Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng?

(Dân trí) - Trước hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi công cộng của một số bạn trẻ thời gian gần đây, chuyên gia nghiên cứu xã hội, thủ lĩnh thanh niên và các bạn trẻ đã có ý kiến.

Làm ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội

Việc giới trẻ ngày càng ăn mặc bạo dạn và đặc biệt dẫn tới những hình ảnh phản cảm nơi công cộng đang là vấn đề khiến dư luận nói chung và những người làm công tác văn hóa, xã hội nói riêng lo ngại.

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 1

Mới đây, một bạn trẻ tụt quần chụp ảnh khoe vòng 3 trong siêu thị. Hình ảnh bị cộng đồng mạng phản đối mạnh mẽ.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh (Trưởng khoa Công tác xã hội - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) nhận định: "Hình ảnh phản cảm của một số bạn trẻ xuất hiện trên đường phố, nơi công cộng… đa số đều không được mọi người đón nhận.

Hành động này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, vô tình hoặc có chủ đích. Có thể là người trong ảnh bị sắp xếp, dàn dựng chụp từ những góc máy nhạy cảm của người chụp.

Cũng có thể là do người đó muốn khoe ra cơ thể đẹp của mình và cho rằng cái đẹp cần được chia sẻ, muốn người khác ghen tỵ với vẻ đẹp của mình mà bất chấp với chuẩn mực văn hóa".

Theo TS. Phạm Ngọc Linh, sau khi xem những bức hình phản cảm đó, các thanh thiếu niên mới dậy thì, chưa định hình được chuẩn mực văn hóa sẽ dễ bị lệch lạc  về thế giới quan, dẫn đến bắt chước và tạo ra trào lưu đi ngược lại với chuẩn mực xã hội.

"Giới trẻ là một thế hệ, hình ảnh của một cá nhân trẻ sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của xã hội. Bởi vậy, tôi cho rằng, việc đăng tải hình ảnh phản cảm của một số cá nhân đã vô tình làm ảnh hưởng đến bộ mặt của xã hội", bà Linh nói.

Phản cảm và gợi cảm là hai khái niệm khác nhau và cần được phân biệt rõ ràng, TS. Phạm Ngọc Linh nói thêm: "Gợi cảm là hình ảnh đẹp, được mọi người đón nhận khi bức ảnh đó thể hiện nét cá tính riêng và vẻ đẹp về ngoại hình nhưng vẫn kín đáo. Còn phản cảm là gây ra sự khó chịu cho người nhìn vì những trạng thái hở hang quá lố, gợi dục.

Để hạn chế những hình ảnh phản cảm được đăng tải từ bạn trẻ, điều quan trọng nhất đó là ý thức cá nhân. Mỗi cá nhân cần nhận thức và ý thức rõ được hành vi, suy nghĩ của mình về chuẩn mực và văn hóa sử dụng mạng xã hội".

Chưa có quy định, chuẩn mực về ăn mặc nơi công cộng

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 2

Hình ảnh khoe thân phản cảm ở nơi công cộng của một số bạn trẻ.

Dưới góc nhìn là người dẫn dắt các phong trào Đoàn thanh niên, anh Chu Đức Hà (Bí thư đoàn thanh niên của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) nêu quan điểm: "Về vấn đề ăn mặc nơi công cộng, có lẽ chúng ta phải đứng trên nhiều góc độ để xem xét vấn đề một cách khách quan, tránh để gây ra những làn sóng kỳ thị của xã hội.

Trên thực tế, chưa có một quy định cụ thể nào về vấn đề ăn mặc nơi công cộng, tất cả chỉ dừng lại ở chữ "nên" thế nào".

Anh Hà tiếp lời: "Từ góc nhìn khác, ở cái độ tuổi ngông, giới trẻ theo những phong trào thể hiện mình, rõ ràng các bạn nữ nói riêng và giới trẻ nói chung đang muốn bày tỏ quan điểm sống của cá nhân ra xã hội thông qua cách ăn mặc.

Tuy nhiên, xét cho cùng, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội văn hóa, có nề nếp và trật tự, hãy giữ gìn những vẻ đẹp vốn có và thể hiện ra những vẻ đẹp tri thức ở trên mạng xã hội và nơi công cộng".

Anh Chu Đức Hà cho rằng, rất khó để quy chụp việc ăn mặc thể hiện cách sống của bạn trẻ. Những người lớn tuổi thường sẽ cau mày khi thấy những bạn ăn mặc không đúng chừng mực. Tuy nhiên, một điều rõ ràng là việc ăn mặc hở hang hay không, không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn có lối sống "cởi mở" hay lố lăng.

"Tôi chỉ thấy một điều rằng, việc ăn mặc của bạn sẽ phản ánh một phần cách giáo dục của bố mẹ, vì vậy, hãy trở nên "đứng đắn" và "lịch sự" khi ở nơi công cộng, giống như những bài học mà gia đình và mái trường đã dạy bạn", anh Hà nói.

Tôn trọng người xung quanh khi lựa chọn trang phục nơi công cộng

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 3

Hot boy Thái Vũ.

Là một gương mặt nổi bật được giới trẻ biết đến trong lĩnh vực làm người mẫu ảnh và có thành tích học tập tiêu biểu, Thái Vũ (sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ quan điểm: "Mình thấy việc ăn mặc sexy thì sẽ phù hợp trong từng hoàn cảnh, đúng hoàn cảnh sẽ đẹp còn nếu sai hoàn cảnh sẽ gây phản cảm. Cái đẹp nó là hàm nghĩa rất rộng, với riêng mình thì thiên về vẻ đẹp tâm hồn.

Nếu ở nơi công cộng, việc ăn mặc sexy để chụp ảnh là điều không nên và sẽ gặp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng".

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 4

Nhiếp ảnh Nguyễn Huy Việt.

Nguyễn Huy Việt (sinh năm 1993) - nhiếp ảnh gia tại Sài Gòn chia sẻ: "Tùy theo mỗi người mà có thể đánh giá vẻ đẹp khác nhau, theo mình, vẻ đẹp nên đến từ sự tự nhiên không lố lăng hay thể hiện khoa trương.

Việc chụp ảnh với những chủ đề gợi cảm hiện đang tràn lan trên mạng xã hội, mình cảm thấy như vậy khá phản cảm và không nên. Điều đó dễ khiến người xem có đánh giá và cách nhìn sai lệch về dòng ảnh nghệ thuật tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam".

Ăn mặc hở hang nơi công cộng có đồng nghĩa với lối sống cởi mở, lố lăng? - 5

Du học sinh Nguyễn Anh Hào.

Là du học sinh tại Mỹ, Nguyễn Anh Hào bày tỏ: "Mình nghĩ khi chọn trang phục để mặc ở nơi công cộng, các bạn cần phải tôn trọng những người xung quanh. Dẫu biết rằng chúng ta có sự tự do trong ăn mặc, nhưng việc ăn mặc quá hở hang ở nơi công cộng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.

Mình nghĩ việc ăn mặc như vậy thể hiện sự thiếu suy nghĩ thấu đáo và có phần không tinh tế. Bởi có nhiều cách để thể hiện phong cách mà các bạn lại chọn cách làm mọi người cảm thấy khó chịu.

Việc lựa chọn trang phục cũng phải tôn trọng những người xung quanh, tạo cho người khác cảm giác thoải mái khi nhìn. Mình thấy các bạn trẻ ở nước ngoài cũng khá giống Việt Nam.

Ở lứa tuổi ấy các bạn muốn thể hiện bản thân nên việc chi tiêu nhiều cho vẻ bề ngoài rất phổ biến. Xã hội ở Mỹ dù có suy nghĩ thoáng nhưng mọi người cũng khá kì thị việc ăn mặc hở hang ở nơi công cộng.

Tóm lại, mình nghĩ các bạn trẻ cần dành ít thời gian lại cho việc đầu tư vào vẻ bề ngoài mà nên dành thời gian và suy nghĩ để phát triển tư duy và các kĩ năng có thể giúp các bạn thành công sau này".

Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh viên chuyên ngành Công tác xã hội của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cũng có chia sẻ riêng về vấn đề này: "Bản thân mình nghĩ, hình ảnh bạn nữ chụp trong siêu thị là có chủ ý chứ không phải vô ý. Hình ảnh đó thật sự chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nếu nói đó là sống thoáng theo xu hướng của người nước ngoài thì mình nghĩ không hẳn là như vậy. Sống thoáng còn được thể hiện ở lối sống, suy nghĩ, giao tiếp của mỗi người chứ không phải ở phong cách ăn mặc và sống ảo.

Mỗi chúng ta đều có thể phá cách, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thời trang nhưng phải phù hợp trong từng hoàn cảnh và đối tượng tiếp cận. Việc xuất hiện những hình ảnh phản cảm của một số bản trẻ đã diễn ra từ lâu trong xã hội, tuy nhiên, chúng ta cần nhận thức được giá trị của bản thân mình, góc nhìn của người khác với mình để tránh khỏi những suy nghĩ khoe ảnh sống ảo quá hở hang".

Đang được quan tâm