Né tránh đề nghị về lương chưa bao giờ là tốt ?

Dân trí Đã bao giờ bạn để ý tới mức lương của mình có đang tương xứng với năng lực bản thân đang cống hiến.

Đã bao giờ bạn giật mình khi thấy đồng nghiệp lương cao hơn mình hay số tiền lương mới nhận được bay vèo trả nợ trong 1 nốt nhạc hoặc quá nhiều khoản chi tiêu đang chờ.

Đã bao giờ bạn cảm thấy mình không có quá nhiều tiền để gửi về quê cho bố mẹ hoặc cảm thấy chán việc và muốn nhảy việc chỉ vì mức lương không đủ tiêu.

Và đã bao giờ bạn nghĩ rằng những vấn đề này đều do khả năng đàm phán lương của mình khi phỏng vấn?

Ra trường làm gì để lương cao?

Tôi từng nghe rất nhiều câu chuyện có thực, nó là thực trạng của xã hội hiện nay. Sinh viên mới ra trường, học xong không xin được việc đi làm công nhân tại các khu công nghiệp, hàng ngàn sinh viên ra trường chạy grab hay cao cấp hơn sinh viên ra trường không xin được việc tiếp tục học thạc sỹ mong muốn dễ xin việc hơn và cũng có những bạn thất nghiệp hàng năm giời chỉ để chờ bố mẹ xin được việc nhàn lương cao. Đó là câu chuyện của sinh viên mới ra trường, còn với người đi làm thì sao.

Mỗi một ngày đi làm là một ngày tệ hại

Có những người mỗi ngày đi làm là 1 ngày tệ hại chỉ vì đơn giản vòng quay luẩn quẩn giữa làm đúng ngành và trái ngành hoặc đơn giản hơn có những trường hợp làm đúng ngành mà mức thu nhập không đủ với nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống. Nhưng cũng có những câu chuyện, đến 10 năm đi làm bạn mới nhận ra, sao thằng bạn học cùng mình mà sao giờ nó lương cao thế, sao nó có nhà, có ô tô, có địa vị mà giờ mình vẫn là nhân viên. Hoặc đôi khi nghe một vài câu chuyện nhà hàng xóm con nhà bác sao giỏi thế, vừa mới ra trường mà đã có mức lương 15 triệu rồi cơ á, chẳng bù con nhà tôi tháng nào cũng kêu thiếu tiền.

Bạn là ai trong những câu chuyện mà tôi nhắc tới?

Thời gian chính trong cuộc sống của bạn để làm gì?

Ai ai cũng có 24h mỗi ngày, 6-8h dành cho việc ngủ, 6-8h cho gia đình và bạn bè, 8h làm việc hoặc có thể hơn. Cuộc sống ở công ty đôi khi còn nhiều hơn ở nhà, gặp mặt đồng nghiệp sếp còn nhiều hơn cả gặp mặt chồng, người yêu, bố mẹ và con cái. Mà đâu phải cứ về nhà là chúng ta được rảnh rang với công việc, có những lúc bất chợt cuộc điện thoại, email công việc vẫn tiếp diễn xảy ra ngay cả khi chúng ta đã về nhà.

Đã bao giờ bạn cảm thấy áp lực với công việc, thứ chiếm nhiều thời gian nhất của bạn chỉ vì không mang lại thu nhập cao?

Quản lý nhân sự nói gì về khả năng đàm phán lương của ứng viên?

Né tránh đề nghị về lương chưa bao giờ là tốt ? - 1

Chị Lan Anh, với kinh nghiệm 20 năm làm quản lý nhân sự từ công ty nhỏ cho đến tập đoàn lớn có chia sẻ nỗi vất vả thời điểm sau tết hàng năm, rất nhiều nhân sự nghỉ việc. Thời điểm sau tết luôn là thời điểm khủng hoảng nhân sự tại mỗi doanh nghiệp, nhân sự đã nhận được tiền thưởng tết chế độ của năm trước, họ luôn nghĩ rằng ở doanh nghiệp khác mức lương sẽ cao hơn hoặc họ không phải chịu những đau khổ của công ty cũ như văn hóa doanh nghiệp, lãnh đạo hoặc đồng nghiệp và họ quyết định tìm kiếm môi trường mới với mong muốn sẽ tốt hơn công ty cũ. Nhưng khi gặp lại đồng nghiệp cũ của mình, chị nhận thấy họ vẫn mong muốn nhảy việc để tìm kiếm môi trường tốt hơn và mức lương cao hơn, họ luôn cảm thấy những gì mà họ nhận được luôn không phù hợp với năng lực mà họ bỏ ra. Cuộc sống của họ lại quay vòng lại như cũ. Văn hóa và mức lương họ nhận được chưa phù hợp với họ.

