Á khoa Sân khấu điện ảnh: Hãy để đam mê dẫn lối!

(Dân trí) - Á khoa Sân khấu điện ảnh Diệu Anh: "Hãy để đam mê dẫn lối, trong trường hợp thất bại, bạn chẳng có gì hối tiếc"

Á khoa Sân khấu điện ảnh: Hãy để đam mê dẫn lối! - 1

Diệu Anh sinh năm 1998 tại Bắc Giang, đang theo học chuyên ngành diễn viên kịch, điện ảnh truyền hình tại Học viện Hý Kịch TW Trung Quốc.

Hành trình chạm tay đến ước mơ và du học mùa dịch hiệu quả

Năm 2017, Diệu Anh, với khả năng diễn xuất xuất sắc, đã trở thành á khoa đầu vào của Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Cũng trong khoảng thời gian này, Học viện Hý Kịch TW Trung Quốc mở kỳ thi tuyển trao học bổng cho sinh viên nước ngoài.

"Cô gái vàng trong làng diễn xuất" không ngần ngại mà đăng ký. Thời gian ở phòng tập chiếm tối đa khiến cho đôi chân của Diệu Anh thâm tím nhưng điều đó cũng không ngăn cản được việc chạm tay đến ước mơ du học, phát triển kỹ năng diễn xuất của cô.

Cô tâm sự: "Khoảng thời gian đó thực sự vất vả đối với mình. Sáng, trưa, chiều, tối mình luôn dành thời gian trong phòng tập dù có bị đau hay mất sức nhưng vì ước mơ nên mình phải cố gắng. Rồi đến khi nhận học bổng, bản thân cứ nghĩ đã gặt hái được kết quả rồi nhưng khi đặt chân sang nơi đất khách quê người thì đây lại là một khởi đầu mới đòi hỏi mình phải nỗ lực hơn nữa.

Thời gian đầu do mình không quen khí hậu nên thường hay bị ho, sốt liên miên. Cứ động đến sách vở là mình cảm thấy sức lực không còn, nhiều khi nhiệt huyết với diễn xuất còn giảm đi.

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của thầy cô, giúp đỡ của bạn bè và tình yêu lớn đối với diễn xuất mình đã đạt danh hiệu sinh viên nỗ lực của năm. Đó cũng là kết quả mình công sức, chăm chỉ tập luyện, cố gắng học tập, không lùi bước trước những khó khăn mà mình đạt được".

Không những thế "cô gái vàng trong làng diễn xuất" bày tỏ: "Hãy để đam mê dẫn lối, trong trường hợp thất bại, bạn chẳng có gì hối tiếc. Nhưng không phải chỉ có đam mê là có thể khiến các bạn thành công. Hãy bổ sung cả sự nỗ lực, chăm chỉ học tập, chủ động tìm kiếm những nguồn thông tin bổ ích trên web hay đơn giản là Tiktok".

"Nếu bạn đang theo đuổi hình thức du học trực tuyến thì ngay sau đây là những bí quyết học online hiệu quả - giúp bạn không những học tốt mà còn sở hữu một sức khỏe thể chất và tinh thần thoải mái nhất", Diệu Anh bộc bạch.

Á khoa Sân khấu điện ảnh: Hãy để đam mê dẫn lối! - 2
"Đam mê thôi chưa đủ, sự nỗ lực, cố gắng tiến lên phía trước cũng là yếu tố không thể thiếu", Diệu Anh nói.

Diệu Anh chỉ ra 5 lý do để du học hiệu quả: Đầu tiên, là vạch ra kế hoạch học tập và thực hiện. Bạn nên ghi lại những ngày này của tất cả các môn học vào sổ lịch của mình.

Nhờ vậy, khi nhìn tổng thể, bạn có thể biết trước được tuần nào sẽ là tuần bận rộn với những thời hạn cụ thể, ngày nào có rất nhiều bài tập/kiểm tra để cố gắng chuẩn bị trước, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy.

Tiếp đó là ghi âm bài giảng và ôn bài ngay khi kết thúc buổi học. Đừng hoảng loạn khi bạn mới qua và không nghe kịp một số giáo viên giảng bài, bởi có rất nhiều phương án để giải quyết vấn đề này.

Vì vậy, hãy xin phép thầy để ghi âm bài giảng và mỗi khi tan học, khi mình vẫn còn nhớ nội dung bài học trong lớp, mình sẽ ngồi nghe bài ghi âm lại, đọc sách và viết lại những ý chính vào vở.

Thứ ba chính là ghi chép bài học và soạn thuật ngữ với thẻ thông tin. Một trong những lỗi mà các du học sinh hay mắc phải là quá chăm chú vào việc ghi chép lại bài thuyết trình trên màn chiếu mà không tập trung nghe giảng, trong khi đa số những "tinh hoa" đều nằm trong lời giảng và slide chỉ là tóm tắt ý chính.

Flashcards (thẻ thông tin): một mặt ghi lại từ mới/ý chính, một mặt ghi lại định nghĩa, ví dụ, hay bất kì thông tin gì liên quan.

Cuối cùng là bạn phải tuyệt đối giữ tập trung khi du học online. Bạn nên tạo không gian thích hợp cho việc học tập. Đó có thể là bất kì đâu, như trong phòng, trong bếp, trong thư viện, quán cafe…, miễn sao là bạn cảm thấy thoải mái và có thể tập trung học.

Hạn chế tối thiểu những thứ làm bạn sao lãng. Có rất nhiều người có thể học tốt với kỹ năng multitasking (làm nhiều việc cùng một lúc), nhưng nếu vừa học online mà vừa lướt Facebook hay xem phim rất có thể sẽ khiến bạn không tiếp thu bài học hiệu quả.

Vì vậy, bạn phải tập những thói quen và nguyên tắc cho bản thân, ví dụ trong giờ học online không kiểm tra tin nhắn hay bắt cuộc điện thoại nào.

Nhìn lại năm 2021

Không ít các bạn trẻ trong năm vừa qua đã gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tâm lý, thậm chí là trầm cảm bởi dịch Covid 19. Nguyên nhân chủ yếu là do những khó khăn dịch bệnh, mâu thuẫn giữa quan hệ gia đình, bạn bè, kế hoạch phát triển bản thân bị đình trệ hay thông tin tiêu cực từ các sự kiện xã hội,...

Cô gái Diệu Anh đã trở thành du học sinh trực tuyến 2 năm vì tình hình dịch bệnh vẫn liên tục diễn biến phức tạp.

"Lúc đầu việc học có vẻ khó khăn vì mình học nghệ thuật, một trong những ngành không chỉ cần năng khiếu mà còn đòi hỏi môi trường phù hợp. Học múa, võ, diễn xuất trực tuyến khiến mình gặp rất nhiều khó khăn từ không gian luyện tập, khả năng phát triển bản thân.

Đôi khi mình cảm thấy không thể tiếp cận với sự nhiệt huyết vốn có của mình. Nhưng vì đam mê mình đã cố gắng theo đuổi, cố gắng học tập,... và may mắn rằng mình cũng đạt được kết quả xứng đáng", cô bộc bạch.

Tuy nhiên, năm qua đối với cô nàng cũng có rất nhiều đáng trân trọng: "Điều tích cực của bản thân mình chắc là luôn có gia đình và bạn bè ủng hộ. Thầy cô luôn giúp đỡ mình trong việc học tập từ xa.

Mình còn một niềm vui nữa là đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như giúp đỡ các bạn nhỏ có sách vở tới trường, giúp đỡ các cô chú tại xóm chạy thận hoàn cảnh khó khăn có một mùa đông ấm áp".

Á khoa Sân khấu điện ảnh: Hãy để đam mê dẫn lối! - 3
Diệu Anh dành thời gian khi còn ở trong nước giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021 là năm đầy khó khăn nhưng cũng mang nhiều ý nghĩa đối với các bạn trẻ, Diệu Anh cũng không ngoại lệ. Một năm khiến cho bạn trẻ này phải học trực tuyến, với vai trò là du học sinh phải sử dụng ngôn ngữ khác để học tập, làm việc và việc chênh lệch múi giờ cũng khiến trở ngại lại càng khó khăn.

Nhưng không thể phủ nhận rằng năm qua đã giúp cho cô nàng học tập và trưởng thành lên rất nhiều. Bên cạnh đó phải kể đến kế hoạch trở thành học viên giỏi của Diệu Anh đã thành công đạt được.

Mong sớm được cống hiến cho nghệ thuật Việt Nam

Các bạn trẻ thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương khi bước vào xã hội có nhiều thay đổi, nhất là trong một năm diễn biến dịch bệnh phức tạp, bao ước mơ, kế hoạch khép lại, hay không thực hiện được như khởi nghiệp, đi du học hay đơn giản là đi du lịch cùng gia đình, bạn bè.

Năm mới tết đến, cả nước đã "gồng mình" chống dịch, dù có chút tiếc nuối vì không thể hoàn thành trọn vẹn công việc học tập Diệu Anh vẫn rất lạc quan, vui vẻ để có thể chào đón một năm nhiều hi vọng, nhiều mong đợi và nhiều sự phát triển phía trước.

"Hy vọng năm 2022 mình sẽ có thể quay lại trường học để theo đuổi được ước mơ của bản thân. Mình hi vọng sau khi cầm trên tay tấm bằng mình có thể quay lại và cống hiến cho đất nước nhiều vở kịch, nhiều vai diễn khiến khán giả nhớ đến cái tên Diệu Anh.

Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay thì tâm nguyện lớn nhất của mình là dịch bệnh có thể mau chóng được đẩy lùi để cuộc sống có thể trở lại bình thường và những dự định của mình sẽ không bị ảnh hưởng nữa", Diệu Anh vui vẻ nói.

Á khoa Sân khấu điện ảnh: Hãy để đam mê dẫn lối! - 4
Diệu Anh cùng đoàn diễn kịch tại Học viện Hý Kịch TW Trung Quốc.

"Khép lại một năm dù có thất bại, khó khăn, nhiều thăng trầm. Thay vì buồn rầu, chán nản các bạn trẻ nên tận dụng thời gian để lên kế hoạch và bắt đầu những phương án cho một năm nhiều biến động. Biết đâu năm tới cơ hội vàng đang đợi chúng ta, một năm để học hỏi những kiến thức, rèn luyện những kỹ năng mới", Diệu Anh nói.

Theo Diệu Anh, bạn trẻ nên tranh thủ thời gian để tập thể dục tại nhà, vừa ra mồ hôi, thải độc,… vừa giúp ta khỏe hơn, vui hơn, gia tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch. Diệu Anh cũng khuyên các bạn sắp xếp thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi một cách khoa học, không nên nuông chiều bản thân, như xem phim quá khuya, lười vận động, ngủ nướng.

Ảnh: NVCC