Thứ ba, 24/07/2018 - 06:58

Á hậu Thu Hương: “Phụ nữ ngành công nghệ cần... sexy hơn”

Dân trí

Tại buổi tọa đàm về “Phái đẹp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Á hậu Quý bà thế giới 2011 Nguyễn Thị Thu Hương nêu lên ý tưởng mới lạ để nâng cao vai trò của phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin. Đó là phụ nữ cần phải quyến rũ, thời trang hơn.

Lý thuyết tưởng chừng như không liên quan về thời trang, sự quyến rũ của phụ nữ với công việc trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) được Á hậu Quý bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ khá logic, thú vị.

Á hậu Quý bà thế giới 2011 - Hoa khôi thể thao 1995 Nguyễn Thị Thu Hương (người ngồi ở giữa) đưa ra quan điểm mới mẻ rằng phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin cần phải thời trang hơn, quyến rũ hơn.
Á hậu Quý bà thế giới 2011 - Hoa khôi thể thao 1995 Nguyễn Thị Thu Hương (người ngồi ở giữa) đưa ra quan điểm mới mẻ rằng phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin cần phải thời trang hơn, quyến rũ hơn.

Chị Thu Hương hiện là Tổng giám đốc một công ty về truyền thông và đầu tư. Chị cùng với hai diễn giả Lê Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ công chúng Tập đoàn Microsoft và Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) cùng tham gia chương trình tọa đàm “Phái đẹp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” do Hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech tổ chức tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm diễn ra vào chiều 23/7, thu hút đông đảo sinh viên, bạn trẻ quan tâm tới lĩnh vực CNTT tới tham dự.

Tại đây, 3 nữ diễn giả chia sẻ những điều mà họ tâm huyết nhất về vấn đề phụ nữ trong cuộc cách mạng 4.0, phụ nữ làm việc trong lĩnh vực CNTT, cách thức để phụ nữ nhập cuộc với thời đại công nghệ...

Mở đầu tọa đàm, diễn giả Lê Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ công chúng về tình trạng nhân sự là nữ trong các doanh nghiệp hiện nay: “Ở Microsoft rất ưu tiên cho nữ giới, tỉ lệ nữ ở tất cả các phòng ban mới chỉ chiếm 30%, nói riêng về bộ phận lập trình thì tỉ lệ nhân sự nữ cực kì thấp.

Tuyển dụng phải để ý ưu tiên các bạn nữ, đương nhiên là vẫn đạt đủ năng lực chuyên môn và kỹ năng khi tuyển vào. Rất khó khăn để tuyển dụng nữ trong ngành CNTT.

Theo thống kê của WTO, 97% tất cả các nghề nghiệp trên thế giới cần đến kĩ năng số. Phụ nữ không trang bị các kĩ năng CNTT sẽ bị bỏ lại đằng sau. Phụ nữ được ưu tiên, nhưng rào cản chính là bản thân họ”.

Á hậu Thu Hương nêu quan điểm: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là thời điểm để phái đẹp khẳng định vị thế của mình. Đối với tôi, đây là cơ hội tuyệt vời để tôi vượt qua giới hạn bản thân.

Là người sáng lập và điều hành mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế, tôi đã có cơ hội gặp gỡ các nữ lãnh đạo tài giỏi trên thế giới. Và tôi nhận ra các nước bạn rất chú trọng đến công nghệ thông tin. Vì công nghệ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc quản trị doanh nghiệp và quản lí nguồn nhân lực.

Khi chúng ta mong muốn phái đẹp tiếp nhận công nghệ, chúng ta cần phải có thời gian. Tôi thấy nếu các nữ lãnh đạo của Việt Nam mà không tự thay đổi bản thân mình và tiếp cận đến những công nghệ mới thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng với công nghệ, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, gia tăng cơ hội kinh doanh cho chính mình.

Chị Nguyễn Thu Giang, Tổng thư ký Vinasa và chị Lê Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ công chúng Tập đoàn Microsoft cũng đưa ra những ý kiến để nâng cao vai trò của phụ nữ trong ngành CNTT.
Chị Nguyễn Thu Giang, Tổng thư ký Vinasa và chị Lê Hồng Nhi - Trưởng phòng Quan hệ công chúng Tập đoàn Microsoft cũng đưa ra những ý kiến để nâng cao vai trò của phụ nữ trong ngành CNTT.

Chị Nguyễn Thu Giang, Tổng thư ký Vinasa cho rằng phụ nữ có rất nhiều thế mạnh và ưu điểm vượt trội hơn đàn ông trong các mảng về công nghệ thông tin và kĩ thuật số (theo nghiên cứu mà chị Giang tìm hiểu được - PV). Tuy nhiên hiện nay số lượng lập trình viên nữ ít hơn nam rất nhiều.

