3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu

(Dân trí) - Dù quyết định đi du học, điểm thi THPT quốc gia của các nhà vô địch Olympia vẫn thừa sức đỗ vào trường đại học tốp đầu ở trong nước. Đó là kết quả thi của Văn Viết Đức, Phan Đăng Nhật Minh và Nguyễn Hoàng Cường.

3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu - 1

Nhà vô địch Olympia năm thứ 15 Văn Viết Đức

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2015 Văn Viết Đức (cựu học sinh trường THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) có điểm thi thi tốt nghiệp THPT rất cao. Trong đó, các điểm số cụ thể là Toán: 9; Vật lý: 9,5; Hóa học: 9,5; Tiếng Anh: 8,5; Ngữ Văn: 5,75.

Xét các môn thi vào đại học khối A (khối ngành Đức đăng ký nguyện vọng vào đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh), tổng điểm của Đức là 28 điểm. Tuy nhiên với danh hiệu vô địch Đường lên đỉnh Olympia cùng học bổng trị giá 35.000 USD tại Úc, Đức đã quyết định đi du học.

Văn Viết Đức sinh ra trong gia đình có 3 anh em, bố là cán bộ kiểm lâm, mẹ làm giáo viên. Chính vì thế nên 2 anh em Đức được giáo dục rất nền nếp và chăm học.

Suốt 12 năm học, Đức luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 5, cậu giành giải nhất cuộc thi Rung chuông vàng cấp huyện. Đến lớp 9, Đức đạt huy chương vàng cuộc thi Giải toán qua mạng Internet và huy chương bạc giải toán bằng máy tính casio cấp quốc gia. Năm lớp 11 và 12, cậu đạt hai giải Nhất Toán cấp tỉnh.

3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu - 2

Phan Đăng Nhật Minh - một trong những "huyền thoại" của Đường lên đỉnh Olympia

Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 Phan Đăng Nhật Minh (cựu học sinh THPT Hải Lăng, Quảng Trị) rất nổi tiếng với biệt danh "cậu bé Google" vì kiến thức rộng rãi, trí nhớ tốt.

Năm Nhật Minh thi đấu Olympia, cậu đã loại bỏ tất cả các đối thủ một cách mạnh mẽ, khiến công chúng tâm phục khẩu phục. Tới nay, Nhật Minh vẫn còn đang giữ 2 kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia.

Không có gì bất ngờ khi Nhật Minh đạt điểm thi THPT quốc gia rất cao. Các điểm số lần lượt từng môn là Toán 8,6; Ngữ văn 6,25; Vật lý 8,5; Hóa học 9; Sinh học 6,75 và Tiếng Anh 9,6.

Với tổng số các môn thi đạt 56,78 điểm, Phan Đăng Nhật Minh là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Quảng Trị năm 2018. Nhật Minh đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tuyên dương vì thành tích này.

Nhật Minh là một chàng trai say mê đọc sách báo. Minh có một thư viện nho nhỏ ở nhà mình. Minh cũng chia sẻ rằng, mình có được vốn kiến thức như hôm nay cũng nhờ vào việc chăm chỉ đọc sách thường xuyên, tự tìm tòi tài liệu trên mạng, các sách tham khảo.

Hiện tại, Nhật Minh theo học tại Đại học Swinburne, Úc.

3 nhà vô địch Olympia có điểm thi THPT thừa sức đỗ ĐH tốp đầu - 3

Nguyễn Hoàng Cường (SN 2001, cựu học sinh THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) là nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Cường vừa có kết quả thi THPT quốc gia cách đây không lâu. Trong đó có 5/7 môn thi trên 9 điểm là Lịch sử 9; Địa lý 9.25; Giáo dục công dân 9.5 (Trung bình điểm thi tổ hợp môn Khoa học xã hội là 9.25) và Tiếng Pháp là 9.8. Hai môn thi còn lại, dù không được 9 điểm nhưng cũng ở mức cao là Toán 8.6 và Ngữ văn 7.25.

Với môn Tiếng Pháp, Cường hoàn toàn có cơ sở để tự tin và thi tốt. Bởi vì Hoàng Cường học tiếng Pháp từ năm lớp 1, từng giành nhiều thành tích liên quan đến môn học này. Đó là 3 lần đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Pháp và học sinh giỏi quốc gia tiếng Pháp năm lớp 10.

Đối với tổ hợp môn khoa học xã hội (Địa lý, Lịch Sử, Giáo dục công dân), Cường có mối quan tâm đặc biệt. Đó là sự ham thích tìm hiểu những thông tin, kiến thức về xã hội, lịch sử, văn hoá.

Mặc dù quyết định đi du học nhưng Hoàng Cường vẫn đi thi với 100% khả năng. Trước đó, cậu đăng ký nguyện vọng vào ngành Kinh tế đối ngoại - Đại học Ngoại thương và ngành Chính trị học của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mai Châm