8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài "ngả mũ"

Phan Linh

(Dân trí) - Thực hiện tác phẩm "Sen" với hơn 45.000 lỗ nhỏ xuyên suốt trong 3 năm, anh Cường mong muốn bản thân sẽ chứng minh "Những gì nước ngoài làm được thì người Việt cũng làm được, thâm chí làm tốt hơn!".

Cận cảnh vỏ trứng được nghệ nhân 8x Việt điêu khắc hơn 45.000 lỗ

Tác phẩm thể hiện khát vọng chinh phục

Nguyễn Hùng Cường (SN 1988, sống tại TPHCM) hiện đang gắn bó với công việc thiết kế đồ họa và dành một phần thời gian để dạy các bạn trẻ làm đồ handmade.

Bằng "con mắt" cảm thụ nghệ thuật từ thế giới xung quanh và cách điệu lại các hoa văn họa tiết thành những hình tròn kích thước to nhỏ khác nhau, anh Cường đã sáng tạo nên những tác phẩm điêu khắc đẹp lạ, tinh tế trên vỏ trứng ngỗng, đà điểu.

Đến thời điểm hiện tại, anh Cường cho biết tác phẩm mình dành tâm huyết nhất đó là "Sen" với tổng số 45.863 lỗ, hàng chục nghìn lỗ nhỏ bằng sợi tóc kích thước từ 0,2-3mm.

Để đếm được chi tiết số lỗ trên quả trứng anh đã sử dụng phần mềm Corel và đếm trong khoảng một tháng. Anh kể: "Mình phải chụp 28 vùng rồi zoom lên 200 lần và đếm bằng quét số vector".

Thực hiện tác phẩm "Sen" xuyên suốt trong 3 năm, anh Cường mong muốn bản thân sẽ chứng minh "Những gì nước ngoài làm được thì người Việt cũng làm được, thâm chí làm tốt hơn!".

8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 1
Cận cảnh tác phẩm điêu khắc "Sen" bằng vỏ trứng đà điểu.

3 năm làm nên một tác phẩm có giá trị, anh Cường đã có quá trình nghiên cứu để tìm ý tưởng, cách truyền đạt ra sao để thể hiện được bản sắc văn hóa Việt Nam ra Quốc tế thông qua ngôn ngữ hình ảnh.

Anh kỳ công từ việc tính toán, sắp xếp hàng chục nghìn hình tròn với kích thước to, nhỏ khác nhau để tạo ra được hình ảnh bông hoa sen, hình ảnh mặt trống đồng cách điệu một cách nhất quán, chặt chẽ trong bố cục sắp xếp.

8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 2

Anh Cường tâm sự: "Việc làm sắp xong một tác phẩm mà sơ ý làm hỏng do nóng vội thì xảy ra rất nhiều, thậm chí làm xong rồi nhưng rớt bể. Thế nên, dần dần mình rèn luyện được tính kiên nhẫn khi làm việc".

Mong muốn "Sen" đạt danh hiệu "kỷ lục thế giới" để làm tour dạy trẻ em dân tộc làm đồ handmade

Anh Cường tiết lộ: "Tác phẩm của mình đã có nhiều người liên hệ để mua lại và giới thiệu ra các triển lãm nước ngoài. Nhưng mình không bán mà đợi đến khi đăng ký kỷ lục Guinness xong đã. Khi đó tác phẩm sẽ còn có giá trị hơn".

Sau khi nhận được giá trị kinh tế mà tác phẩm nghệ thuật đem lại, anh sẽ thực hiện tour đi Đông Bắc, Tây Bắc dạy trẻ em dân tộc làm đồ handmade:

"Có kinh phí, mình sẽ mở một trường dạy handmade. Mình sẽ sắp xếp hết công việc đang làm để đầu năm 2021 này sẽ đi khắp nơi, nghiên cứu đặc thù từng vùng để thiết kế ra những món đồ mà mấy đứa nhỏ có thể làm được, để hướng dẫn tụi nhỏ làm vào lúc rảnh. Qua đó, tụi nhỏ sẽ có kỹ năng sống, tự chủ, tự lập hay kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ.

Với các bạn ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn mình sẽ dạy cho trẻ em sử dụng những vật liệu sẵn có xung quanh như cành cây, viên sỏi để tạo nên những món đồ lưu niệm có giá trị như cây bút, cục chặn giấy, vòng tay, móc khóa.

Và quan trọng nhất là mình đang thay đổi tư duy bằng việc dạy làm cần câu nhiều con cá chứ không nên trông chờ vào việc đợi người khác cho một con cá".

8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 3
Một số đồ handmade đến từ bàn tay khéo léo của anh Cường.
8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 4

Với những bạn ở khu vực đô thị, anh Cường sẽ mở những lớp học tái chế, tận dụng những đồ hư, cũ, bỏ đi sử dụng làm vật liệu biến thành những món đồ mới, ví dụ như: chai nhựa thành hộp đựng bút chì, chậu cây, đèn ngủ hay quần áo cũ thành túi xách, balo…

Từ đó, các bạn ngay từ nhỏ sẽ thay đổi thói quen xả rác, lãng phí và dần có hành động thiết thực bảo vệ môi trường hơn.

Câu chuyện "dở khóc dở cười" khi làm điêu khắc bằng vỏ trứng

Trong quá trình thực hiện, anh gặp rất nhiều trải nghiệm thú vị khiến bản thân không bao giờ quên.

Anh Cường kể: "Một lần mình làm hơn 200 tác phẩm điêu khắc trứng làm quà tặng cho một sự kiện, phải chuẩn bị gần 500 vỏ trứng ngỗng để điêu khắc, đồng nghĩa với việc có 500 lòng trứng ngỗng đem cho hết hàng xóm. Khu phố ăn không hết, sau vụ đó cả khu phố sợ ăn trứng suốt nửa năm.

Hay trong một lần điêu khắc 11 quả trứng đà điểu để tặng hội nghị quốc tế, mình phải cạo trọc đầu vì bụi trứng đà điểu làm tóc bết rối không gỡ ra được, mà cứ gội hết cả tiếng đồng hồ xong hôm sau lại làm tiếp thì cực quá nên mình cạo luôn".

Bên cạnh tác phẩm "Sen", anh Cường cũng có rất nhiều tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng khác xuất phát từ yêu cầu của khách đặt như khắc hình con giáp, cung hoàng đạo, logo… Trung bình mỗi tác phẩm đơn giản sẽ mất 2-3 ngày, tinh xảo, cầu kỳ hơn sẽ mất 7-15 ngày.

8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 5
Một số tác phẩm điêu khắc trên vỏ trứng khác của anh Cường.
8X dành 3 năm điêu khắc trên vỏ trứng từng khiến báo nước ngoài ngả mũ - 6

Có nhiều người không tin tác phẩm anh điêu khắc trên vỏ trứng thật, họ nói chỉ là sản phẩm in 3D. Nhưng khi được tận mắt thấy quá trình làm từ khi còn là một quả trứng còn nguyên lòng đỏ đến khi hoàn thiện lung linh thì họ đã thay đổi và ủng hộ, khen ngợi cũng như giúp đỡ anh rất nhiều về sau.