Quán quân HSK5 2017 chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Cô sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội - Phan Linh Chi vừa qua đã chinh phục thành công chứng chỉ HSK5 với số điểm 286/300 chỉ sau một năm theo học.

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu như hiện nay, học ngoại ngữ là vấn đề thật sự cần thiết và đang là một trong những thách thức đối với các bạn trẻ. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung là ngoại ngữ được nhiều bạn trẻ Việt yêu thích và lựa chọn. Bởi hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mở rộng thị trường và đặt trụ sở kinh doanh ở Việt Nam.

Thành thạo tiếng Trung, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tìm được việc làm lương cao và ổn định. Hơn thế, việc học tiếng cũng không quá khó. Thực tế đã chứng minh, nhiều bạn có thể sử dụng tiếng Trung thành thạo chỉ trong một thời gian ngắn học tập. Trường hợp của Phan Linh Chi, sinh viên Đại học Luật Hà Nội là một ví dụ điển hình.

Chỉ sau một năm học tập miệt mài, Linh Chi đã chinh phục hoàn toàn được ngôn ngữ này với thành tích đáng nể: đạt quán quân kỳ thi HSK5 2017 của Hanban tại Đại học Quốc gia Hà Nội với số điểm: 286/300. Đây cũng là số điểm cao nhất trong tất các thí sinh dự thi HSK5 ở Việt Nam mặc dừ có thời gian học tập không dài.


Quán quân HSK5 286/300 Phan Linh Chi được vinh danh.

Quán quân HSK5 286/300 Phan Linh Chi được vinh danh.

Dành chút ít thời gian quý giá, Linh Chi chia sẻ với chúng tôi về phương pháp học tiếng Trung của mình.

Vốn là học sinh chuyên Anh trường chuyên phổ thông Hà Tĩnh nhưng cô lại rất đam mê với bộ môn tiếng Trung. Do đó, sau khi đỗ trường Luật như ý muốn, Linh Chi quyết định học thêm tiếng Trung để “giải tỏa cơn khát” được chinh phục thêm một ngoại ngữ mới. Nghĩ là làm, cô đã khởi đầu với BOYA1, tiếp đến là BOYA2, BOYA3 và sau đó là khóa ôn HSK5 điểm cao. Sắp tới, Linh Chi dự định sẽ tiếp tục chinh phục thêm HSK6 với mức 5.000 chữ Hán.


Phan Linh Chi nhận thưởng tiền mặt trị giá 1.000.000 vnđ

Phan Linh Chi nhận thưởng tiền mặt trị giá 1.000.000 vnđ

Có thể nói niềm đam mê và quyết tâm chính là bí quyết và là nền tảng chính để Linh Chi đạt được thành tích như ngày hôm nay. Học tiếng Trung theo tiếng gọi của đam mê, nên lúc bắt đầu học cô cũng không có quá nhiều mục tiêu, chỉ say sưa và tự học, chủ động tìm môi trường để thực hành. Trường Luật không có sinh viên Trung Quốc nên cô đã tìm cơ hội để giao tiếp từ các môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, kỹ năng giao tiếp của Linh Chi đã dần cải thiện lên rất nhiều.

Theo cô, sự chăm chỉ, quyết tâm và chịu khó đầu tư thời gian là yếu tố hàng đầu giúp việc học ngoại ngữ trở lên tốt hơn. Song việc tìm kiếm một trung tâm tiếng Trung uy tín cũng là việc làm cần thiết. Chi luôn cho rằng những người thầy, người cô tâm huyết, kiến thức vững vàng và có khả năng sư phạm tốt sẽ chỉ đường dẫn lối giúp học trò đạt được thành tích tốt cho hành trình chinh phục tiếng Trung. Tuy nhiên, song hành với nó cũng là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân người học.

Cô chia sẻ: “Mình nghĩ thầy cô rất quan trọng trong việc định hướng, đưa đường chỉ lối và hóa giải các thắc mắc. Nhưng có thầy mà bản thân người học không nỗ lực thì chắc chắn cũng không ổn. Mình đặc biệt biết ơn các thầy cô trong quá trình mình học tập và theo đuổi bộ môn tiếng Trung này, đã chỉ bảo và truyền thụ kiến thức cho mình hết sức nhiệt tình, trong đó phải kể đến: thầy Nhật Phạm, một người thầy có tâm, nhiệt tình và biết cách truyền cảm hứng cho bọn mình; cô Thanh Huyền, cô giáo xinh đẹp, nhẹ nhàng và “biết tuốt” mọi thứ mình hỏi; cô Ngân Quỳnh, người gieo những hạt giống đầu tiên trong vườn ươm tiếng Trung của mình”.

Trong quá trình học, Linh Chi luôn coi tiếng Trung như một người bạn. Nghe nhạc kết hợp với xem phim nhiều và đặc biệt khi lên lớp, tập trung lắng nghe thầy cô giảng và ghi chép bài đầy đủ, những yếu tố trên đã phần nào quyết định thành công bước đầu của Chi như ngày hôm nay.

Khi được hỏi về kỹ năng nghe và nói của bản thân, 2 trong 4 kỹ năng quan trọng nhất của việc hoàn thiện một ngôn ngữ mới. Linh Chi chia sẻ thêm: “Học ngôn ngữ nào cuối cùng cũng để ứng dụng cho giao tiếp, từ giao tiếp văn bản đến giao tiếp bằng miệng, mình được học tổng hợp các kỹ năng. Trong chương trình của BOYA1, BOYA2, BOYA3, mình được học nói rất nhiều với giáo viên chuyên khẩu ngữ. Các thầy cô giáo đều đánh giá khả năng giao tiếp và phản xạ của mình ổn và mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”.

Hiện nay, tiếng Trung cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm hành trang để lập nghiệp và tìm cho mình một công việc với mức thu nhập ổn định. Vì vậy, Linh Chi cũng dành đôi lời nhắn nhủ tới các bạn có niềm đam mê tiếng Trung rằng: hãy học tiếng Trung bằng cả niềm đam mê và sự hào hứng mà bạn có. Tiếng Trung không hề khó, đặc biệt là phần nghe - nói, còn chữ viết, bạn chỉ gặp khó khăn khi phải viết tay lúc thi cử, còn lại các bạn hoàn toàn có thể đánh máy trên nền phiên âm, rất dễ dàng và nhanh chóng. Ban đầu học có khó khăn và cảm giác sợ, nhưng sau một thời gian đi sâu tìm hiểu, các bạn sẽ thấy thích thú và chinh phục được ngôn ngữ này.

Hiện tại Chi được nhận làm ở phòng hỗ trợ biên tập - biên dịch sách của chính trung tâm nơi cô theo học. Đây là công việc mơ ước của mình, nó không những tạo ra thu nhập tốt mà còn giúp mình trau dồi thêm kiến thức tiếng Trung để thực hiện mục tiêu: chinh phục HSK6 với số điểm cao hơn số điểm của chị Phạm Thương đạt được sau 18 tháng học.

Quán quân HSK5 2017 chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Trung hiệu quả - 3

Cảm ơn Linh Chi và chúc bạn sẽ chinh phục thật nhiều thành công mới cho những thử thách tiếp theo.

K.M