Harrison-Bentzen, 22 tuổi đã thử trải nghiệm cuộc sống vô gia cư để kêu gọi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư.

Thứ năm, 18/12/2014 - 01:20

Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”
Khởi động cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi”

(Dân trí) - Với mong muốn góp một phần nhỏ trong việc đưa nước Pháp đến gần với người Việt hơn nữa, để những kỷ niệm đẹp có thể sống lại chân thực nhất, Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF) tổ chức cuộc thi ảnh “Nước Pháp trong tôi” được tổ chức từ 15/12/2014 đến 16/1/2015

Thứ năm, 18/12/2014 - 12:33

Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa
Bà bầu sinh viên: Con biết chạy, mẹ mới lên xe hoa

“Nhìn người ta mặc áo cô dâu, lên xe hoa là thấy tủi thân. Thèm lắm chứ. Mình cũng mong muốn có một gia đình trọn vẹn nhưng trước mắt, cùng nhau bước qua từng ngày đã là quý rồi”, Thêm chia sẻ.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:50

MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“
MC đám cưới - nghề tay trái hái ra tiền cực “hot“

Mấy năm gần đây, dịch vụ MC cho đám cưới không chỉ phổ biến ở thành thị mà còn lan về các vùng nông thôn. Việc "người người cần MC đám cưới, nhà nhà cần MC đám cưới" không thể thiếu trong lễ cưới…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:30

Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ
Những ưu điểm nổi bật của người Việt trẻ

Chủ động, trách nhiệm, sáng tạo và ham khám phá là những nét tính cách dễ dàng tìm thấy ở nhiều bạn trẻ Việt hiện đại.

Thứ tư, 17/12/2014 - 07:30

Tình đầu cay đắng của người yêu
Tình đầu cay đắng của người yêu

Biết rõ người yêu mình chuốc thuốc mê để cướp tài sản của gã bồ cũ, nhưng vì ghen tuông với hắn ta, phần vì thương người yêu nên chàng trai im lặng. Không những không tố giác hành vi của người yêu, chàng trai còn tạo điều kiện giúp người yêu lẩn trốn.

Thứ tư, 17/12/2014 - 06:14

Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương
Vẻ đẹp nổi bật của “hot girl” Đại học Ngoại thương

“Hot girl” Ngân Búng rất thích được khoác lên mình trang phục truyền thống như áo dài, áo yếm...

Thứ tư, 17/12/2014 - 05:07

Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ
Kỹ sư giao thông và bước ngoặt bất ngờ

Từ bỏ công việc có thu nhập cao ở Sài Gòn, một kỹ sư trẻ trở về quê hương làm giàu với nhiều mô hình kinh tế kết hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại vùng quê nghèo.

Thứ tư, 17/12/2014 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính
Bộ ảnh xúc động về cuộc sống của người đồng tính

(Dân trí) - Bộ ảnh là ý tưởng của một nhiếp ảnh trẻ, táo bạo tại TP.HCM, được sự ủng hộ của 2 chàng trai “sống bản năng” cùng một đứa trẻ tượng trưng cho tương lai và giấc mơ được hạnh phúc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 11:00

Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con
Nghẹn lòng chuyện mẹ bới rác tìm bánh gato cho con

Đọc câu chuyện bà mẹ bới rác tìm bánh gato cho con, có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:11

Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai
Thế giới ảo thuật - 01: Ngón tay "dự đoán" tương lai

(Dân trí) - Ảo thuật ngày nay ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi hơn. Chơi ảo thuật không khó, chỉ cần bạn có một niềm đam mê và thật sự yêu thích thì sẽ dễ dàng thôi. Hãy cùng tìm hiểu, khám phá nghệ thuật này cùng ảo thuật gia J.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:51

Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm
Thiếu nữ Hà thành diện đồ xinh xắn ra phố đón Noel sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn khoảng 10 ngày nữa mới đến ngày Giáng sinh, tuy nhiên, tại các trung tâm thương mại lớn của Hà Nội, đã có rất nhiều bạn trẻ chụp ảnh Noel sớm.

Thứ ba, 16/12/2014 - 06:26

Sáng tạo để khởi nghiệp thành công
Sáng tạo để khởi nghiệp thành công

Chiều 14/12, T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm: “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Thứ ba, 16/12/2014 - 05:47

Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số
Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong thời đại số

Với nội dung thiết thực, Hội thảo “Lãnh đạo tương lai OCB” - Hành trang chinh phục nhà tuyển dụng trong Thời đại số tại Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh ngày 8/12/2014 đã thu hút hơn 800 sinh viên đến tham dự.

Thứ ba, 16/12/2014 - 03:56

Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần
Bà bầu sinh viên: Người yêu đi như trốn chạy nợ nần

“Nhiều lúc mình cũng muốn làm cho anh ta khổ sở, chịu điều tiếng như mình, nhưng nghĩ lại, điều đó không thể khiến cho mình vui, khiến cuộc sống của mình thay đổi”.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:33

Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường
Nữ sinh ĐH Thăng Long trình diễn nóng bỏng trong vũ hội trường

(Dân trí) - Dưới thời tiết lạnh giá của Hà Nội, các nữ sinh trường Đại học Thăng Long trình diễn những trang phục nóng bỏng trong buổi vũ hội kỷ niệm 26 năm thành lập trường.

Thứ hai, 15/12/2014 - 07:11

Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”
Clip “Sự khác nhau giữa con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn”

(Dân trí) - Nhiều điểm khác biệt thú vị của con gái Hà Nội và con gái Sài Gòn trong chuyện hẹn hò, cách cư xử hàng ngày và cả ứng phó với cướp… được thể hiện một cách hài hước trong clip này.

Thứ hai, 15/12/2014 - 06:30

Hoa khôi Duyên dáng Hà thành tinh nghịch đón Noel về trên phố
Hoa khôi Duyên dáng Hà thành tinh nghịch đón Noel về trên phố

(Dân trí) - Gần tới ngày lễ Noel, giới trẻ Hà thành rục rịch mua sắm, đi chơi phố Noel, Hoa khôi Duyên dáng Hà thành 2014 Nguyễn Nhật Lệ cũng hòa chung vào bầu không khí lễ hội này.

Thứ hai, 15/12/2014 - 02:05

SV giành giải quán quân cuộc thi kinh tế với ý tưởng lạ
SV giành giải quán quân cuộc thi kinh tế với ý tưởng lạ

(Dân trí) - Ngày 14/12, cuộc thi “Ê-kíp quản lý tài ba” trải dài hơn 1 tháng qua đã chính thức hạ màn tại Hội trường ĐH Kinh tế Huế với vòng chung kết “nảy lửa” - chứng kiến nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ từ các bạn sinh viên.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:59

Năm cô gái Việt nổi tiếng thế giới nhờ nghề làm móng tay
Năm cô gái Việt nổi tiếng thế giới nhờ nghề làm móng tay

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, 5 chị em nhà họ Pang sống ở quận 5 (TP.HCM) lần lượt ẵm nhiều giải thưởng quốc tế từ nghề nail (làm móng chân, móng tay). Từ sự gây dựng của chị cả Pang Mỹ Linh (34 tuổi), nay họ đã có 3 trung tâm đào tạo với hàng nghìn học viên.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:20