9X Việt cừ khôi của đội bóng học sinh, sinh viên trên đất Mỹ

Dân trí Với Giang Nam, bóng đá không chỉ là đam mê mà còn là cầu nối giúp anh chàng nhanh chóng hòa nhập văn hóa Mỹ. Nam từng đạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất đội tuyển bóng đá trường trung học Trinity High School (Hoa Kỳ) năm 2013-2014.
>>Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
>>Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Viết Giang Nam

Sinh năm: 1997

Tốt nghiệp trường THPT Trinity High School

Hiện là sinh viên năm 2 Đại học Earlham, Mỹ.

Thành tích cá nhân:

- Cầu thủ xuất sắc nhất đội tuyển bóng đá trường Trinity High School năm 2013-2014

- Cầu thủ phòng ngự của năm đội tuyển bóng rổ trường Trinity High School năm 2014-2015

- Vô địch giải bóng đá mở rộng khu vực thành phố Las Vegas

- Tình nguyện viên trại hè bóng chày đầu tiên cho trẻ em mồ côi tại Hà Nội

- Thành viên đội tuyển rugby Earlham College

- Thành viên đội tuyển bóng đá Earlham College


Bên cạnh niềm đam mê với trái bóng tròn, Giang Nam còn có khả năng chơi bóng chày tốt.

Bên cạnh niềm đam mê với trái bóng tròn, Giang Nam còn có khả năng chơi bóng chày tốt.

Di chuyển dưới tuyết rơi dày đặc để du đấu

Trái bóng tròn gắn bó với chàng trai Hải Phòng từ thời học sinh ở Việt Nam cho đến khi sang Mỹ học trung học rồi trở thành tân sinh viên trường ĐH Earlham. Khi còn học lớp 10 tại trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội, Giang Nam và các bạn cùng khối đã lập ra đội bóng Công Lý, tham gia khá thành công nhiều giải bóng đá của trường.

Không chỉ vậy, anh chàng yêu thể thao này còn góp mặt trong đội bóng chày Fishanu của trường Đại học Hà Nội. Đội khởi xướng nhiều sự kiện để quảng bá môn thể thao còn non trẻ này tại Hà Nội thông qua Giải bóng chày mở rộng toàn Hà Nội đầu tiên, trại hè bóng chày đầu tiên cho trẻ em mồ côi điạ bàn Hà Nội…

“Đây là hoạt động em yêu thích nhất khi giúp trẻ em không có điều kiện có thể tiếp xúc với một trò chơi khá lành mạnh, qua đó truyền phần nào niềm đam mê của mình với môn thể thao này cho các em nhỏ”, Giang Nam chia sẻ.

Theo học trung học tại trường Trinity High School (Hoa Kỳ), Giang Nam liên tục chứng tỏ khả năng chơi bóng của mình khi mang về các giải thưởng cá nhân như: “Cầu thủ xuất sắc nhất” đội tuyển bóng đá trường Trinity High School năm 2013-2014, “Cầu thủ phòng ngự của năm” đội tuyển bóng rổ trường Trinity High School năm 2014-2015 và Vô địch giải bóng đá mở rộng khu vực thành phố Las Vegas, Mỹ.

Bóng đá không chỉ là niềm đam mê mà đồng thời là cầu nối của Giang Nam với những người bạn mới và cũ. Được chơi bóng ở cả ở Mỹ và Việt Nam, cùng những người bạn đến từ nhiều nền quốc gia khác nhau, em cũng học hỏi thêm nhiều từ những người bạn mới, từ cộng đồng bóng đá ở những nơi em sinh sống.

“Kỷ niệm em nhớ nhất là lần đầu tiên em được đi du đấu cùng đội bóng của trường Earlham. Dù phải di chuyển dưới thời tiết tuyết rơi dày đặc, chân cũng bị chấn thương từ những buổi tập, nhưng buổi du đấu đã cho em được gần gũi hơn với những người đồng đội mới ở trường, được hiểu cảm giác náo nhiệt trong phòng thay đồ của một đội bóng, và lần đầu được vừa lội tuyết dưới thời tiết lạnh lẽo mà chơi bóng”, Giang Nam kể.

