Anh công nhân vệ sinh môi trường trở thành sinh viên Đại học Harvard

(Dân trí) - Rehan Staton, 25 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thành phố Bowie, bang Maryland (Mỹ), từng là một nhân viên vệ sinh trước khi trở thành sinh viên khoa Luật tại Đại học Harvard.

Trong suốt ba năm từ 2018 đến 2020, Rehan Staton làm việc tại một dịch vụ quản lý rác thải thành phố Bladensburg, bang Maryland, Mỹ.

Anh thức dậy lúc 4 giờ sáng, thu gom rác thải sau đó tới lớp học tại ĐH Maryland. Khi không đủ thời gian để tắm giữa ca làm và ca học, Rehan phải ngồi phía sau giảng đường để tránh "mùi lạ" ảnh hưởng tới những sinh viên cùng lớp.

Anh công nhân vệ sinh môi trường trở thành sinh viên Đại học Harvard - 1

Rehan Staton và anh trai Reggie làm công việc thu gom rác tại Maryland (Ảnh: Washington Post).

Trong nhiều năm, Rehan Staton và gia đình phải vật lộn với nỗi lo tài chính và bệnh tật. "Mọi chuyện đều ổn cho đến khi tôi 8 tuổi. Mẹ bỏ lại ba bố con tôi rồi chuyển về Sri Lanka. Khi đó, dù còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang diễn ra nhưng tôi biết điều đó thật tệ", Staton nhớ lại.

Việc học của anh bắt đầu tụt dốc từ ấy.

"Nhiều thứ ập đến gia đình tôi. Bố thất nghiệp và sau đó phải làm ba việc một lúc mới đủ trang trải cho chúng tôi. Tôi được gặp bố rất ít, vì vậy phần lớn tuổi thơ của tôi rất đơn độc", Staton nói.

Dù làm việc không mệt mỏi để chăm sóc các con, gánh nặng tài chính vẫn đè nặng lên gia đình Staton. "Nhiều lúc không có thức ăn cũng chẳng có cả điện và chuyện đó xảy ra thường xuyên", anh nhớ lại. Ở trường, anh cũng không nhận được sự quan tâm của giáo viên vì thầy cô cho rằng anh sẽ không thể học khá lên được.

Càng lớn lên, Staton càng cảm thấy mình "mất tất cả". Không bạn bè, gia đình nghèo khó và ghét đến trường. Điểm sáng duy nhất mà anh có được là khả năng chơi thể thao. Chàng trai ước mơ mình có thể trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp và điều này là động lực giúp anh tiếp tục cố gắng.

Năm lớp 10, Staton gặp vấn đề về tiêu hóa và chấn thương vai, khiến hi vọng trở thành vận động viên của anh tan thành mây khói. Anh cũng không thể tới bệnh viện kiểm tra vì không có bảo hiểm y tế. Năm lớp 12, chàng trai vẫn nộp đơn vào các trường đại học dù hi vọng cực kì mong manh bởi điểm SAT của anh quá thấp.

"Tất cả các trường tôi nộp đơn đều từ chối. Tôi cảm thấy rất tuyệt vọng", anh nói.

Sau đó, Saton làm việc tại công ty Dịch vụ quản lý rác thải thành phố Bladensburg. Điều khiến anh bất ngờ là những đồng nghiệp đã khuyến khích Staton nộp đơn đi học lại: "Những nhân viên vệ sinh là người duy nhất trên đời động viên và nói rằng tôi sẽ thành công".

Brent Bates, cha của ông chủ công ty Staton làm việc đã liên hệ với giáo sư trường ĐH Bang Bowie để giúp anh ứng tuyển lại vào trường. Khi Rehan được chấp nhận, việc học của anh bắt đầu khởi sắc hơn.

"Tôi đạt điểm GPA 4.0 và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của mọi người", Staton chia sẻ. 

Anh trai của Staton - Reggie Staton (27 tuổi) khi ấy cũng đang học tại ĐH Bang Bowie đã quyết định nghỉ học và làm việc ở công ty môi trường để có thể hỗ trợ gia đình.

"Anh trai tôi làm công việc mà mọi người coi thường chỉ để tôi được tới trường", Rehan Staton chia sẻ.

Còn với anh Reggie, sự hi sinh này là xứng đáng. Anh Reggie nói: "Em ấy là tất cả của tôi và tôi có thể từ bỏ mọi thứ để em ấy thành công".

Anh công nhân vệ sinh môi trường trở thành sinh viên Đại học Harvard - 2

Rehan Staton (trái) và anh trai sau khi được nhận vào ĐH Harvard vào tháng 3/2021.

Sau hai năm tại ĐH Bang Bowie, Staton chuyển đến ĐH Maryland để hoàn thành chương trình đại học. Dù thành công bước đầu nhưng khó khăn vẫn ập đến. Khi đang học năm 2 tại ĐH Maryland, bố Staton bị đột quỵ và anh phải quay trở lại làm công việc thu gom rác thải để có tiền chi trả viện phí trong khi vẫn học tại trường.

Cân bằng giữa việc học và việc làm không hề dễ dàng đặc biệt khi Staton muốn đăng kí thêm trường luật và duy trì điểm số.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Maryland vào tháng 12/2018, Staton làm việc tại Tập đoàn Robert Bobb, một công ty tư vấn ở Columbia với vai trò là một nhà phân tích.

Bất cứ việc gì Rehan Staton đã quyết tâm thì nhất định sẽ hoàn thành. Dù làm việc toàn thời gian nhưng chàng trai vẫn tham gia kì thi tuyển sinh vào trường luật. Kết quả là Rehan đã được nhận vào khoa Luật của Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Pennsylvania, Đại học Nam California và Đại học Pepperdine. Anh quyết định sẽ học tại ĐH Harvard, chuyên ngành Luật thể thao.

"Khi nhìn lại những gì đã trải qua, tôi nghĩ rằng mình đã vượt qua được tình huống xấu nhất. Mỗi bi kịch mà tôi phải đối mặt buộc tôi phải ra khỏi vùng an toàn của mình. Tôi may mắn có gia đình và những người bạn giúp tôi chiến thắng những thử thách đó", Rehan nói. "Không ai có thể đảm bảo một cuộc sống công bằng nhưng nếu bạn quyết tâm, mọi thứ sẽ đến với bạn".

Tin liên quan
Đang được quan tâm