9 đặc điểm nhận diện nhân sự công nghệ thông tin tiềm năng

M.C

(Dân trí) - Chuyên gia tuyển dụng cho biết, ngoài kiến thức chuyên môn công nghệ thông tin, có 9 yếu tố để đánh giá nhân sự tiềm năng.

Ngày 14/11, talk show “Người Việt trẻ và khát vọng chuyển đổi số” diễn ra với sự tham gia của các bạn sinh viên và các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nhân sự, tuyển dụng nhân sự và vận hành doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam.

9 đặc điểm nhận diện nhân sự công nghệ thông tin tiềm năng - 1

Chị Nguyễn Thu Giang – Tổng Thư ký Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cung cấp thông tin quan trọng về những kỹ năng nghề công nghệ thông tin đang có xu hướng phát triển trong thời gian tới.

Chị Nguyễn Thu Giang – Tổng Thư ký Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) mở màn buổi trò chuyện với các bạn trẻ với một bài thuyết trình về chủ để “Chuyển đổi số và đào tạo nhân lực chuẩn bị cho chuyển đổi số”.

Chị Giang khẳng định rằng chuyển đổi số là cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 là một cú huých để đẩy mạnh và nhanh hơn chuyển đổi số quốc gia.

Câu hỏi đặt ra là đào tạo nhân lực như thế nào, thay đổi như thế nào để đáp ứng nhu cầu của thời đại hiện nay? Bài toán này cần các cơ sở đào tạo CNTT, doanh nghiệp và chính sinh viên tự tìm ra lời giải.

Tổng Thư ký VINASA cung cấp thông tin quan trọng về những kỹ năng nghề công nghệ thông tin đang có xu hướng phát triển trong thời gian tới là: AI; thiết kế và phát triển ứng dụng AR; phát triển các ứng dụng mobile; an toàn mạng, điện toán đám mây; IPv6; lập trình...

Chuyên gia tuyển dụng Trần Trung Hiếu - CEO Top CV nói về xu hướng tuyển dụng của ngành IT hiện nay. Anh cho hay, bắt đầu từ năm 2014-2015 tới nay, xu hướng bạn trẻ lựa chọn học ngành công nghệ thông tin tăng cao. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn ra, xu hướng học tập và tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin càng phát triển mạnh.

9 đặc điểm nhận diện nhân sự công nghệ thông tin tiềm năng - 2

Chuyên gia tuyển dụng Trần Trung Hiếu: Những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn phải cập nhật những cái mới. Nếu không cố gắng thì nhân sự có thể bị đào thải rất nhanh.

Anh Hiếu khuyên rằng, để có thể lên đến chuyên nghiệp trong nghề, ngoài năng lực chuyên môn, các bạn trẻ cần học nhiều kĩ năng mềm khác: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, làm việc nhóm...

“Mỗi người cần có kế hoạch cho riêng mình, để biết được 5 năm nữa vị trí của mình ở đâu. Mình sẽ là ai do chính mình quyết định”, anh Hiếu nói.

Anh Hiếu đưa ra con số thống kê: Hiện nay, khối lượng tuyển dụng của TP.HCM chiếm 47,2%, Hà Nội 43,3% và Đà Nẵng 2,9% thị trường công nghệ thông tin. Người trẻ cần phải chủ động tìm hiểu thông tin về các thị trường và nhà tuyển dụng để tìm “bến đỗ” phù hợp với bản thân.

Theo anh Hiếu, có 9 đặc điểm nhận diện ứng viên tiềm năng trong mắt các nhà tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin. Đó là: tư duy logic; khả năng phân tích tốt; tư duy phản biện tốt; sử dụng được Tiếng Anh (tối thiểu là đọc hiểu); đam mê tìm hiểu công nghệ, sử dụng thành thạo máy tính, thao tác nhanh; GPA cap hoặc điểm các môn như toán, lập trình, cấu trúc dữ liệu & giải thuật cao; có các giải thưởng liên quan đến toán, lý, olympic tin học...; tham gia giảng dạy, training kiến thức chuyên ngành cho người khác; có thói quen viết/đăng các bài viết về công nghệ lên blog/website; biết lắng nghe, chịu khó học hỏi.

Ngoài ra, chuyên gia này lưu ý một điều quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin là luôn phải cập nhật những cái mới. Nếu không cố gắng thì nhân sự có thể bị đào thải rất nhanh.

9 đặc điểm nhận diện nhân sự công nghệ thông tin tiềm năng - 3

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi talk show “Người Việt trẻ và khát vọng chuyển đổi số”.

Anh Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên quốc tế Aptech cho hay rằng quy trình đào tạo nhân sự CNTT hiện nay đã được nâng tầm, tạo thành một hệ sinh thái khép kín, bắt đầu từ tuyển sinh, tới đào tạo với nhiều mức độ chuyên nghiệp khác nhau, tới sự tham gia của các nhà tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp hoạch định chiến lược... Quá trình đào tạo có sự tham gia của doanh nghiệp, cung cấp xu hướng tuyển dụng hiện nay, đảm bảo sinh viên có việc làm sau khi ra trường.

Đặt câu hỏi cho các chuyên gia, một nữ sinh hỏi rằng liệu con gái có bị “lép vế” khi bước vào lĩnh vực CNTT hay không, làm thế nào để phát triển tư duy CNTT?

Chị Giang trả lời rằng hiện nay người lãnh đạo của tổ chức lớn nhất thế giới trong lĩnh vực CNTT là nữ. Vì vậy không có lí do gì các bạn nữ e dè khi bước vào lĩnh vực này.

Anh Hiếu cho rằng: “Tư duy cũ là ngành công nghệ thông tin rất khó và vất vả nên không phù hợp với nữ giới nhưng thời đại hiện nay đã khác. Các bạn nữ có thể làm tốt ở nhiều vị trí trong lĩnh vực này và có cơ hội phát triển không hề kém cạnh so với đàn ông, miễn là các bạn biết lợi thế của mình, ví dụ như là nữ giới luôn chịu khó, khả năng giao tiếp tốt hơn nam giới...”.

Được sinh viên hỏi rằng làm cách nào để cải thiện tư duy không tốt, anh Chu Tuấn Anh nói rằng việc đánh giá tư duy logic không thể qua cảm quan. Nhiều bạn thấy mình học Toán kém thì tự động cho rằng bản thân tư duy không tốt.

Tuy nhiên, có thể do cách thức dạy học không khơi gợi được cảm hứng, hoặc do phương pháp học chưa đúng, để đánh giá đúng cần phải qua các bài kiểm tra có uy tín. Thực tế là, có không ít người trước đây kết quả học tập, đặc biệt là môn Toán không cao, nhưng khi làm việc trong ngành CNTT lại rất giỏi và thành công.

Anh Tuấn Anh khẳng định: “Qua nhiều năm đào tạo rất nhiều các lứa sinh viên, tôi có thể khẳng định, năng lực học không phải yếu tố quyết định mà là thái độ học. Nhiều bạn học giỏi nhưng không có quyết tâm thì học gì cũng không tới đích, nhưng những người chăm chỉ và có mục tiêu luôn gặt hái được thành quả”.

Đối với những người có nhu cầu chuyển đổi ngành học từ một lĩnh vực khác sang CNTT, trước tiên cần phải có nền tảng Tiếng Anh, tìm hiểu xem doanh nghiệp đang có xu hướng gì.

Chị Giang khuyên các bạn học Tiếng Anh bởi vì tất cả các giáo trình CNTT mới nhất đều bằng Tiếng Anh. Muốn theo kịp thời đại các bạn phải học ngoại ngữ này. Ngôn ngữ này rất cần thiết cho công việc của các bạn lĩnh vực CNTT.