6 bạn trẻ bàn về môi trường với các nhà lãnh đạo toàn cầu

(Dân trí) - Sáu bạn trẻ đến từ Trung Quốc, Indonesia, Kenya, Hà Lan, Greenland và Senegal vừa gặp gỡ với Chính phủ Đan Mạch và các nhà lãnh đạo toàn cầu để thảo luận về vấn đề thay đổi khí hậu. Họ đã có dịp nói lên những nỗi băn khoăn của mình về môi trường.

6 bạn trẻ bàn về môi trường với các nhà lãnh đạo toàn cầu  - 1
Sáu bạn trẻ tham dự buổi thảo luận với các nhà lãnh đạo toàn cầu về vấn đề thay đổi khí hậu. (Ảnh: UNICEF)

Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Ngày Nhân đạo tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu lần thứ 15 của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Đan Mạch. Sự kiện được các cơ quan thuộc LHQ, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và Liên minh Trẻ em trong một khí hậu đang thay đổi tổ chức để nâng cao nhận thức về những ảnh hưởng nguy hại của việc thay đổi khí hậu với những người dễ bị tấn công bởi thảm họa.

Sáu bạn trẻ này đã hỏi các nhà lãnh đạo rằng liệu trẻ em có thể làm gì để có thể sống lối sống truyền thống mà các em đã biết. Liệu có phải xây những trường học có thể chống chịu được trước tình trạng các mùa ngày càng thay đổi theo hướng không đoán trước được, trước tình trạng mưa xối xả và gió dữ dội? Các bạn trẻ cũng đặt câu hỏi rằng họ có thể làm gì để khiến các chính phủ lắng nghe họ khi họ đang cố gắng thích nghi với một thế giới ngày càng trở nên “mỏng manh” trước hiện tượng thay đổi khí hậu.

Ivalu, 14 tuổi, đến từ Greenland, nói về tình trạng tuyết tan ở nước của cô, sự biến mất của lối sống truyến thống của nhiều thợ săn và ngư dân, và những người này thường phải di cư đến thành phố. Cô đặt ra câu hỏi rằng các nhà lãnh đạo thế giới đang làm gì và cô có thể làm gì để chính mình có thể tạo ra thay đổi.

"Đến nay không có những câu trả lời dễ dàng cho vấn đề này", Trưởng Văn phòng về việc điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của LHQ, điều phối viên John Holmes, trả lời khi được hỏi về cách bảo tồn lối sống của mọi người. "Những gì chúng ta có thể làm là giúp mọi người thích nghi với sự thay đổi khí hậu."

Có nhiều nhà lãnh đạo tham gia cuộc gặp gỡ với 6 bạn trẻ như Bộ trưởng Hợp tác phát triển của Đan Mạch Ulla Tørnæs, Tổng thư ký Hiệp hội chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Bekele Geleta, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới Josette Sheeran… Ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt cũng có mặt với tư cách là Đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới.

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới Josette Sheeran nhấn mạnh rằng giới trẻ đang thấy khó hiểu trước những gì người lớn đang làm và người lớn phải kết hợp việc hành động khẩn cấp với các giải pháp.

Tại buổi thảo luận, một trong 6 bạn trẻ phàn nàn rằng các trường học đang bị ngập lụt, học sinh và các đồ dùng học tập bị ướt sũng bởi vì hệ thống hạ tầng của nhà trường quá yếu kém và mưa ngày càng tăng cường. Bạn trẻ này đổ lỗi cho chính phủ đã làm ngơ trước vấn đề này. "Họ thích xây dựng những tòa nhà có tính chất biểu tượng hơn là xây những trường học có thể chống đỡ với thảm họa. Nhưng chúng tôi cần được học hành. Chúng tôi không cần khuyếch trương các biểu tượng”, bạn trẻ này phát biểu.

Nhiều nhà lãnh đạo tham gia buổi gặp gỡ đã nhận định rằng trẻ em và thanh thiếu niên có sức mạnh như là những nhân tố tạo thay đổi, đặc biệt là họ có khả năng kết nối các nguồn lực thông qua mạng Internet và điện thoại di động để truyền đi những thông điệp quan trọng và có sức mạnh.

Ngôi sao Lý Liên Kiệt phát biểu: "Trẻ em luôn hỏi tôi đã làm gì, nhưng thực ra các em đã biết rồi. Thông tin là sức mạnh và rất nhiều em nhỏ rất tích cực và thực sự có tiếng nói có trọng lượng”.

Xuân Vũ
Theo UNICEF
Đang được quan tâm