Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể...
>>Ông Alan Phan muốn dừng cuộc tranh luận về giải cứu bất động sản
>>Giới bất động sản "chất vấn" tiến sỹ Alan Phan
>>Chính người dân sẽ bị mất tiền

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội.
Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội.
 
Chờ đợi kế sách chứ không phải sự mỉa mai

 

Theo ông Cường, 15 câu hỏi của CLB là đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong đó có những người làm chính sách, độc giả, người làm chủ đầu tư, sản xuất vật liệu xây dựng… nên khi TS Alan Phan hứa sẽ trả lời từng câu hỏi một, các thành viên của CLB BĐS đã rất mong chờ.

 

“TS Alan Phan đã trải qua 43 năm làm kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc với rất nhiều cuốn sách được viết lại nên chúng tôi hi vọng ông ấy có thể đối thoại trực tiếp. Chúng tôi luôn trên tinh thần tôn trọng và cầu thị” - Ông Cường nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, nội dung trả lời của TS Alan Phan hôm 31/3 phần nào khiến nhiều người không hài lòng vì nội dung đã được nhắc rải rác trong các bài viết trước đó.

 

"Rất tiếc ông ấy không trả lời thẳng vào các câu hỏi của các hội viên. Chúng tôi rất cầu thị, hi vọng kinh nghiệm 43 năm của vị TS sẽ có những giải pháp có hàm lượng chất xám xứng đáng. Chứ không mong đợi những câu trả lời có tính mỉa mai, chua cay. Vì những người đang lo toan bộn bề, chúng tôi muốn có những giải pháp thực tế, để gỡ được nút thắt. Nhưng bài trả lời của ông đã thực sự làm mọi người thất vọng, khi đọc đi đọc lại không tìm ra được một giải pháp nào cả"- Ông Cường cho biết thêm.

 

Ông Cường cho rằng nếu ông TS đàng hoàng, sẽ trả lời thẳng và cụ thể vào 15 câu hỏi. Tất cả các doanh nghiệp đang loay hoay, các cơ quan quản lý cũng đang lúng túng. Nếu kiến thức uyên thâm như thế, có những khẳng định như thế. Thì rõ ràng phải có cơ sở để phát biểu. Nếu kịch bản diễn ra không cần tác động gì, thì bao nhiêu bộ ngành chỉ có ngồi chơi sao?

 

Có "đàn cá mập" theo sau TS Alan Phan?

 

Ông Cường đánh giá những bài viết của TS Alan Phan có nhiều điểm gợi mở, tuy nhiên đánh đồng bức tranh thị trường bất động sản về màu xám là toàn diện, vì vẫn có những điểm sáng như của Xí nghiệp Xây dựng Lai Châu...

 

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng, với sự nhạy cảm của những người kinh doanh, các thành viên CLB cho rằng những bài viết của TS Alan Phan không còn với tư cách cá nhân mà nó như một sự dọn đường, như viết theo đơn đặt hàng. Khi TS dùng bề dày kinh nghiệm, thành tích ít người có được để tác động vào thị trường chứng khoán, tác động của bất động sản.

 

Từ đó, ông Cường cũng đặt câu hỏi: Phải chăng phía đằng sau những lời phát biểu đó là những 'tổ chức cá mập' đang rình rập các doanh nghiệp non trẻ của Việt Nam? Khi họ đợi các cho các doanh nghiệp Việt Nam gục ngã không gượng được nữa để mua lại.

 

Nói về kịch bản sau 4-5 năm nữa giá nhà sẻ giảm xuống còn 50% so với hiện tại. Ông Cường cho rằng điều đó là không thể vì theo quy luật, lương nhân công, nguyên vật liệu sẽ tăng. Và "Khi các yếu tố cấu thành giá thành đều tăng, thì cơ sở nào để giá sản phẩm giảm?"

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cũng cho rằng nhận định "giá giảm sâu, người nghèo có cơ hội mua nhà là một ảo tưởng. Vì khi đó các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn tài chính sẽ nhảy vào mua buôn, người nghèo sẽ không có cơ hội mua lẻ từng căn".

 

Sau khi gợi lại tiểu sử "có vấn đề" của TS Alan Phan, cuối cùng ông Cường để một câu hỏi ngỏ: "Liệu TS Alan Phan còn cao kiến gì nữa không? Liệu ông TS có những giải pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay?"

