9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động

(Dân trí) - Tiến Huy và Huy Anh sử dụng nền tảng chia sẻ video là nơi lan tỏa tình yêu thương, tấm lòng nhân ái đến mọi người. Nội dung mới mẻ và nhân văn là điểm làm nên sự thành công của hai TikToker.

Video về đời sống người lao động của Tiktoker gây chú ý

Lê Tiến Huy (SN 2000) và Lê Huy Anh (SN 1999) hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng. Từ tháng 12/2020, hai bạn trẻ bắt đầu thực hiện các video cho kênh TikTok tên là "16 Memories" với nội dung về đời sống của những người lao động nghèo, người mưu sinh ngoài đường phố…

Chỉ sau vài tháng, kênh Tiktok "16 Memories" đã nhận được sự quan tâm của nhiều cư dân mạng. Cụ thể, những video kênh này đăng tải đã thu hút được 9 triệu lượt yêu thích và có hơn 800 nghìn lượt follower (người theo dõi kênh).

9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động - 1

Những con số cụ thể minh chứng cho hành động đẹp đáng được quan tâm và lan tỏa. Cái tên "16 Memories" được hiểu đơn giản 16 là biển số xe cũ của Hải Phòng, Memories là những ký ức.

Thường xuyên đi du lịch và chụp ảnh, hai người bạn Tiến Huy và Huy Anh nhận thấy chủ đề phim, ảnh tài liệu về người lao động trên đường phố là một chủ đề rất ý nghĩa và chưa có nhiều người khai thác sâu.

Bởi vậy, nhóm bạn trẻ đã quyết định lập ra kênh TikTok "16 Memories" ghi lại câu chuyện của những người lao động. Hai bạn trẻ còn chủ động in ảnh tặng cho các nhân vật, cùng với đó là hỏi han, tâm sự với họ để rồi qua đó kể câu chuyện nghề, chuyện đời của họ qua video và chia sẻ đến với tất cả mọi người.

Từ khi có ý tưởng đến hành động, Tiến Huy và Huy Anh mất khoảng 1 tháng để chuẩn bị. Một số khâu cần "chi tiền" hai bạn trẻ đều tự bỏ tiền túi như: tìm chỗ mua máy in, giấy in và khung ảnh...

Hai bạn trẻ Hải Phòng chụp ảnh tặng người lao động
9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động - 2

Nhiều video của nhóm bạn trẻ Hải Phòng đạt lượt view "khủng" trên TikTok.

Câu chuyện xúc động và đáng nhớ nhất mà Tiến Huy và Huy Anh gặp từ khi bắt đầu thực hiện phim ảnh về người lao động đến hiện tại đó là chuyện về gia đình bác Trường.

Huy kể: "Tình cờ chúng mình gặp bác Trường ở đường Nguyễn Đức Cảnh, bọn mình đã quan sát một lúc và quyết định sẽ theo chân bác đến cùng để chụp ảnh, quay phim.

Quá trình chụp rất mất thời gian vì là buổi tối cộng thêm việc bác di chuyển nhiều. Sau một lúc lâu bọn mình cũng đã thực hiện được phần hình ảnh như nguyện.

Chúng mình theo bác về đến tận nhà vì khi quan sát đã đoán được rằng hoàn cảnh của bác khó khăn. Theo về đến nơi mới biết rằng bác chỉ nhìn thấy bằng một mắt, không nghe, không nói được.

Vợ bác cũng không nghe không nói được, con gái bác thì nghe được nhưng gần như cũng không nói được (mình nhờ bác hàng xóm tới nhà bác Trường để trả lời hộ).

Sau khi được nghe chia sẻ về câu chuyện của gia đình bác, chúng mình đã gửi tặng chút quà nhỏ và nhận lại được cái bắt tay cảm ơn, sự niềm nở từ nụ cười của gia đình. Cuộc tiếp xúc với gia đình bác Trường khiến mình cảm thấy nhớ mãi và tiếp thêm động lực làm nhiều điều có ý nghĩa hơn nữa".

9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động - 3

Tiến Huy và Huy Anh nhận được sự đón tiếp niềm nở của các nhân vật trong video do họ đăng tải. Để được tiếp xúc với cuộc sống của nhân vật, hai bạn trẻ mất nhiều công sức nhưng nhận lại được niềm vui.

Từ việc sản xuất các video TikTok cũng đã thay đổi chính nhận thức của hai bạn trẻ. Tiến Huy và Huy Anh có thêm cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, về mọi người, về nhiều ngành nghề khác nhau. Bản thân họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn vì được tâm sự, được chia sẻ với nhiều người.

"Theo như nhiều khán giả bình luận, cũng như qua việc nói chuyện với các nhân vật mà bọn mình đã chụp ảnh. Nhóm nhận thấy kênh TikTok "16 Memories" đã bắt đầu lan tỏa tình yêu thương, những thông điệp (để ở cuối mỗi video). Nó đã khiến cho mọi người sống chậm lại, có suy nghĩ tích cực hơn, có thêm những nhìn nhận khác về cuộc sống, có thêm tình yêu thương với mọi người xung quanh mình", nhóm TikToker chia sẻ.

Huy Anh hiện đang làm truyền thông và xây dựng cộng đồng những người yêu văn hóa ẩm thực ở Hải Phòng. Còn Tiến Huy đang làm công việc liên quan đến quay phim chụp ảnh, thiết kế đơn giản.

Nhờ những video chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hai Tiktoker này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng mạng xã hội TikTok, nhất là khi đa phần các vidoe trên mạng xã hội này chỉ có nội dung giải trí đơn thuần.

9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động - 4

Một số lời bình luận tích cực đến từ cộng đồng mạng dành cho nhóm tác giả.

Tuy vậy, vẫn có những lời đồn đoán không hay rằng hai TikToker Hải Phòng làm video chỉ để PR bản thân, hay thu hút sự chú ý. Đáp lại Tiến Huy nói: "Nếu để PR bản thân thì mình chắc chắn sẽ xuất hiện trong mỗi video, nhưng chưa video nào mình lộ mặt cả.

Mục đích chính khi chúng mình làm TikTok để lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống qua đó truyển động lực cho các bạn trẻ làm điều thiết thực hơn.

Cũng có một số người hỏi chúng mình để nhờ gửi quà nhưng chúng mình không nhận chuyển nhờ. Chúng mình cho các bạn ấy địa chỉ để đến ủng hộ trực tiếp vì chúng mình cảm thấy chưa đủ uy tín để cầm tiền của mọi người. Nhóm hiện tại chỉ nhận quyên góp để duy trì team cũng như mua khung ảnh và một ít quà tặng.

Việc đăng tải lên mạng xã hội nên gặp chuyện 9 người 10 ý là rất bình thường. Mình vẫn luôn tiếp thu và lắng nghe để thay đổi sao cho phù hợp, và chắc chắn vẫn sẽ theo đuổi".

9x trở thành TikToker nổi tiếng nhờ làm video nhân văn về người lao động - 5

Nhóm bạn trẻ đã nhận được sự quan tâm của Đài truyền hình Hải Phòng.

Trong tương lai, nhóm sẽ mở rộng và đi nhiều nơi hơn để lưu giữ lại những khoảnh khắc chân thực nhất, tái hiện cuộc sống nhiều màu sắc qua "16 Memories".

Đang được quan tâm