9X giành học bổng 7 ĐH Mỹ và chuyện 10 từ khóa Việt “hot” nhất Google

Dân trí Vừa qua, 10 từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam do Google tổng hợp đã gây tranh cãi mạnh mẽ. Nguyễn Siêu (SN 1995) , du học sinh từng được nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ cũng có bài viết thể hiện góc nhìn thú vị của mình về vấn đề này.
>>“5 từ khóa đình đám năm 2015” dưới góc nhìn DHS Việt tại Mỹ

“Có ý kiến cho rằng bảng xếp hạng này đã minh chứng cho trình độ “dân trí thấp” tại Việt Nam. Nhiều ý kiến lại phản biện không thể dựa vào một bảng xếp hạng để đánh đồng trình độ học vấn của cả một dân tộc.

Việc chứng minh mệnh đề này là đúng hay sai vẫn là một góc nhìn quá đơn giản. Điều quan trọng là những nguyên do, yếu tố nào đã dẫn đến bảng xếp hạng nêu trên?

Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam năm 2015 bao gồm: Vợ người ta, Âm thầm bên em, Không phải dạng vừa đâu, How-Old.net, Fast Furious 7, Khuôn mặt đáng thương, Em của quá khứ, Cười xuyên Việt, Cô dâu 8 tuổi, Chàng trai năm ấy.

Một bảng xếp hạng có thể nói lên nhiều điều

Ở mệnh đề thứ 2, có hai lí lẽ chính họ đưa ra là: (1) Bên cạnh Google còn nhiều dịch vụ tìm kiếm khác như Yahoo, Bing, v…v…, nên không thể quá đề cao giá trị của một bảng xếp hạng, và (2) Người dùng Internet tại Việt Nam còn ít và còn trẻ nên không thể đại diện cho trình độ dân trí cả nước.

Với luận điểm đầu tiên, tuy đúng là có nhiều dịch vụ tìm kiếm khác nhau, nhưng không thể tranh cãi Google vẫn là “ông lớn” trong lĩnh vực này. NetMarketShare cho thấy trong các trang web tìm kiếm toàn cầu, thị phần của Google chiếm 65,44%, “chễm chệ” trên ngai vương.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Alexa, Google là website phổ biến thứ nhì. Mặc dù các thống kê này đều mang tính chất tương đối, dùng để tham khảo, song chúng đã phần nào khẳng định vai trò quan trọng của Google trong thói quen sử dụng mạng của người Việt Nam.

Thứ hai, tuy người dùng Internet tại Việt Nam còn ít và còn trẻ, song có phải chính họ là thế hệ sẽ xây dựng đất nước sau này? Như vậy, dù trình độ dân trí của họ không đại diện cho cả nước, nó cũng phản ánh về hướng đi của dân tộc trong tương lai gần.

Hơn thế, khi sự phát triển kinh tế - văn hoá – chính trị dựa rất nhiều vào công nghệ thông tin, thói quen sử dụng mạng Internet đóng vai trò lớn trong sự phát triển của xã hội.


Nguyễn Siêu - Chàng DHS Việt tại Mỹ chuyên ngành Truyền thông và điện ảnh có những trao đổi về câu chuyện 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại VN do Google tổng hợp.

Nguyễn Siêu - Chàng DHS Việt tại Mỹ chuyên ngành Truyền thông và điện ảnh có những trao đổi về câu chuyện 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại VN do Google tổng hợp.

Tại sao?

Nói như trên để thấy rằng kết quả từ bảng xếp hạng này có tầm quan trọng nhất định, chứ không phải để gật đầu đồng ý với khẳng định “Việt Nam dân trí thấp”.

Vì nội dung của các trang web tìm kiếm không phản ánh trình độ dân trí của con người; thay vào đó, chúng cho ta biết rằng ta đang được chủ động và tự do tìm tòi ở lĩnh vực nào, và trở nên bị động, bị dắt mũi ở đâu. Có lẽ người trẻ chỉ có quyền tự do tạo và tiếp nhận thông tin trong lĩnh vực giải trí mà thôi.

1. Không có văn hoá đặt câu hỏi trong môi trường học tập

Đối với học sinh – sinh viên (tiểu học lên đại học), phong cách học tập tại Việt Nam mang tính chất “truyền đạt” (đọc – chép) thay vì “thảo luận”.

Thông tin được truyền đạt một chiều, thiếu tính phản biện, biến học sinh thành những cỗ máy “nuốt” kiến thức, mà “nuốt” nhiều thì thành quen, thành “chai lì,” không buồn “nhả” ra để tự hỏi mình đã nuốt gì. Từ đó, họ mất khả năng tự vấn, mất tư duy phản biện, và cũng chẳng còn câu hỏi gì để đặt ra cho Google nữa.

Trong môi trường học tập tại Mỹ, đặc biệt với các ngành xã hội, các bài đọc, các luận điểm đưa ra đều mang tính chất tham khảo, và lớp học sẽ là nơi sinh viên và giảng viên cùng tranh luận để tự xây dựng mạch suy nghĩ, ý kiến cá nhân của bản thân. Do không có gì là tuyệt đối, họ đề cao việc đặt câu hỏi thay vì đưa ra câu trả lời.

Một trong những lời khen có giá trị nhất sinh viên Mỹ nhận được là “Good question!” (“Một câu hỏi hay!”), chứ không phải là “It’s true” (“Điều đó là đúng”).

Trong một môi trường giáo dục mà các vấn đề liên tục được hỏi đáp, nhu cầu tìm kiếm thông tin để tự giải đáp câu hỏi của bản thân sẽ tăng lên. Và chỉ khi ấy, chúng ta mới có thể thấy những vấn đề nghiêm túc và quan trọng hơn trên bảng xếp hạng kia.


10 từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi cuối năm 2015.

10 từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi cuối năm 2015.

2. Đặt sai câu hỏi khi sử dụng truyền thông

Thói quen “tiếp nhận” kiến thức một cách hiển nhiên thay vì thái độ “nghi vấn” trong trường học đã dẫn đến thói quen sử dụng truyền thông một cách không tỉnh táo.

Truyền thông, cụ thể là báo chí và mạng xã hội, đều do con người viết nên, đều chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế - chính trị chứ không thể đảm bảo độ khách quan một cách tuyệt đối. Một độc giả tỉnh táo và thông minh phải tự đánh giá được nhân vật hay sự kiện được đưa tin có ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của họ.

Giả như 10 trang báo lớn đều đưa tin về đêm nhạc của ca sĩ Sơn Tùng MTP, thì điều đó cũng không có nghĩa là toàn bộ độc giả Việt Nam phải tôn thờ đêm nhạc ấy, ca sĩ ấy. Đơn giản, đó là một sự kiện giải trí, mà giải trí thì phải đi sau công ăn việc làm. Không ai sinh ra lại đi giải trí trước khi kiếm được miếng cơm cả.

Hay như khi Phạm Hương lên đường đi thi Hoa hậu Hoàn Vũ, đó cũng chỉ là cuộc thi do một tập đoàn tư nhân Hoa Kỳ tổ chức, không phải là thước đo tuyệt đối để xem quốc gia nào đẹp hơn quốc gia nào. Theo dõi để giải trí không phải là tội, nhưng theo dõi rồi bị dắt mũi thì là “ngu”!

Khi thông tin giải trí tấp nập ập tới, khi cuộc chia tay của anh này chị kia hay cái hôn giữa phố của anh kia chị này tràn ngập mặt báo, thiên hướng “tiếp nhận” thông tin một cách bị động đã tạo nên những câu hỏi sai lầm.

Thay vì hỏi “chuyện chia tay của họ ảnh hưởng gì đến công ăn việc làm của mình,” người ta lại hỏi “ôi tại sao cuộc tình 9 năm lại chia tay bất ngờ như thế?” Từ việc đặt sai câu hỏi, dẫn đến việc sử dụng sai thời gian.

Cùng một quỹ thời gian có hạn, thay vì Google những thông tin chính trị - văn hoá – giáo dục, những thứ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của bản thân, họ lại Google những từ khoá giải trí để rót tiền vào túi của những nhân vật khác.

3. Sự xuống dốc của văn học đọc và sự lên ngôi của hình ảnh

Tư duy phản biện và kỹ năng đặt câu hỏi ngày càng giảm một phần do sự đi xuống của văn hoá đọc. Cái chết của blog Yahoo 360 và sự lên ngôi của mạng xã hội Instagram là những minh chứng điển hình của việc hình ảnh đang “thống trị” xã hội.

Các vấn đề quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - chính trị - giáo dục, để hiểu sâu - hiểu kỹ, cần đọc nhiều. Trái ngược lại, những từ khoá tìm kiếm như “Vợ người ta” hay “Chàng trai năm ấy” đều sẽ ra những kết quả chỉ cần nhìn, cần nghe.

Nhìn và nghe tạo cơ hội cho sự bị động. Nhìn và nghe đơn giản chỉ là “nuốt” thông tin tạp nham chứ không lọc, không nghĩ, không cân nhắc. “Dân trí thấp” hay không thì không biết, nhưng “dân trí lười” thì chắc kết luận được.

Sự tôn thờ hình ảnh một cách thái quá cũng phản ánh rõ nét trong văn hoá thần tượng. Các bạn fan thấy ca sĩ này đẹp trai, người mẫu kia phong cách là hâm mộ, quên đi mất bản thân mình.

Họ tự cho rằng thần tượng của mình luôn “đẳng cấp” hơn mình, là “ước mơ” mình cần với tới, mà quên rằng ngành giải trí cũng là một ngành khác trong xã hội, và tất cả chúng ta đều bình đẳng như nhau. Kết quả tìm kiếm tràn ngập những bài hát, bộ phim, ca sĩ,… thể hiện rõ thái độ này.

Trong khi đó, những từ khóa như “PSI Singapore” (mức độ ô nhiễm không khí của Singapore) hay “BR1M 2015” (bản tin tiền tệ của chính phủ Malaysia) có liên quan chặt chẽ tới chất lượng sống của người dân – người tìm kiếm, là cách điều hướng sự quan tâm của xã hội và chính quyền về chính bản thân mình, một minh chứng của sự dân chủ”.

Nguyễn Siêu

(SV năm 3 ngành Truyền thông và Điện ảnh ĐH Vassar, New York - Mỹ)

MỚI NHẤT
Kế hoạch năm Bính Thân của hai gương mặt trẻ tiêu biểu
Kế hoạch năm Bính Thân của hai gương mặt trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Vì tuổi trẻ là không dừng lại, hai bạn trẻ đa tài, năng động Ngọc Châm, Chí Long đều có nhiều dự định, kế hoạch thú vị ấp ủ thực hiện trong năm 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 08:00

Bức thư khuyên con gái “biết cười để con trai thổn thức” gây xôn xao
Bức thư khuyên con gái “biết cười để con trai thổn thức” gây xôn xao

(Dân trí) - “Nụ cười là một vũ khí lợi hại mà có thể giúp con nhận được sự cảm mến ngay từ phút đầu, nhưng đôi lúc cũng khiến người khác khó chịu nếu con cười không đúng nơi, đúng lúc. Con biết cười để cho những chàng trai xốn xang và thổn thức”

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:00

Nụ cười toả nắng của nữ sinh Quảng Ngãi đón ngày xuân sang
Nụ cười toả nắng của nữ sinh Quảng Ngãi đón ngày xuân sang

(Dân trí) - Gia Thảo tự hào là một người con Quảng Ngãi - mảnh đất giàu truyền thống và xinh đẹp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Áo dài du xuân
Áo dài du xuân

(Dân trí) - Xuân Bính Thân này, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình bộ trang phục truyền thống để du xuân. Dạo quanh đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách xuân 2016, phiên chợ quê trong chương trình Tết sum vầy tại nhà vườn Long Thuận (quận 9)... người ta dễ dàng bắt gặp nhiều bóng áo dài thướt tha.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:25

Cuộc phiêu lưu mới trên đất Mỹ của Huyền Chip “xách ba lô lên và đi”
Cuộc phiêu lưu mới trên đất Mỹ của Huyền Chip “xách ba lô lên và đi”

(Dân trí) - Huyền “Chip” (tên đầy đủ Nguyễn Thị Khánh Huyền) đã có những chia sẻ về cuộc sống “nhiều màu sắc” của mình hơn một năm qua bên Mỹ, khi du học tại trường đại học Standford danh tiếng.

Thứ tư, 10/02/2016 - 12:48

Hai anh em người Mỹ gốc Việt giữ “hồn” Tết ở Chicago
Hai anh em người Mỹ gốc Việt giữ “hồn” Tết ở Chicago

(Dân trí) - Dù có thể nói tiếng Việt chưa thật trôi chảy nhưng tình yêu với phong tục quê hương của hai anh em Đức và Thiện đã ăn sâu vào tiềm thức cùng môn nghệ thuật múa lân – một nét đẹp văn hóa rất đặc trưng của Tết Việt.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:57

Theo chân thiếu nữ xin chữ ông đồ Sài Gòn ngày Tết
Theo chân thiếu nữ xin chữ ông đồ Sài Gòn ngày Tết

(Dân trí) - Phố Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM được gọi là phố ông đồ ngày Tết, con phố này luôn nhộn nhịp khách du xuân, xin chữ trong những ngày đầu xuân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:41

Nữ sinh xinh đẹp mong khởi nghiệp thuận lợi trong năm Bính Thân
Nữ sinh xinh đẹp mong khởi nghiệp thuận lợi trong năm Bính Thân

(Dân trí) - Năm nay vừa tròn 20 tuổi, đang học ngành Tài chính - ngân hàng, Thy Thy ấp ủ nhiều dự định kinh doanh và mong rằng may mắn sẽ mỉm cười với cô trong năm mới Bính Thân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 07:00

Xem clip chế "Diệp Vấn" phiên bản hài hước ngày Tết
Xem clip chế "Diệp Vấn" phiên bản hài hước ngày Tết

(Dân trí) - Diệp Vấn phiên bản Đỗ Duy Nam tuy không giỏi võ nhưng tin vào giá trị của gia đình. Anh nói: "Điều quan trọng nhất là người bên cạnh mình".

Thứ tư, 10/02/2016 - 04:00

Bác sĩ trẻ mang "mùa xuân" đến với những cặp vợ chồng hiếm muộn
Bác sĩ trẻ mang "mùa xuân" đến với những cặp vợ chồng hiếm muộn

Sở hữu vẻ ngoài điển trai, cùng phong thái nhẹ nhàng, điềm tĩnh, chàng bác sĩ trẻ tuổi Nguyễn Việt Quang chiếm được nhiều thiện cảm của đông đảo đồng nghiệp cùng bệnh nhân tại Trung tâm Sàn chậu (thuộc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia).

Thứ ba, 09/02/2016 - 04:00

Kế hoạch du Xuân của các cô gái xinh đẹp có gì đặc biệt?
Kế hoạch du Xuân của các cô gái xinh đẹp có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Các cô gái tài năng, xinh đẹp Lê Hạ Anh, Hoàng Mỹ An, Linh Napie và Trúc Mai có khá nhiều lựa chọn trong dịp nghỉ Tết: đi du lịch, ở bên gia đình và hoạt động thiện nguyện.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:00

Gặp chàng phát thanh viên tuổi Thân đẹp trai như diễn viên
Gặp chàng phát thanh viên tuổi Thân đẹp trai như diễn viên

(Dân trí) - Vẻ đẹp trai của phát thanh viên Nguyễn Hải Dương khiến nhiều chàng trai thầm ghen tị và phái nữ "thầm thương trộm nhớ". Hải Dương cho rằng vẻ đẹp trai đã mang lại cho anh lợi thế trong công việc làm MC.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào khi có kẻ định “trồng cây si” suốt cả Tết?
Làm thế nào khi có kẻ định “trồng cây si” suốt cả Tết?

(Dân trí) - Giải ba Miss Áo dài Nữ sinh Việt Nam 2015 Lê Thanh Tú gợi ý giải quyết tình huống bất đắc dĩ: “Vệ tinh” của mình đến trồng cây si tại nhà trong mấy ngày Tết.

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:00

Hot girl Nhung Gumiho rực rỡ khoe sắc xuân
Hot girl Nhung Gumiho rực rỡ khoe sắc xuân

Hot girl xinh đẹp diện áo dài sặc sỡ sắc xuân dạo chơi trên phố hoa Sài Gòn.

Thứ ba, 09/02/2016 - 05:00

Điểm qua những bạn trẻ tuổi Khỉ tài năng
Điểm qua những bạn trẻ tuổi Khỉ tài năng

(Dân trí) - Trần Tuấn An, Châu Thanh Vũ, Trần Đức Việt, Nguyễn Thanh Tùng, Đặng Huỳnh Mai Anh, Lê Bích Phương… đều là những bạn trẻ tài năng sinh năm 1992, cầm tinh con Khỉ.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:00

Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"
Những người làm chủ "Hổ mang chúa" và "Tia chớp"

Trong thế hệ những người trẻ đầy tài năng của hai lực lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng với nhiệm vụ canh giữ chủ quyền đất nước là Không quân và Hải quân nhân dân Việt Nam. Thượng úy Trần Thanh Luân (sinh năm 1988) và đại úy Phạm Văn Sơn (sinh năm 1982) là hai trong số những gương mặt tiêu biểu về bản lĩnh, sự tinh nhuệ và lòng quả cảm.

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:06

“5 từ khóa đình đám năm 2015” dưới góc nhìn DHS Việt tại Mỹ
“5 từ khóa đình đám năm 2015” dưới góc nhìn DHS Việt tại Mỹ

(Dân trí) - 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google của Việt Nam năm 2015 đã gây nhiều tranh cãi. Hãy cùng điểm qua 5 vấn đề được quan tâm nhiều do du học sinh Mỹ Nguyễn Siêu đề xuất nhé!

Thứ hai, 08/02/2016 - 04:00

Thiếu nữ xứ Thanh xinh xắn đón xuân
Thiếu nữ xứ Thanh xinh xắn đón xuân

(Dân trí) - Hoài Anh là cô gái sinh ra và lớn lên ở Thanh Hoá, cô bạn có vẻ đẹp đáng yêu, nụ cười thơ ngây rất ăn ảnh.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:00

Cảm xúc Tết “chẳng thể quên” của các trai thanh, gái lịch
Cảm xúc Tết “chẳng thể quên” của các trai thanh, gái lịch

(Dân trí) - Những cô gái, chàng trai Bích Ngọc, Ngọc Anh, Ngọc Sơn và Khắc Minh đã có những chia sẻ về cảm xúc Tết rất đặc biệt, thân thương và ấm áp của mình bên gia đình, người thân.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:00

Biến hóa lạ mắt 3 ngày Tết với những bộ đồ xinh yêu
Biến hóa lạ mắt 3 ngày Tết với những bộ đồ xinh yêu

(Dân trí) - Bạn dự định chọn những bộ đồ nào để luôn xinh tươi, lạ mắt trong 3 ngày Tết? Hãy cùng khám phá các phong cách dưới đây để có hình ảnh đa dạng, biến hóa trong mắt mọi người nhé!

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Những cô gái xinh đẹp cầm tinh con Khỉ
Những cô gái xinh đẹp cầm tinh con Khỉ

(Dân trí) - Xinh đẹp và tài năng là những gì mọi người vẫn nhắc về họ - những cô gái cầm tinh con Khỉ (sinh năm 1992): Phương Thảo, Lily Luta, Xuân Mai, Huỳnh Ý Nhi, Mai Trang, Thùy Dương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:00

Dân mạng "không ngủ", đua nhau lời chúc năm mới tốt lành, may mắn
Dân mạng "không ngủ", đua nhau lời chúc năm mới tốt lành, may mắn

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa đã đến với những hi vọng về một năm mới thành công, hạnh phúc. Trong suốt đêm, dân mạng rào rào đăng tải những lời chúc tốt lành nhất.

Thứ hai, 08/02/2016 - 04:00

Lời chúc ngọt ngào đầu năm Bính Thân của các cô gái xinh đẹp, tài năng
Lời chúc ngọt ngào đầu năm Bính Thân của các cô gái xinh đẹp, tài năng

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của năm mới Bính Thân, các cô gái xinh đẹp, tài năng Phương Uyên, Đỗ Hà Anh, Hoàng Mỹ An và Minh Hương đã gửi những lời chúc Tết ấm áp, tình cảm tới người thân yêu của mình.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:10

9x mang Tết ấm đến với người nghèo dưới gầm cầu Long Biên
9x mang Tết ấm đến với người nghèo dưới gầm cầu Long Biên

(Dân trí) - Ngày 28 tháng Chạp, nhóm bạn trẻ Hà Nội cùng nhau đi đến khu gầm cầu Long Biên, mang những chiếc áo ấm đến tận tay những người nghèo khó, trong đó có cả những người vô gia cư.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 08:00