“Nữ giới thường có suy nghĩ ngành công nghệ thông tin rất khó và vất vả, nên họ có xu hướng chọn ngành nghề khác để đỡ đỡ vất vả và công việc nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên thực tế mà nói thì với tính cẩn thận và tỉ mỉ của phụ nữ thì đó là một ưu điểm cần thiết trong ngành công nghệ thông tin này.

Với các cán bộ nữ nói chung, khó khăn cũng suy nghĩ dành nhiều thời gian cho gia đình, chồng con. Đây là suy nghĩ cố hữu của phụ nữ trong nhiều năm. Đến bây giờ chúng ta vẫn cứ có lối suy nghĩ như vậy. Tôi nghĩ phụ nữ cần giải phóng mình.

Phụ nữ dần dần thoát khỏi suy nghĩ ràng buộc về việc nhà. Chúng ta có thể nhờ tới sự chia sẻ của chồng, con. Tất cả là do cách phụ nữ điều phối, sử dụng thời gian. Chúng ta vẫn có thể đảm được việc nhà, giỏi được việc nước”.

Á hậu Quý bà Thu Hương nêu bật lên một quan điểm mới mẻ. Chị lí giải phụ nữ ít tham gia vào lĩnh vực công nghệ là vì cái hình ảnh của phụ nữ xuất hiện ở trong ngành này chưa quyến rũ, chưa hấp dẫn. Còn có suy nghĩ lối mòn rằng phụ nữ làm CNTT là khô cứng, phải đeo kính “4 mắt”, rồi cặm cụi với cái bàn phím.

Chị Hương kết luận: “Tôi nghĩ đấy là một cái hình ảnh sai lầm. Nếu chúng ta muốn hấp dẫn phụ nữ vào ngành công nghệ, thì chúng ta nên thay đổi cách tiếp cận. Vì cả phụ nữ và đàn ông đều thích cái đẹp, mà phụ nữ rất sợ mình bị xấu nên họ cứ lựa chọn ngành nào mình phải đẹp.

Nam giới cũng rất thích một môi trường làm việc có cả phái nữ. Những người đồng nghiệp xinh đẹp cũng là nguồn cảm hứng đối với nam giới.

Do vậy, chúng ta cần phải thay đổi, cần có những phụ nữ đi tiên phong, tạo hình mẫu phụ nữ ngành CNTT sexy hơn, đẹp và thời trang hơn, nhằm cuốn hút cả hai giới tham gia công nghệ”.

Phụ nữ cũng nên cân nhắc về tỉ lệ cơ hội trong công việc của các bạn sẽ cao hơn rất nhiều trong ngành này. Qua diễn đàn này, chị Hương nhắn nhủ với các bạn nữ là phải có chiến lược cho hành trình phát triển của cuộc đời mình. Các bạn nữ nên chọn những ngành nghề có ít sự cạnh tranh hơn. Ngành công nghệ là một nơi như thế, các bạn nữ có nhiều đất trình diễn.

Á hậu Thu Hương tham gia Giờ lập trình. Đây là chương trình Toàn cầu được khởi xướng tại Mỹ nhằm truyền cảm hứng về Lập trình trên toàn thế giới và khuyến khích, hỗ trợ các bạn trẻ tham gia lĩnh vực CNTT.
Á hậu Thu Hương tham gia Giờ lập trình. Đây là chương trình Toàn cầu được khởi xướng tại Mỹ nhằm truyền cảm hứng về Lập trình trên toàn thế giới và khuyến khích, hỗ trợ các bạn trẻ tham gia lĩnh vực CNTT.

Một nam sinh ĐH Công nghệ tham gia chương trình cũng chia sẻ rằng: “Nếu sau này môi trường làm việc của em toàn là nam giới thì sẽ rất nhàm chán. Ở đâu cũng thế, có nam có nữ thì mới hài hoà. Lớp em có 40 người, chỉ có 2 bạn nữ”.

Lời khuyên của chị Nguyễn Thu Giang với phụ nữ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 là cần phải chủ động tìm kiếm thông tin, học hỏi kiến thức mới, xin tư vấn từ các chuyên gia về CMCN 4.0 để hiểu xem nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ như thế nào, từ đó tìm ra con đường đi phù hợp cho mình.

Chị Hồng Nhi chỉ ra, một trong những rào cản là phụ nữ chưa được đánh giá cao trong ngành công nghệ. Chính vì vậy, người phụ nữ phải kiên định bảo vệ sự nghiệp của mình, và thu hút được sự ủng hộ của những người bên cạnh mình như là chồng con, bạn trai...

Để thu hút phụ nữ học tập và làm việc trong ngành công nghệ, người làm nghề giáo dục và cả những người chủ doanh nghiệp cần phải thiết kế môi trường làm việc thích hợp với phái nữ hơn.

Mai Châm