Ngoài bóng đá, Nam cũng tham gia vào chương trình Operation Christmas Child, một hoạt động chuẩn bị quà Giáng sinh gửi đến cho trẻ em trên toàn thế giới.


Nam từng là tình nguyện viên trại hè bóng chày đầu tiên cho trẻ em mồ côi tại Hà Nội

Nam từng là tình nguyện viên trại hè bóng chày đầu tiên cho trẻ em mồ côi tại Hà Nội

Học hỏi cách phân bố thời gian của các bạn người Mỹ

Cách hòa nhập vào nền văn hóa nước Mỹ nhanh nhất của chàng trai Việt là sẵn sàng mạnh dạn trải nghiệm những điều mới lạ của đại học Mỹ, luôn tìm tòi, học hỏi về cuộc sống và cộng đồng mới xung quanh mình.

Giang Nam tham gia nhiều các hoạt động của trường vào đầu năm học, và dần dần chú trọng thời gian và sức lực cống hiến vào những hoạt động em thấy mình có khả năng, yêu thích.

Đầu học kỳ đầu tiên của đại học, nam sinh người Việt cũng gặp khá nhiều vất vả trong kiểm soát phân bổ thời gian. Thông qua việc học hỏi từ những người bạn ở Mỹ, Nam đã biết được cách phân phối thời gian rất hợp lý của các bạn Mỹ: Dành thời gian chiều sau khi đã học xong để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa hoặc thể dục thể thao.

Thời gian buổi tối nên dành hoàn toàn vào việc chuẩn bị bài cho ngày mai hay đến thư viện, chia đều các bài tập dài hoặc bài đọc ra cho những khoảng thời gian trống trong tuần, những ngày trong tuần nên dành hoàn toàn cho học hành và dành 2 ngày cuối tuần hoàn toàn cho xả hơi.

Đó là cách sắp xếp thời gian hiệu quả cho học, làm và tham gia hoạt động ngoại khóa dày đặc của đa phần sinh viên đại học ở Mỹ.


Cách hòa nhập vào nền văn hóa nước Mỹ nhanh nhất của Giang Nam là sẵn sàng, mạnh dạn trải nghiệm những điều mới lạ.

Cách hòa nhập vào nền văn hóa nước Mỹ nhanh nhất của Giang Nam là sẵn sàng, mạnh dạn trải nghiệm những điều mới lạ.

Hiện, chàng cầu thủ sinh viên đang theo học ngành Hóa và Quản trị Kinh doanh tại ĐH Earlham. Điều Nam ấn tượng về nền giáo dục ở đây là việc các kiến thức trong giảng dạy luôn được cập nhật mới nhất theo tình hình xã hội, thầy cô luôn sử dụng rất nhiều bài luận bài nghiên cứu mới được công bố để đưa vào giảng dạy.

Đồng thời, môi trường học ở Mỹ cũng rất coi trọng thực nghiệm, khi điểm thực hành chiếm tới 25% điểm tổng kết môn Hóa, hay việc học sinh liên tục được thảo luận về các sự kiện kinh tế trên toàn thế giới, bài cuối kỳ một lớp kinh tế là sinh viên được tự lập và giới thiệu về một loại hình kinh doanh mình mong muốn.

Chàng trai Việt mong hoàn thành sớm chương trình học và có thêm nhiều trải nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường: “Thời gian sắp tới em sẽ cố gắng học tập siêng năng hơn để nâng điểm GPA của mình, đồng thời apply cho các vị trí thực tập để tham gia vào mùa hè năm 2 hoặc du học 1 tháng hay 1 kỳ thông qua những chương trình liên thông của trường”.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC