Thứ sáu, 01/06/2018 - 05:52

Á khôi và Top 5 Hoa khôi Sinh viên giành học bổng 130 triệu đồng đi Israel

Dân trí

Á khôi 1 Nguyễn Thị Quỳnh Nga (SV Đại học Ngoại thương) và Top 5 Hoàng Hậu Phương Đông (SV Học viện Ngoại giao) của cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam giành được học bổng đắt giá cùng với một nữ sinh khác tới Israel học tập về khởi nghiệp, xây dựng thành phố thông minh.

Chiều ngày 31/5, 6 thí sinh xuất sắc nhất của chương trình “Đồng hành với thanh niên Việt Nam khởi nghiệp 2018” tranh tài để giành học bổng đi Israel.


Phương Đông và Nguyễn Thị Quỳnh Nga (hai bạn mặc áo màu trắng) giành được học bổng học tập tại Israel trị giá 130 triệu đồng

Phương Đông và Nguyễn Thị Quỳnh Nga (hai bạn mặc áo màu trắng) giành được học bổng học tập tại Israel trị giá 130 triệu đồng

Trước đó một tuần chương trình đã phát động cuộc thi để các bạn trẻ có ý tưởng sáng tạo tham dự. Đã có với hơn 100 ý tưởng sáng tạo được gửi tới ban tổ chức chương trình “Đồng hành với thanh niên Việt Nam khởi nghiệp 2018” Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và công ty ALMA.

Từ những bài dự thi đó, BTC đã chấm điểm để chọn ra những ý tưởng xuất sắc nhất được trình bày trực tiếp trước ban giám khảo tại Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch thường trực TƯ Hội LHTNVN nhận xét rằng các ý tưởng khởi nghiệp dự thi bám sát vào chủ đề “smart city” (thành phố thông minh). BTC đã chọn ra 6 bạn trẻ tham gia vòng thi cuối cùng, được trực tiếp trình bày ý tưởng.

Ông Hemant Patel, Tổng Giám đốc công ty ALMA chia sẻ: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi cảm nhận được sự nhiệt tình, sáng tạo của những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam gửi tới dự thi. Chúng tôi chúc mừng những ý tưởng độc đáo và khả quan nhất đã giành được học bổng của chương trình”.

3 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất thuộc về Hoàng Hậu Phương Đông (sinh viên Học viện Ngoại giao, từng lọt vào Top 5 cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2016), Nguyễn Thị Quỳnh Nga (sinh viên Đại học Ngoại thương, Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017) và Hoàng Tâm Anh (sinh viên Trường Đại học Ngoại thương).

3 nữ sinh này đã giành được học bổng học tập tại Israel, mỗi suất học bổng trị giá 130 triệu đồng. Học bổng này bao gồm: chi phí khóa học, vé máy bay, visa, sinh hoạt và đi lại tại Israel trong thời gian 3 tuần.

Nội dung học tập trong 3 tuần sẽ là: Diễn biến, hậu quả của xu hướng đô thị hóa hiện nay và khái niệm về thành phố thông minh “Smart Cities”; Giới thiệu cho học viên về phát triển công nghệ thông tin (ICT), cách mở ra những cơ hội và khả năng mới để giải quyết một số vấn đề đô thị cũng như xử lý một số vấn đề môi trường và xã hội mới được công nhận; Khóa học sẽ diễn ra bên trong cũng như bên ngoài lớp học, bao gồm cả các chuyến viếng thăm các cơ sở của Thành phố Tel Aviv cũng như các cuộc họp với các quan chức thành phố giải quyết các giải pháp của Smart City; Chương trình được phối hợp với "Trung tâm thành phố" - Trung tâm nghiên cứu đô thị và đô thị của TAU. Ngoài các môn học, TAU International cung cấp các hoạt động xã hội và các chuyến đi khắp đất nước, như Bắc, Biển Chết và Jerusalem...

Á khôi Nguyễn Thị Quỳnh Nga
Á khôi Nguyễn Thị Quỳnh Nga

Chia sẻ sau khi giành được học bổng giá trị, Á khôi 1 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: “Theo em, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên mà em đã tham gia với cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp này có điểm chung là tôn vinh trí tuệ và khơi gợi cảm hứng của người trẻ. Qua đó, em học hỏi được nhiều hơn và có nhiều cơ hội để làm quen với những người bạn tài giỏi, truyền cảm hứng”.

Top 5 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 Hoàng Hậu Phương Đông.
Top 5 Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 Hoàng Hậu Phương Đông.

Bạn Hoàng Hậu Phương Đông cho biết bạn rất muốn biến ý tưởng khởi nghiệp về du lịch trả góp dành cho công nhân viên chức của mình thành thực tiễn. Phương Đông hi vọng rằng chuyến đi tới Israel sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức giúp ích cho chính mình cũng như lan tỏa thông tin về khởi nghiệp và thành phố thông minh tới các bạn trẻ khác.

Mai Châm