7 yếu tố cần có để thanh niên Việt hội nhập

(Dân trí) - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói 7 yếu tố cần, đó là: hiểu biết luật chơi – hiểu biết thế giới đang vận động thế nào; có bản lĩnh; có khả năng sáng tạo; có trách nhiệm; giữ chữ tín; có tính cộng đồng và thay đổi cách ứng xử để vừa giữ được bản sắc vừa phù hợp với hội nhập.

Chiều 24/3, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thanh niên Chủ động hội nhập quốc tế” ở 10 điểm cầu trong cả nước. Tọa đàm là một trong những nội dung nằm chuỗi các hoạt động kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại toạ đàm “Thanh niên Chủ động hội nhập quốc tế”
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại toạ đàm “Thanh niên Chủ động hội nhập quốc tế”

Tham dự và chủ trì tọa đàm tại điểm cầu chính Hà Nội có các đồng chí: Vũ Khoan – nguyên Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Đặng Quốc Toàn – Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Phạm Thị Hồng Yến – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương và nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên ưu tú.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, thanh niên cần chủ động, sáng tạo hơn nữa để phát triển và hội nhập quốc tế.

Nói về hội nhập, Ths Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (TP Hồ Chí Minh) bày tỏ, nếu như trước đây thanh niên cần trang bị kiến thức để có thể “vươn ra biển lớn” nhưng giờ đây, hội nhập là bắt buộc bởi “nước biển đã tràn vào nhà” trong đó, khởi nghiệp là đề tài được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây mà thanh niên là một trong những lực lượng chủ chốt.

Theo chị Võ Thị Tú Anh, Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (điểm cầu Hà Nội) chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam đã ra nhập TPP và liên tiếp ký kết các hiệp định thương mại FTA, đây chính là cơ hội để thanh niên phát huy sức sáng tạo, trí lực, nhiệt huyết để cùng đội ngũ doanh nhân đóng góp phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, thanh niên cũng phải đối mặt với những áp lực mới như sức ép về kinh doanh và việc làm khốc liệt hơn khi Việt Nam hội nhập sâu rộng. Thị trường lao động sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn cao về cập nhật kiến thức, phát triển kỹ năng cá nhân, đổi mới tư duy... và đặc biệt là khả năng học hỏi mà ngoại ngữ là công cụ cần thiết.

Chị Tú Anh nhấn mạnh, việc tuổi trẻ tăng tính học hỏi, cập nhật kiến thức, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thách thức, rủi ro để phát triển, liên kết đa chiều, hiệu quả với các doanh nghiệp, doanh nhân và các tổ chức khác để phục vụ công cuộc hội nhập, phát triển kinh tế, từ đó đưa được sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, đại diện tuổi trẻ thành phố cho rằng, thanh niên Việt Nam cần có kiến thức và đạo đức vững vàng để biết cách đưa hình ảnh Việt Nam hòa vào bức tranh chung của thế giới. Hội nhập nhưng không hòa tan mà vẫn toát lên bản sắc văn hóa dân tộc, mỗi thanh niên Việt cũng phải tự trau dồi, hoàn thiện bản thân để chính mình là hình ảnh đẹp, tạo ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế.

TS. Nguyễn Bá Hải phát biểu tại tọa đàm
TS. Nguyễn Bá Hải phát biểu tại tọa đàm

Trả lời câu hỏi “Muốn khởi nghiệp thành công thì phải làm cách nào?”, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, cha đẻ của kính “Mắt thần” đầu tiên dành cho người khiếm thị chia sẻ, trong 10 năm kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp với những thất bại thê thảm mà minh chứng là những đống sắt vụn, những cỗ máy nằm như rác thải công nghiệp, những lời chê bai từ khách hàng…

Anh đã rút ra bài học, dù là học tập, nghiên cứu, khởi nghiệp hay bất cứ lĩnh vực nào khác, cần phải có đam mê mới có thể bền bỉ vượt khó để hướng đến thành công.

Trao đổi với các bạn trẻ tại các điểm cầu, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, để các bạn thanh niên chủ động trong hội nhập, mỗi bạn phải có được 7 yếu tố cần, đó là: Hiểu biết luật chơi – hiểu biết thế giới đang vận động thế nào?; có bản lĩnh; có khả năng sáng tạo; chỉnh chu (trách nhiệm); giữ chữ tín; có tính cộng đồng và thay đổi cách ứng xử để vừa giữ được bản sắc vừa phù hợp với hội nhập.

Theo ông Vũ Khoan, thanh niên nước ta còn nhiều hạn chế so với thanh niên các nước, nhất là về ngoại ngữ. Quá trình học ngoại ngữ mất nhiều thời gian, phải học đi học lại càng nhiều, càng tốt. Thanh niên sẽ rất khó hội nhập nếu ngoại ngữ kém.

Tuy nhiên, ông “mừng là thanh niên Việt Nam sẽ có hướng đi mới; lo vì thực tế Việt Nam từ trước có rất nhiều khái niệm bay bổng. Như khái niệm Hội nhập. Khắp nước nói hội nhập nhưng nhiều người lại không biết khái niệm hội nhập là gì, không biết làm thế nào để hội nhập.

Khái niệm Khởi nghiệp cũng vậy, hiện nay được nói nhiều nhưng lại không biết làm thế nào, tìm đề tài khởi nghiệp nào cho phù hợp”.

Mai Châm

Đang được quan tâm