Đây chính là do khả năng đàm phán lương và nhận thức văn hóa môi trường ngay từ lần đầu phỏng vấn của các bạn chưa được tốt.

Ai đã đàm phán lương tốt và tìm được môi trường phù hợp?

Chúng tôi được nghe chị Lan Anh kể về câu chuyện của anh Vũ Trung Kiên hiện đang là CEO của công ty cổ phần VietKTV đã có rất nhiều lần nhảy việc ở các công ty nhưng mỗi lần nhảy việc anh ý đều tìm được môi trường ưng ý và mức lương cao hơn rất nhiều. Có những lần anh ứng tuyển Trưởng phòng Marketing nhưng sau chưa đầy 1 tháng làm việc tại đó, anh đã được đề xuất lên chức vụ Giám Đốc Marketing với mức lương tăng gấp đôi. Chị Lan Anh kể câu chuyện này, để cho các nhân sự thấy rằng, việc tìm được môi trường lý tưởng là do khả năng đàm phán tăng lương của mình. Để đàm phán được tăng lương hay tìm kiếm môi trường phù hợp các bạn phải có khả năng trong đàm phán ngay tại khi phỏng vấn đó là biết định vị bản thân, biết kỹ năng đàm phán và quan trọng nhất là phải đám thể hiện điều này.

Làm sao để đàm phán lương hiệu quả?

Tất cả những kỹ năng về đàm phán lương, định vị bản thân, tìm kiếm môi trường phù hợp đều đã được anh Vũ Trung Kiên chắt lọc trong 1 khóa học NOVAJOB để mong muốn các nhân sự luôn tìm được môi trường và mức lương tương xứng với năng lực của mình.

Né tránh đề nghị về lương chưa bao giờ là tốt ? - 2

Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn, còn lại 90% là cách mà bạn phản ứng với những điều đó! Nếu bạn không thử 1 lần nhấp vào đường link novajob.vn thì làm sao bạn có thể tìm được môi trường phù hợp với mức lương tương xứng. Làm sao có thể có được cuộc sống như bạn mong muốn.

Đăng kí học NovaJob miễn phí?
Khai giảng: 17 - 05 - 2018
Chỉ dành cho 140 học viên
Để thông tin đăng ký của bạn được bí mật, bạn đăng ký học thử qua
https://goo.gl/forms/6nrTmWWaD18TSOR02
Hotline: 0984 423 335 ( gặp Thùy Dung)
Địa chỉ: Novaedu, 22 Thành Công - Ba Đình - Hà Nội
Website đăng ký học: http://sale.novajob.vn
Truyền thông: http://novajob.vn

MỚI NHẤT
Thầy giáo soái ca sở hữu hơn 200 huy chương võ thuật đốn tim phái nữ
Thầy giáo soái ca sở hữu hơn 200 huy chương võ thuật đốn tim phái nữ

(Dân trí) - Bỏ qua gương mặt đẹp trai, thờ ơ với những tài lẻ và chớ vội bàn đến việc yêu thiện nguyện của chàng trai Nguyễn Phúc Thịnh, nhìn vào bề dày bảng vàng thành tích thi đấu cực khủng của chàng vận động viên trẻ này, không ít bạn nữ cảm thấy xốn xang hệt như đứng trước U23.

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:05

Doanh nhân Tạ Quang Huy: “20 năm đã nhận quá nhiều và giờ là lúc trả lại cho nghề”
Doanh nhân Tạ Quang Huy: “20 năm đã nhận quá nhiều và giờ là lúc trả lại cho nghề”

(Dân trí) - Mới đây, doanh nhân Tạ Quang Huy – Tổng giám đốc Tập đoàn tư vấn di trú tại Úc đã chia sẻ về giải thưởng cao quý của Viện di trú Úc trao tặng. Đây là lần thứ 2 anh nhận giải thưởng này và trở thành người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đạt được điều ấy.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:59

Chuyện tỷ phú bồ câu và chàng trai mê robot
Chuyện tỷ phú bồ câu và chàng trai mê robot

Phạm Lê Việt Anh (SN 1997), sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội và Nguyễn Văn Phúc (SN 1987), tỷ phú nuôi chim bồ câu là 2 trong số 73 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh. Mặc dù, xuất phát điểm, lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng Việt Anh và Văn Phúc đều là những tấm gương tiêu biểu cho sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:47

Sinh viên Việt Nam hoàn toàn không thua kém bạn bè thế giới
Sinh viên Việt Nam hoàn toàn không thua kém bạn bè thế giới

(Dân trí) - Các sinh viên Việt Nam đã được dành những lời khen đặc biệt trong buổi phát động Cuộc thi Lập trình Quốc tế Samsung SCPC 2018– tại Hà Nội vào sáng 31/5/2018.

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:30

Cùng tạo thói quen vứt rác "đúng chuẩn mực"
Cùng tạo thói quen vứt rác "đúng chuẩn mực"

(Dân trí) - Bắt nguồn từ một fanpage vốn được đông đảo cư dân mạng yêu thích, bộ tranh “Các sắc thái vứt rác của người dân” nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt tương tác khi ai cũng nhìn thấy hình ảnh của chính mình qua những tình huống vứt rác hàng ngày

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:00

Giới trẻ TP.HCM sôi sục Đại nhạc hội “Viettel – Kết nối triệu tâm hồn – Yêu bóng đá 2018”
Giới trẻ TP.HCM sôi sục Đại nhạc hội “Viettel – Kết nối triệu tâm hồn – Yêu bóng đá 2018”

(Dân trí) - Đón đầu mùa World Cup và mang đến bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao dành cho giới trẻ, ngày 8,9/6 tới đây, Đại nhạc hội sẽ quy tụ dàn sao trẻ hot nhất hiện nay như Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn, Tóc Tiên, Đông Nhi…cùng với các cầu thủ U23 Việt Nam Bùi Tiến Dũng (hậu vệ), Trọng Đại.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:30

“Bông hồng thép” của lực lượng cảnh sát cơ động Công an Sóc Trăng
“Bông hồng thép” của lực lượng cảnh sát cơ động Công an Sóc Trăng

(Dân trí) - Đến Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được Trung tá Dương Hoài Việt- Phó Trưởng phòng, giới thiệu một gương mặt trẻ của đơn vị và là nữ cảnh sát đặc nhiệm duy nhất của lực lượng Công an Sóc Trăng cho đến thời điểm này. Đó là Thượng sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điểm.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 09:00

9x chế tạo hệ thống tưới rau… bằng điện thoại
9x chế tạo hệ thống tưới rau… bằng điện thoại

(Dân trí) - Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần một thao tác trên điện thoại là có thể tưới nước chăm sóc cho khu vườn của mình. Để làm được điều đó, chàng trai trẻ Nguyễn Quốc Huy (22 tuổi, ở xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã chế tạo ra hệ thống tưới tự động chỉ bằng 1 tin nhắn điện thoại.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:04

Cô gái Tây Nguyên dũng cảm chống hủ tục, nuôi 2 người con
Cô gái Tây Nguyên dũng cảm chống hủ tục, nuôi 2 người con

(Dân trí) - Đang ở tuổi cắp sách đến trường, nhưng Y Byen đã phải chứng kiến cảnh một đứa bé đang còn “đỏ hỏn” bị bóp cổ vì hủ tục “chôn theo mẹ” nên cô bé đã bất chấp để xin đứa bé về nuôi. Làm mẹ nuôi ở tuổi 14 với bao khó khăn, nhưng 10 năm sau Y Byen tiếp tục cứu một đứa bé bị bỏ tại nghĩa địa và nhận làm con.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 11:22

