2 thay đổi quan trọng trong luật chơi Đường lên đỉnh Olympia mùa mới

(Dân trí) - Mùa thứ 20 của Đường lên đỉnh Olympia có một số thay đổi trong luật chơi, trong đó đáng chú ý nhất là việc bỏ giới hạn số câu hỏi ở phần thi Khởi động và tạo cơ chế linh động hơn trong việc chọn gói câu hỏi Về đích của thí sinh.

Đường lên đỉnh Olympia mùa thứ 20 thay đổi luật chơi ở phần thi Khởi động và Về đích.

2 thay đổi quan trọng trong luật chơi Đường lên đỉnh Olympia mùa mới - 1

Phần thi Khởi động của Olympia 20 khác với luật thi các năm từ 10-19, số lượng câu hỏi của phần thi sẽ không giới hạn, thay vì 12 câu hỏi như trước đây.

Trong vòng 60 giây, thí sinh trả lời các câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Thể thao, Nghệ thuật, Lĩnh vực khác, Tiếng Anh. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Luật chơi này khá giống với luật chơi của phần thi Khởi động của Olympia năm thứ 6 (chỉ khác là không có luật dừng chơi nếu không trả lời đúng 5 câu liên tiếp), đồng thời cũng đã được áp dụng trong trận chung kết năm thứ 11.

Với luật chơi mới này, khán giải kì vọng sẽ có thí sinh phá kỷ lục 120 điểm ở phần thi Khởi động đã được xác lập những năm trước đây.

Điểm thay đổi đáng chú ý thứ hai trong luật chơi của Đường lên đỉnh Olympia nằm ở phần thi Về đích.

2 thay đổi quan trọng trong luật chơi Đường lên đỉnh Olympia mùa mới - 2

Phần thi Về đích gay cấn hơn với việc thí sinh có thêm nhiều lựa chọn gói câu hỏi. Nhờ vào chiến thuật chọn gói câu hỏi, thí sinh có thể thay đổi cục diện trận đấu.

Ở phần thi này, mỗi gói câu hỏi vẫn gồn có 3 câu hỏi, nhưng không chỉ có 3 lựa chọn là gói 40, 60 và 80 điểm mà các gói câu hỏi có giá trị dao động từ 30 đến 90 điểm.

Thí sinh được quyền tạo ra gói câu hỏi bất kỳ từ các lựa chọn câu hỏi 10 điểm, 20 điểm và 30 điểm.

Thời gian suy nghĩ và trả lời của câu 10 điểm là 10 giây, câu 20 điểm là 15 giây, câu 30 điểm là 20 giây.

Thí sinh đang trả lời gói câu hỏi của mình phải đưa ra câu trả lời trong thời gian quy định của chương trình. Nếu thí sinh không trả lời được câu hỏi thì các thí sinh khác còn lại có 5 giây để bấm chuông trả lời.

Thí sinh bấm chuông giành quyền trả lời nếu trả lời đúng đúng được cộng thêm số điểm của câu hỏi từ thí sinh đang thi, trả lời sai bị trừ đi một nửa số điểm của câu hỏi.

Thí sinh có quyền được đặt Ngôi sao hi vọng một lần trước bất kì câu hỏi nào. Trả lời đúng được gấp đôi số điểm, trả lời sai bị trừ đi số điểm bằng số điểm của câu hỏi đặt Ngôi sao hi vọng.

Luật chơi mới của Olympia giúp thí sinh có thêm không gian để bộc lộ tài năng và chủ động hơn trong việc chọn lựa chiến thuật thi đấu. Ở phần thi Khởi động, kỳ lục 120 điểm của chương trình có thể bị phá vỡ. Còn ở phần thi Về đích, diễn biến cuộc đấu sẽ càng thêm khó lường khi thí sinh có thêm nhiều lựa chọn gói câu hỏi.

Mai Châm