Thứ ba, 11/12/2012 - 08:29

20 hoạt động tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 2007-2012

Dân trí

Trong 5 năm vừa qua, các hoạt động do TW Đoàn tổ chức đã có nhiều đổi mới, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên trên cả nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2012-2017 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 14/12/2012. Đại hội đã thu hút 1.000 đại biểu từ khắp nơi trên cả nước về tham dự với đủ mọi thành phần dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, doanh nhân, trí thức, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên... Hiện nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, ĐH chính thức bước vào làm việc tại Hà Nội.

 

Trong thời gian chuẩn bị cho ĐH, Đoàn TN cũng đã tổ chức các cuộc họp bàn, nhìn nhận, đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động trong nhiệm kỳ 2007-2012 từ cấp cơ sở cho đến cấp cao nhất.

 

Sau đánh giá, Đoàn đã chỉ ra những lợi điểm cũng như vấn đề còn tồn tại của các phong trào thanh niên trong nước. Từ đó, những người làm công tác Đoàn nhất trí rằng chỉ những hoạt động gắn liền với thực tiễn, lôi kéo được đoàn viên, thanh niên mới cơ hiệu quả thực tiễn.

 
10 tài năng trẻ được trao giải thưởng KHCN thanh niên Quả cầu Vàng 2012 (10/11/2012)
10 tài năng trẻ được trao giải thưởng KHCN thanh niên "Quả cầu Vàng" 2012 (10/11/2012)
 

Chặng đường 5 năm qua, hoạt động Đoàn đã đạt được những kết quả nhất định với các phong trào như:

 

1. Cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"

 

 Hoạt động này là sự cụ thể hoá cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động. Cuộc vận động được thực hiện sáng tạo và hiệu quả, trở thành nội dung xuyên suốt, định hướng công tác giáo dục của Đoàn trong cả nhiệm kỳ.

 

2. Cuộc thi "Tầm nhìn xuyên thế kỷ"

 

Là cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, được tổ chức 2 năm một lần kể từ năm 2001 do Thành đoàn TP.HCM phát động nhằm tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên, học sinh các trường Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp.

 

Đến nay, cuộc thi đã trở thành hoạt động thường niên, thiết thực và nhận được sự ủng hộ, tham gia sôi nổi, có hiệu quả của đông đảo đoàn viên, thanh niên và sinh viên, học sinh các tỉnh trong khu vực và tại TP.HCM.

 

3. Hoạt động giáo dục truyền thống của Đoàn gắn với các sự kiện lịch sử

 

Các hoạt động giáo dục truyền thống được tập trung đẩy mạnh triển khai nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, của Đoàn, Hội, Đội. Nét mới là trong mỗi đợt sinh hoạt  giáo dục truyền thống lớn đều có chủ đề, chủ điểm nên hoạt động được triển khai tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.

 

4. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa và tri ân các anh hùng, liệt sĩ

 

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" , "Uống nước nhớ nguồn", đã được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành, cấp uỷ, chính quyền các địa phương phối hợp chỉ đạo , tổ chức thực hiện mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ.

 

Nhiều hoạt động được duy trì, tổ chức thường xuyên nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, dân tộc như: Thăm hỏi tặng quà, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ; tu sửa, chỉnh trang, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ; hành trình về nguồn, đến với địa chỉ đỏ, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ....

 
10 tài năng trẻ được trao giải thưởng KHCN thanh niên Quả cầu Vàng 2012 (10/11/2012)
Hiến máu cứu người, một trong những hoạt động nổi bật, giàu tính nhân văn của Đoàn viên, thanh niên trong những năm vừa qua.
 

5. Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương

 

Hành trình "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" là một trong những hoạt động nhằm thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (Khoá X) của Đảng về "Chiến lược biển của Việt Nam đến 2020".Hành trình đã đưa nhiều đoàn viên, thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ tiêu biểu đến với Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hoá văn nghệ, tổ chức các hoạt động thể thao với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên các đảo....

 

6. Tuổi trẻ chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

 

Lễ hội đường phố và Chương trình văn hoá nghệ thuật của tuổi trẻ Thủ đô và cả nước chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra trong dịp kỷ niệm, đặc biệt là trong ngày thứ Tám của Đại lẽ (8/10/2010). Bao gồm nhiều hoạt động lớn như: chương trình đồng diễn thanh thiếu nhu "Chào Thăng Long nghìn năm toả sáng", cuộc thi vẽ tranh "Tôi yêu Hà Nội", cuộc thi "Tìm hiểu Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng"...

 

7. Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"

 

Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" do TW Đoàn phát động, đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, thiếu nhi tham gia đã khơi dậy tinh thần yêu quê hương, đất nước, tạo môi trường để bồi dưỡng, phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cộng đồng, góp phần củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự, an tự, an toàn xã hội. Qua 4 năm triển khai thực hiện có hiệu quả, chương trình đã tạo dấu ấn sâu đậm, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống của tổ chức Đoàn - Hội - Đội.

 

8. Chương trình "Khi tôi 18"

 

Chương trình "Khi tôi 18" do Ban Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục & Đào tạo phát động trong các trường THPT nhằm góp phần giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kĩ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, vị thành niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi; đồng thường thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong thanh niên học sinh bậc THPT; là sân chơi bổ ích, thiết thực cho thanh niên, vị thành niên thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu, tài năng, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm và sự tham gia đóng góp với cộng đồng, xã hội.

 

Thông qua chương trình vai trò tổ chức đoàn trong trường học được củng cố, tạo sức thu hút và tập hợp thanh niên; hơn hết những kiến thức mà chương trình mang lại thực sự là hành trang quý báu để các em trở thành người công dân có ích.

 

9. Các hoạt động tôn vinh tấm gương điển hình tiên tiến

 

Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ IX xác định việc phát hiện, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến là một trong bốn vấn đề quan trọng nhất của công tác giáo dục. Thực hiện tinh thần đó, nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn tiếp tục phát triển các phong trào thi đua yêu nước, qua đó phát hiện, tuyên dương hơn 58.000 tập thể và 1 triệu cá nhân điển hình "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"; hàng triệu mô hình, công trình, phần việc thanh niên các cấp.

 

Hai điểm nhấn trong công tác tôn vinh các tấm gương điển hình tiên tiến trong nhiệm kỳ IX là triển khai cuộc vân động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" và chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam vì dân giàu, nước manh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

 
10 tài năng trẻ được trao giải thưởng KHCN thanh niên Quả cầu Vàng 2012 (10/11/2012)
Tình nguyện tiếp sức mùa thi - Một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ của người dân cả nước, sự tham gia tích cực của các bạn trẻ.
 

10. Năm thanh niên 2011

 

Triển khai Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức có hiệu quả các nội dung hoạt động của Năm thanh niên 2011.

 

Các hoạt động trong Năm thanh niên đã tạo không khí sôi nổi, động lực mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thể hiện tính hành động cao, thu hút đông đảo thanh niên hào hứng tham gia. Mỗi cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên đều thể hiện sự nỗ lực để có hành động cụ thể, thiết thực, hướng về chăm lo cho cơ sở, đặc biệt là thể hiện sự say sưa tâm huyết, nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ Đoàn...

 

11. Cuộc vận động "Tuổi trẻ chung ta xây dựng nông thôn mới"

 

Cuộc vân động "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới" nhằm cụ thể hoá nội dung phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TW phát động.

 

Đến nay, cuộc vận động đã và đang được triển khai thực hiện sâu rộng ở các cấp bộ Đoàn, huy động đông đảo đoàn viên, thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong tuổi trẻ, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, gắn liền với Cuộc vận động, các hoạt động bảo vệ môi trường cũng được chỉ đạo thực hiện đồng loạt, xuyên suốt.

 

12. Tuổi trẻ tình nguyện vì an sinh xã hội

 

Các hoạt động của tuổi trẻ tình nguyện vì an sinh xã hội hằng năm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương, đơn vị và đã được triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các công trình, phần việc của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề cụ thể tại các xã nghèo, huyện nghèo trong cả nước. Các hoạt động ngày càng khẳng định vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 

13. Thực hiện Đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm"

 

Qua 4 năm triển khai, đề án đã tạo được những dấu ấn và kết quả nhất định trong việc Đoàn TN tham gia tuyên truyền, thực hiện các chính sách của Nhà nước về dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên. Sự nhìn nhận và đánh giá về vai trò của Đoàn TN trong thực thi chính sách dạy nghề, giải quyết việc làm đã được nâng cao; nhận thức và hành động của cán bộ Đoàn về nghề nghiệp việc làm đã có những chuyển biến tích cực.

 

14. Cuộc vân động "Thanh niên với văn hoá giao thông"

 

Được triển khai từ năm 2008, đến nay cuộc vận đông "Thanh niên với văn hoá giao thông" đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng triệu lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi, tạo khí thế và nhiệt huyết mới cho hoạt động tuyên truyền pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tuổi trẻ cả nước.

 

Cuộc vân động đã trở thành hướng tiếp cận mới của Đoàn, Hội trong công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, bước đầu góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xây dựng các cử chỉ, hành vi đẹp trong tham gia giao thông và trong đời sống thường ngày của thanh thiếu nhi.

 
Những cuộc thi về lịch sử như
Những cuộc thi về lịch sử như "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: 40 năm oanh liệt và tự hào" giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về quá khứ hào hùng và niềm tự hào dân tộc.
 

15. "Festival sáng tạo trẻ"

 

Là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát hiện và xây dựng đội ngũ nhân tài đáp ứng nhu cầu công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Festival cũng đã động viên, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể có các đề tài, ý tưởng sáng tạo, sáng kiến hay áp dụng trong học tập, lao động sản xuất.

 

16. Chương trình "Khi Tổ quốc cần"

 

Chương trình được thực hiện định kỳ, dài hạn tại nhiều địa phương trên cả nước, thông qua nhiều hình thức hoạt động xã hội, xây dựng các công trình, phần việc thanh niên... Ngoài đem lại các phần việc cụ thể có ý nghĩa thực tiễn với xã hội, với cộng đồng, chương trình còn góp phần thắp sáng ước mơ cho thế hệ trẻ vững bước trong cuộc sống, học tập, lao động và công tác, từ đó có nhận thức đúng đắn về vai trò của mỗi cá nhân trong tiến trình phát triển đất nước.

 

17. Các hoạt động đối ngoại thanh niên có ý nghĩa chính trị quan trọng

 

Tổ chức thành công các hoạt động chính trị đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có quy mô lớn nhất từ trước đến naynhư: Các hoạt động hưởng ứng Năm hữu nghị Việt - Trung 2010, Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2012, Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012, Festival thanh niên sinh viên thế giới lần thứ 17, Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng thanh niên ASEAN + 3, diễn đàn thanh niên ASEAN + 3.

 

18. Dự án "Tuyển chọn 600 tri thức trẻ ưu tú về làm Phó Chủ tịch xã"

 

Các hoạt động đưa trí thức trẻ về công tác tại vùng sâu, vùng xa tiếp tực được TW Đoàn và các tỉnh thành đoàn quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện bằng nhiều chương trình,dự án cụ thể, mang ý nghĩa và hiệu quả cao trong công tác đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ trẻ, trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa còn nghèo, khó khăn.

 

19. Các hoạt động tăng cường đoàn kết tập hợp thanh niên các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

 

Cùng với các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thanh niên nói riêng nhằm xoá đói giảm nghèo, phát triển sản xuất; tuyên truyền giáo dục về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo; vận động thanh niên tín đồ tôn giáo sống "tốt đời, đẹp đạo", tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội và nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên tín đồ làm giàu chính đáng; trên 3 triệu thanh nên các dân tộc thiểu số và gần 6 triệu thanh niên tín đồ tôn giáo đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước; cùng với thanh niên cả nước tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội, xung kích, tình nguyện trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

 

20. Chương trình "Đêm hội trăng rằm"

 

Thông qua sự chỉ đạo của Ban Bí thư TW Đoàn, "Đêm hội trăng rằm" được tổ chức đồng loạt vào tối 14 tháng 8 âm lịch từ khắp các thôn, bản, xóm phố đến các xã, phường, thị trấn và quy mô lớn hơn là cấp huyện, tỉnh. Nhiều hoạt động tập trung hướng tới các em thiếu nhi tại các khu công nghiệp, các khu chế xuất, các em thiếu nhi sống trong các ngôi nhà mở, mái ấm tình thương, các trung tâm bảo trợ xã hội, các trường nội trú, các trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

 

Không chỉ dừng lại trong phạm vi của tổ chức Đoàn, tình cảm và hành động của tuổi trẻ đã tạo ra động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo các cấp, các ngành, các tổ chức quốc tế và toàn thể xã hội tham gia chăm sóc, tạo điều kiện vui chơi giải trí cho thiếu nhi.

 

Hôm nay, 11/12, ĐH đại biểu toàn quốc Đoàn TNC Hồ Chí Minh lần thứ X đã bắt đầu ngày làm việc thứ nhất.

 

Theo lịch trình, buổi sáng, các đại biểu tới thăm, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, phiên làm việc đầu tiên của ĐH sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

 

Trong phiên thứ nhất, các đại biểu sẽ thông qua Quy chế ĐH, bầu Đoàn Chủ tịch và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Vào ngày mai (12/12), Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc sẽ chính thức khai mạc, đồng thời phiên làm việc thứ hai sẽ diễn ra với nhiều nội dung quan trọng.

 

Mai Châm