 

Theo N.C.Khanh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
TS Lưu Bích Hồ: Ngân hàng, BĐS bộc lộ lợi ích nhóm
TS Lưu Bích Hồ: Ngân hàng, BĐS bộc lộ lợi ích nhóm

"Dù Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được phê duyệt nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu" vì sự cản trở của lợi ích nhóm thể hiện rõ. Thế nhưng, trong Đề án lại không thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm cắt bỏ phần "ung nhọt" - TS Lưu Bích Hồ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:48

30-40% dự án BĐS có thể bị thu hồi: Khóa van nước xả lãng phí
30-40% dự án BĐS có thể bị thu hồi: Khóa van nước xả lãng phí

Những dự án chưa giải phóng mặt bằng, thậm chí đã giải phóng mặt bằng dưới 50% rất có thể sẽ nằm trong danh sách bị tạm dừng, thu hồi theo đề xuất của Bộ Xây dựng. Đây là một việc làm được cho là cần thiết để cắt giảm nguồn cung đang ồ ạt hiện nay.

Thứ hai, 08/04/2013 - 06:49

“Khóc dở mếu dở” vì ở trọ “lên đời“ bà chủ
“Khóc dở mếu dở” vì ở trọ “lên đời“ bà chủ

Cũng là người đi thuê ở trọ, họ những tưởng việc làm “thầu” cho thuê lại sẽ được lợi đơn lợi kép, nhưng khi cung – cầu bão hòa, câu chuyện kinh doanh trở nên một trải nghiệm khó khăn mà không phải ai cũng biết cách vượt qua…

Chủ nhật, 07/04/2013 - 05:34

Bỏ Thanh tra Xây dựng cấp xã, phường
Bỏ Thanh tra Xây dựng cấp xã, phường

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có quyết định cơ cấu lại Thanh tra Xây dựng (TTXD). Theo đó chỉ duy trì hai cấp là cấp bộ Xây dựng và sở Xây dựng. Thanh tra xây dựng tại phường xã sẽ không còn duy trì.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 02:10

Chung cư trong trung tâm không được "giải cứu"
Chung cư trong trung tâm không được "giải cứu"

(Dân trí) - Những dự án nằm trong khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh hiện tại có diện tích 930 ha sẽ không được chuyển đổi sang nhà xã hội và chia nhỏ căn hộ.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 03:38

Ngày 6/4 mở bán chính thức dự án Spring Home
Ngày 6/4 mở bán chính thức dự án Spring Home

Tọa lạc tại số 326 Lê Trọng Tấn (Hà Nội), Chung cư Spring Home được xây dựng trên khu đất rộng gần 3.000m2, là tổ hợp công trình xây dựng được thiết kế hài hòa giữa không gian sống và cảnh quan khu vực.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:23

Thí điểm nhà cho thuê cao nhất 65 nghìn đồng/m2/tháng
Thí điểm nhà cho thuê cao nhất 65 nghìn đồng/m2/tháng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa hoàn tất tờ trình Thủ tướng đề nghị ban hành quy định thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê. Mức giá cao nhất mà bộ Xây dựng đề xuất với nhà cho thuê là 65 nghìn đồng/m2/tháng.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 08:14

Hoang tàn ở những biệt thự tiền tỷ
Hoang tàn ở những biệt thự tiền tỷ

(Dân trí) - Những biệt thự trị giá hàng tỷ đồng không người mua đành để hoang, mặc cho mưa nắng, cỏ dại mọc đầy. Những mảnh đất được sắm để sang tay nay không chuyển nhượng được nên để trống suốt mấy năm nay, la liệt ở khắp các khu dân cư không một bóng người.

Thứ năm, 04/04/2013 - 07:22

Đại gia bán nhà đất trả nợ giữ lấy uy danh
Đại gia bán nhà đất trả nợ giữ lấy uy danh

Đánh mất vị thế “ông lớn” một cách quá nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp cuống cuồng tìm cách thoát cảnh thua lỗ nợ nần để giữ lấy tên tuổi của mình.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:10

Sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà dễ hơn
Sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà dễ hơn

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2013 bộ Xây dựng sẽ rà soát các văn bản luật để tạo cho thị trường nhà ở phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với quy định người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng sẽ được tạo điều kiện dễ hơn…

Thứ tư, 03/04/2013 - 04:37

Nhà siêu sang ở Hồng Kông có giá đến 2,5 tỷ đồng/m2
Nhà siêu sang ở Hồng Kông có giá đến 2,5 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Dòng nhà ở siêu sang tại Hồng Kông có giá trung bình là 77.500 bảng Anh/m2, tương đương gần 2,5 tỷ đồng/m2. Mỗi căn hộ cao cấp như trên rộng trung bình là 468m2, tức có giá trung bình khoảng 1.170 tỷ đồng/căn.

Thứ tư, 03/04/2013 - 02:00

Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn
Không có chuyện giúp các doanh nghiệp “thây ma” tiếp cận được nguồn vốn

Đây là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu và TS Phạm Sỹ Liêm - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Thứ tư, 03/04/2013 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho thí điểm chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:00

Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông
Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông

Tiếp cận nguồn vốn từ phía ngân hàng khó khăn, khối doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) đang ráo riết lên kế hoạch “cầu cứu” bằng gọi vốn từ cổ đông dù biết khó.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:30

Thị trường bất động sản: “Nếu để khủng hoảng, hậu quả khôn lường!”
Thị trường bất động sản: “Nếu để khủng hoảng, hậu quả khôn lường!”

(Dân trí) - Trước những tranh luận, lo lắng về hiệu quả của chính sách "giải cứu" bất động sản và gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường cần sự hỗ trợ và can thiệp của nhà nước để trở lại đúng quỹ đạo.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:03

Ông Alan Phan muốn dừng cuộc tranh luận về giải cứu bất động sản
Ông Alan Phan muốn dừng cuộc tranh luận về giải cứu bất động sản

(Dân trí) - Trưa 31/3, TS Alan Phan đã có “Thư gửi Hiệp hội BĐS” để đáp lại công văn “chất vấn” với 15 câu hỏi của CLB BĐS Hà Nội sau bài “Hãy để thị trường BĐS rơi tự do” của mình.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 06:03

Cấm cửa dự án mới để cứu ế BĐS
Cấm cửa dự án mới để cứu ế BĐS

Hà Nội sẽ tạm dừng không xem xét các đề xuất đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương mại từ nay đến 31/12/2014 trên địa bàn.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 07:06

“Chính phủ muốn người dân vay được vốn để mua nhà”
“Chính phủ muốn người dân vay được vốn để mua nhà”

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ yêu cầu NHNN có phương án cụ thể để đảm bảo lãi suất tối đa 6%, có thể sẽ xuống thấp hơn trong khi thời hạn vay vốn được kéo dài ra để tạo điều kiện cho người mua nhà.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 02:13

Để bất động sản “rơi tự do”: tái sinh hay là chết?
Để bất động sản “rơi tự do”: tái sinh hay là chết?

(Dân trí) - Quan điểm "hãy để thị trường địa ốc Việt Nam “rơi tự do”, không cần giải cứu thì giá nhà sẽ giảm 30 - 50% nữa và sẽ tự hồi phục sau 4 - 5 năm…" đã vấp phải sự phản ứng của giới chuyên gia và DN Việt Nam.

Thứ bảy, 30/03/2013 - 12:28

Hà Nội: Đầu tư 1000 tỷ đồng xây mới khu tập thể Nghĩa Đô
Hà Nội: Đầu tư 1000 tỷ đồng xây mới khu tập thể Nghĩa Đô

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận cho phép xây dựng nhà cao tầng tại khu tập thể Nghĩa Đô với tổng mức đầu tư hơn 995 tỷ đồng

Thứ sáu, 29/03/2013 - 03:49

Doanh nghiệp bất động sản vượt khó bằng "nghề tay trái”
Doanh nghiệp bất động sản vượt khó bằng "nghề tay trái”

Trong bối cảnh khó khăn, nhiều DN hành nghề tay trái để chờ thời nhưng mở ra nhiều hướng đi có triển vọng…

Thứ năm, 28/03/2013 - 07:05

Giật mình với những con số thực tế của thị trường bất động sản
Giật mình với những con số thực tế của thị trường bất động sản

(Dân trí) - Trong số hơn 50 ngàn tỷ đồng BĐS tồn kho của 12 doanh nghiệp niêm yết, có tới 99,2% là BĐS đang xây dựng dở dang và vỏn vẹn chưa tới 1% là BĐS hàng hóa.

Thứ năm, 28/03/2013 - 01:38

Giới bất động sản "chất vấn" tiến sỹ Alan Phan
Giới bất động sản "chất vấn" tiến sỹ Alan Phan

(Dân trí) - Sau khi Tiến sỹ Alan Phan có bài trả lời phỏng vấn với quan điểm "để thị trường bất động sản rơi tự do", CLB bất động sản Hà Nội đã có văn bản gửi tới vị doanh nhân này, với 15 nội dung "chất vấn" mong được giải đáp.

Thứ năm, 28/03/2013 - 08:33

Giá trị và niềm tin tạo sự thành công cho Happy Valley
Giá trị và niềm tin tạo sự thành công cho Happy Valley

Sáng ngày 16/3/2013, hơn 250 khách hàng đã tham dự lễ bốc thăm chọn mua căn hộ Happy Valley giai đoạn 1. Chỉ trong buổi sáng công bố, đã có 130 căn trong số 163 căn hộ chào bán được khách đặt mua, đạt tỷ lệ tiêu thụ thành công 80%.

Thứ năm, 28/03/2013 - 08:00