29 thanh niên ưu tú chuẩn bị tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á

(Dân trí) - Các bạn trẻ sẽ đại diện cho đất nước để gặp gỡ, giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới bạn bè 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản trong chuyến hành trình Tàu thanh niên Đông Nam Á (SSEAYP 2015) dài 41 ngày.

Các đại biểu Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2015 ra mắt tại Hà Nội

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) là chương trình thường niên, nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN.

Việt Nam tham gia SSEAYP từ năm 1996. Chính phủ Việt Nam coi đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối ASEAN.

Đến năm 2015, đoàn Việt Nam đã tham gia 20 trong số 42 hải trình mà SSEAYP đã thực hiện. Hai mươi đoàn đại biểu thanh niên đã và đang tham gia tích cực vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước nói chung và việc đào tạo thanh niên - nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc nói riêng.

Tham dự SSEAYP 2015, Việt Nam có 28 đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên trong cả nước và 1 Trưởng đoàn (được gọi là lãnh đạo Quốc gia). Với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội đáng quý để giao lưu văn hoá, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.

29 đại biểu ưu tú của Việt Nam tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2015
29 đại biểu ưu tú của Việt Nam tham gia chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2015

Các ứng viên dự tuyển đại biểu để trở thành đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản nộp hồ sơ từ tháng 5, trải qua hai vòng loại và phỏng vấn trực tiếp. Yêu cầu quan trọng nhất đối với ứng viên là khả năng ngoại ngữ thành thạo, tiếp đến là các năng khiếu về giao tiếp, văn nghệ, hoạt động tập thể…

Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ được trải nghiệm rất nhiều các nhóm hoạt động trong thời gian 10 ngày tại Nhật Bản và 41 ngày hải trình quốc tế trên con tàu Nippon Maru. Tàu sẽ lần lượt cập bến 5 quốc gia: Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Lào (các Lãnh đạo Thanh niên di chuyển đến Viêng Chăn bằng máy bay), Myanmar và Malaysia. Tại đây các đại biểu thanh niên sẽ có một số hoạt động đối ngoại như:

- Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Trẻ Nhật Bản – ASEAN (Japan – ASEAN Youth Leaders Summit) tại Nhật Bản.  Hơn 330 đại biểu của SSEAYP sẽ cùng thảo luận, trao đổi về các vấn đề văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia thành viên và của cả khu vực. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Hoàng gia Nhật Bản và các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản.

- Chào xã giao và tặng quà lưu niệm tới Lãnh đạo các quốc gia mà tàu ghé thăm như: Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Lào, lãnh đạo các thành phố Manila, thành phố Hồ Chí Minh, Yangoon và Kota Kinabalu.

- Triển lãm: Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ trưng bày và giới thiệu văn hóa Việt Nam và sản phẩm của các nhà tài trợ. Triển lãm Quốc gia Việt Nam vinh dự được tiếp đón đại diện Hoàng gia và các quan chức cấp cao của chính phủ, Đại sứ các nước Asean tại Nhật Bản,  học giả và đại diện từ các trường đại học nổi tiếng tại Nhật Bản, các tầng lớp nhân dân Nhật Bản tới tham dự triển lãm.

Trên tàu Nippon Maru, đại biểu thanh niên các nước sẽ thực hiện: báo cáo Quốc gia; thảo luận nhóm; các hoạt động giao lưu khác như CA - Club activities, VA - Voluntary activities, SG - Sodidarity group activities; đêm văn nghệ Quốc gia (National Presentation): Mỗi quốc gia sẽ có một buổi tối trình diễn chương trình văn nghệ với sự thể hiện đa dạng và đặc sắc nhất nhằm thông qua đó, giới thiệu về đất nước và văn hoá mình; chương trình Hành động (PPA - Post-Program Activity).

Trang phục truyền thống của đoàn Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á
Trang phục truyền thống của đoàn Việt Nam tham dự chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á

Chủ đề năm nay của đoàn Việt Nam năm nay là “Blooming Vietnam – Việt Nam nở rộ”.

Chủ đề được thể hiện mạnh mẽ qua chương trình Văn nghệ Quốc gia (National Presentation) với các tiết mục được chia làm 3 phần chính, tương ứng với sự lớn lên của một đứa trẻ để ẩn dụ cho lịch sử dựng nước, sự lao động cần cù, quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước luôn gắn với tinh thần tự tôn dân tộc, tinh thần độc lập và quyết tâm của người Việt Nam. Được nuôi dưỡng từ hồn cốt dân tộc và những nét văn hoá đặc trưng của mình, người Việt gắn bó bền chặt với quê hương đất nước, đồng thời luôn tự tin và năng động bước vào kỷ nguyên hội nhập.

Về Báo cáo quốc gia, Đoàn chọn dự án “Float in flood - Phao trong lũ", được thực hiện ở xã Bình Nam, huyện Thanh Bình, tỉnh Quảng Nam. Dự án được thực hiện bởi bốn sinh viên Việt Nam tham dự chương trình YSEALI 2015. Các hoạt động bao gồm: trao 59 cặp phao cứu sinh, tập huấn kĩ năng cấp cứu căn bản và kĩ năng chuẩn bị trước bão lũ, làm vườn nổi và chuyển giao cho hai hộ gia đình.

Tối ngày 24/10, đoàn Việt Nam đã tổ chức họp báo, công bố chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản. Đoàn cũng tổ chức tổng duyệt các tiết mục văn nghệ trước khi lên đường tham gia chương trình chính thức từ ngày 5/11.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm