10 sự kiện tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2015

(Dân trí) - Đây là top 10 sự kiện hoạt động tiêu biểu nhất của phong trào thanh thiếu nhi 2015.do BCH Trung ương Đoàn bầu chọn.

Các hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng"

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, rộng khắp, thu hút sự chú ý, hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên và xã hội, nổi bật là các hoạt động sau: Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Đăng ký và triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng toàn quốc 2015.

10 sự kiện tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2015 - 1

Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Ngày hội đã được các cấp bộ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai rộng khắp và có hiệu quả, tiêu biểu như chương trình Điểm hẹn thanh niên "Tôi yêu Tố quốc tôi" của Thành đoàn Hà Nội thu hút 12.000 thanh niên Thủ đô xếp thành hình Tổ quốc; Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức với hơn 2.000 bạn trẻ tham gia đồng diễn; chương trình "Niềm tin Việt Nam - sức mạnh Việt Nam" của Ban Thanh niên Quân đội với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.200 ca sỹ, nghệ sỹ và 3.500 đoàn viên thanh niên...

Thông qua việc tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên cả nước tham gia các nghi lễ Thượng cờ, hát Quốc ca - Đoàn ca và xếp hình khối đất nước, Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã góp phần nâng cao ý thức chính trị, lý tưởng cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy ước mơ, khát vọng của thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, học tập, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, giáo dục cho hội viên, thanh niên tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hội thi "Ánh sáng soi đường”

Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tìm hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc cho thế hệ trẻ.

Trong đó, nổi bật là Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh "Ánh sáng soi đường” do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Hội thi "Ánh sáng soi đường” gồm 2 phần thi cá nhân và đội tuyển. Đối với phần thi cá nhân, qua 7 tuần tổ chức thi trực tuyến (từ ngày 08/3/2015 – 26/4/2015) đã thu hút sự tham gia dự thi của 187.298 sinh viên thuộc 552 trường đại học, cao đẳng, học viện, đến từ 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Website của Hội thi có 2.284.699 lượt người truy cập, trung bình 46.626 lượt người truy cập mỗi ngày.

Tiếp sau Hội thi "Ánh sáng soi đường", Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” dành cho học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông (THPT) và Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) trên cả nước, từ ngày 8/11 đến ngày 31/12/2015. Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hành trình vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc

Đây là các hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước hướng về biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Các hoạt động đã khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo Việt Nam. Đồng thời, góp phần động viên, cổ vũ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, biển, đảo; khích lệ ngư dân quyết tâm bám biển, bám ngư trường. Trong đó, nổi bật là các hoạt động triển lãm bản đồ, hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa; quyên góp, vận động nguồn lực, thăm hỏi động viên các chiến sĩ và gia đình chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo; giao lưu, kết nghĩa giữa thanh niên Quân đội (bộ đội Biên phòng) với nhân dân vùng biên, giữa tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên ở miền xuôi với các đơn vị kết nghĩa ở biên giới, hải đảo...

Chương trình "Tiếp sức mùa thi"

Với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” và phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp”, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ cả nước đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, được xã hội đánh giá cao. Các nội dung hoạt động được triển khai an toàn và thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia; góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, được chính quyền địa phương đánh giá cao. Một số nội dung như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tiếp sức mùa thi, tình nguyện hướng về biển, đảo được quan tâm thực hiện tốt, có tính dẫn dắt các thành phần trong xã hội tham gia và thu hút được nhiều nguồn lực xã hội để thực hiện. Nhiều mô hình, công trình tình nguyện nổi bật có ý nghĩa và giá trị đã được các đơn vị triển khai. Trong đó, nổi bật là chương trình “Tiếp sức mùa thi” và Chiến dịch sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2015.

Thanh niên đóng góp sức mình cho các hoạt động tình nguyện
Thanh niên đóng góp sức mình cho các hoạt động tình nguyện

Hành trình nhân ái

Hành trình nhân ái là những chương trình, hoạt động do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhằm khơi dậy trong tuổi trẻ cả nước tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với những khó khăn của cộng đồng. Trong đó, nổi bật là các chương trình "Hiến máu tình nguyện"; "Tiếp sức người bệnh", "Tiếp sức lao động trẻ" và "Chia sẻ cùng thầy cô - tôn vinh giáo viên cắm bản tiêu biểu"...

Hành trình "Theo bước chân những người anh hùng"

Đây là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân, 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc thi tìm hiểu 70 năm ngày truyền thống công an nhân dân, 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thu hút 866.898 bài dự thi và 1.093 tác phẩm video clip; tổ chức Hội trại “Tuổi trẻ theo bước chân những người anh hùng” tại 4 Khu di tích lịch sử CAND tại các tỉnh Tuyên Quang, Quảng Nam, Tây Ninh và Kiên Giang.

Đã có 168 căn nhà nhân ái được xây mới và sửa chữa với tổng giá trị khoảng 11 tỷ đồng; tổ chức 176 điểm khám bệnh, phát thuốc miễn phí với tổng trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức tuyên dương 10 mô hình thanh niên tiêu biểu và 70 thanh niên Công an và thanh niên Quân đội có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tọa đàm “Tuổi trẻ vì An ninh Tổ quốc” tại huyện Tân Biên, Tây Ninh; chương trình giao lưu “Khát vọng tuổi trẻ vì an ninh Tổ quốc”; tọa đàm “Tri thức trẻ với vấn đề an ninh phi truyền thống”; chương trình “Thắp lửa truyền thống – Sáng mãi niềm tin”...

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức từ ngày 10-13/6 tại Hà Nội và Nghệ An, với sự tham dự của 350 đại biểu là những đội viên và thiếu nhi có thành tích xuất sắc, cùng các cán bộ phụ trách Đội tiêu biểu trong cả nước. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp là ngày hội lớn của thiếu nhi Việt Nam, nhằm biểu dương những gương thiếu nhi có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng;

Đồng thời là dịp thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thế hệ măng non của đất nước. Phong trào thi đua của thiếu nhi tiến tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp năm nay được gắn với các hoạt động học tập và làm theo lời Bác, thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.. Kết quả đã có 45/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Dịp này, nhiều tỉnh, thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền kịp thời tuyên dương, khen thưởng, động viên các gương cháu ngoan Bác Hồ.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II

Trong năm 2015, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các hoạt động tuyên dương điển hình thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực, tôn vinh những nỗ lực, cố gắng của thế hệ trẻ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cổ vũ, động viên đoàn viên thanh niên không ngừng rèn luyện, cống hiến, phấn đấu vươn lên. Trong đó, nổi bật là Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần II, năm 2015. Được tổ chức tại Hà Nội trong 03 ngày 11-13/12/2015.

Với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước”, Đại hội là thông điệp thể hiện lòng quyết tâm của đội ngũ tài năng trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng dựng xây và bảo vệ đất nước trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước, hội nhập quốc tế. Đại hội nhận được sự quan tâm chỉ đạo, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Trung ương Đoàn...

Chương trình "Gặp gỡ hữu nghị Thanh niên Việt - Trung"

Trong năm 2015, Trung ương Đoàn và tổ chức Đoàn các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại thanh niên sôi nổi, ghi được dấu ấn tốt đẹp. Trong đó, nổi bật là 02 chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung” lần thứ 15 và lần thứ 16 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc phối hợp tổ chức lần lượt tại Trung Quốc và tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hai chương trình Gặp gỡ hữu nghị, đại biểu thanh niên hai nước đã được tiếp kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tham gia nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị có ý nghĩa.

M.C