8 dấu hiệu cho thấy "nửa kia" không tôn trọng bạn

Tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để tình yêu vững bền. Đừng bỏ qua những dấu hiệu đáng báo động dưới đây để nhận biết một mối quan hệ "độc hại".

1. Đối phương không cố gắng cho mối quan hệ 

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất chứng tỏ nửa kia không hề coi trọng bạn. Họ lười làm những việc mới mẻ, lười gìn giữ ngọn lửa tình yêu giữa hai người.

Bởi lẽ, khi đối phương không còn tôn trọng bạn, họ không sợ phải chia tay, không sợ nếu một ngày bạn biến mất. Với họ, đây là mối quan hệ mà "có thì tốt, không có cũng không sao".

Với tình yêu khiếm khuyết sự tôn trọng thì cho dù bạn cố gắng nhiều ra sao, nửa kia vẫn không đánh giá cao những nỗ lực đó.

8 dấu hiệu cho thấy nửa kia không tôn trọng bạn - 1

2. Đối phương không bao giờ làm gì cho bạn

Dù cuộc sống hay công việc bận rộn đến cỡ nào, mỗi người đều có cách thu xếp thời gian để làm những thứ họ thực sự muốn. Nếu đối phương quan tâm tới bạn, họ sẽ không ngừng tìm cách tạo ra niềm vui cho bạn.

Đó không nhất thiết phải là hành động lớn lao, một bất ngờ "khổng lồ", mà đơn giản chỉ là một lời nhắn ngọt ngào, một món quà nhỏ hay một bữa ăn ấm áp,… Tất cả để thể hiện rằng bạn thực sự đặc biệt với họ.

Nếu một người không bao giờ làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy ấm áp và được yêu thương, hãy cân nhắc về mối quan hệ giữa cả hai.

3. Đối phương lảng tránh những chủ đề "nghiêm túc"

Một cuộc trò chuyện nghiêm túc là điều cần thiết cho mọi mối quan hệ lâu dài. Nếu đối phương chỉ muốn dừng lại ở mức độ vui vẻ đơn thuần, đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ họ không hề muốn "đi xa" với bạn.

Sự phớt lờ có thể nhận diện qua việc họ không quan tâm những vấn đề nghiêm túc như nơi ở, công ăn việc làm, hoàn cảnh gia đình của bạn và những dự định tương lai của cả hai.

Ngay cả khi bạn chủ động đề cập, họ cũng sẽ tìm cách lảng tránh hoặc cố biến nó trở thành chủ đề "không đáng được nhắc đến".

8 dấu hiệu cho thấy nửa kia không tôn trọng bạn - 2

4. Đối phương không đánh giá cao bạn 

Ở trên, chúng ta đã đề cập đến dấu hiệu "đối phương không bao giờ làm gì cho bạn". Tuy nhiên trong một vài trường hợp, điều này vẫn có thể chấp nhận được nếu họ tỏ thái độ biết ơn và trân trọng những gì bạn làm. Đây có thể chỉ là dấu hiệu của sự vô tâm.

Nhưng sự xem thường và đánh giá thấp cố gắng của người khác là điều khó chấp nhận. Đây có thể "báo động đỏ" mà bạn cần tỉnh táo để nhìn nhận lại mối quan hệ giữa cả hai.

5. Đối phương thường xuyên chỉ trích quan điểm của bạn

Họ không coi trọng những gì bạn nghĩ, thậm chí chỉ trích và chế nhạo những lựa chọn của bạn. Chúng ta đều hiểu mỗi người sở hữu một cách nghĩ và nhìn nhận về cuộc sống khác nhau. Nhưng người không đủ tôn trọng sẽ coi thường quan điểm của bạn chỉ vì nó khác với họ.

Đây đồng thời là nguồn gốc của mọi xung đột, cãi vã tiêu cực. Đừng để những mối quan hệ không lành mạnh khiến bạn không dám thể hiện bản thân, nói lên những điều mình nghĩ. Hãy tin rằng mọi quan điểm đều xứng đáng được lắng nghe và công nhận.

6. Đối phương thường phớt lờ bạn

Có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn và khổ sở vì "nửa kia" quá lạnh nhạt? Đây là một trong những dấu hiệu thể hiện họ chưa đủ tôn trọng bạn.

Bởi một người yêu thương bạn sẽ luôn cố gắng trân trọng từng khoảnh khắc ở bên bạn. Điều này thể hiện rõ ràng trong khoảng thời gian hẹn hò, khi hai bạn không phải lúc nào cũng có thể ở bên nhau.

Nếu nửa kia dành quá nhiều thời gian ở cùng bạn để bấm điện thoại, lướt web hay trò chuyện cùng một người khác, đừng ngu ngốc tìm cách đổ lỗi cho bản thân. Vấn đề không phải vì bạn chưa đủ thu hút. Bởi một người biết tôn trọng sẽ không "bỏ mặc" bạn trong khoảng thời gian đáng nhẽ phải dành cho nhau.

8 dấu hiệu cho thấy nửa kia không tôn trọng bạn - 3

 7. Đối phương luôn viện cớ cho những sai lầm

Bất kể làm gì sai, người không tôn trọng dường như luôn có lý do chính đáng để bảo vệ bản thân. Họ không thể đến kịp buổi hẹn vì xe hỏng, không thể nhớ ngày kỷ niệm vì công việc quá bận rộn, không thể dẫn giới thiệu bạn với bạn bè chỉ vì bạn chưa đủ thu hút… Tất cả đều trở thành lý do mà ở đó, họ là người vô tội. Việc của bạn là phải thông cảm với những khó khăn họ phải đối mặt.

Trên thực tế, họ không hề quan tâm đến cảm xúc của bạn cũng như cố gắng để hiểu bạn đang nghĩ gì. Vì họ biết bạn yêu họ đủ nhiều để sẵn sàng chấp nhận.

8. Đối phương so sánh bạn với người khác

Đây chính xác là dấu hiệu tồi tệ nhất của một mối quan hệ thiếu sự tôn trọng. Mỗi người đều có cá tính riêng, ưu điểm cũng như khuyết điểm riêng biệt. Không thể lấy một cá nhân làm thước đo đánh giá một cá nhân khác.

Một người yêu bạn thật lòng, trân trọng bạn sẽ cố gắng chấp nhận con người thật của bạn. Họ sẽ yêu cả điểm mạnh cũng như những thiếu sót của bạn. Họ sẽ muốn bạn là chính bạn chứ không phải bản sao của bất kỳ một ai. 

Nếu đối phương không ngừng so sánh và kỳ vọng bạn giống một ai khác, hãy thẳng thắn thể hiện quan điểm và chấm dứt sự không tôn trọng đó.