Chuyện những người trẻ không ngại dấn thân vào gian khó, hiểm nguy
Chuyện những người trẻ không ngại dấn thân vào gian khó, hiểm nguy

(Dân trí) - Một bác sĩ 9X tình nguyện đi bất cứ nơi đâu cần mình, không chọn địa điểm; một chiến sỹ cảnh sát từ nhỏ đã hình dung đối đầu với tội phạm là công việc cực kỳ nguy hiểm nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi... Con đường họ chọn đủ sức mạnh truyền cảm hứng về đam mê, về cống hiến cho bất cứ ai.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:36

Nam sinh giành HCV Olympic quốc tế là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Nam sinh giành HCV Olympic quốc tế là đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(Dân trí) - “Em luôn ước mơ được sinh sống, làm việc và cống hiến tại đất nước Việt Nam. Em tin rằng quê hương bản quán mình, với nền văn hóa nơi mình đã sinh ra và lớn lên suốt hai thập kỷ, luôn là mảnh đất thân thương, gần gũi và yêu mến nhất với mỗi người”, đại biểu Phạm Văn Hạnh chia sẻ.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 01:00

Câu chuyện truyền cảm hứng của những bạn trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác
Câu chuyện truyền cảm hứng của những bạn trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác

(Dân trí) - Dưới đây là 3 câu chuyện chân thực về những người trẻ bằng nỗ lực đã vượt lên trên số phận để cống hiến cho đất nước và những người xung quanh.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Càng đi, càng muốn trở về!
Càng đi, càng muốn trở về!

Quách Thanh Thiên – chàng trai quê Sóc Trăng – chọn cho mình một con đường đi táo bạo: Tốt nghiệp cấp 3 không học ĐH, CĐ ngay mà dành thời gian để gap year (trải nghiệm, du lịch… trước khi học ĐH, CĐ)!

Chủ nhật, 13/05/2018 - 12:00

Cô gái đam mê hoạt động tình nguyện
Cô gái đam mê hoạt động tình nguyện

Mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng là đam mê của Nguyễn Thị Thu Quyên (sinh năm 1994, trường ĐH Phạm Văn Đồng). Lần đầu tiên, một cô gái Quảng Ngãi vinh dự “ẵm” cả hai giải thưởng cao quý: “Sao Tháng Giêng” và “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương.

Thứ bảy, 12/05/2018 - 04:01

Cô hầu đồng xinh đẹp là Á khôi thời trang 2017
Cô hầu đồng xinh đẹp là Á khôi thời trang 2017

(Dân trí) - Mới trở thành cô đồng cách đây không lâu nhờ cơ duyên may mắn, Triệu Hà Vy cho rằng đây là loại hình văn hoá tín ngưỡng dân gian rất riêng của người Việt, cần được phát huy, gìn giữ.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:03

Chàng trai 8X đất võ sống “đủng đỉnh” nhờ nuôi cá điêu hồng
Chàng trai 8X đất võ sống “đủng đỉnh” nhờ nuôi cá điêu hồng

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, khi bạn bè nghĩ đến tương lai tươi sáng vào đại họ thì Bảo lại nghĩ đến việc tạo lập kinh tế cho riêng mình. Sau hơn 10 năm tâm huyết với mô hình nuôi cá điêu hồng, giờ đây anh đã có cuộc sống thong thả mà không ít người thầm ước ao.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:14

Á hậu Thu Phương: Phụ nữ thông minh thấy sức hút từ đàn ông có ý chí
Á hậu Thu Phương: Phụ nữ thông minh thấy sức hút từ đàn ông có ý chí

(Dân trí) - Á hậu 8X khiến đông đảo chị em ngưỡng mộ bởi vừa tài năng, xinh đẹp, vừa khéo vun vén chăm lo gia đình.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:00

Simon Tứ - Công thức tạo thành công
Simon Tứ - Công thức tạo thành công

Là một trong những diễn giả trẻ tuổi nhất, Simon Tứ đã tạo niềm tin như thế nào đối với các doanh nghiệp lớn? Câu trả lời là sự phát triển lớn mạnh của Gbrown và kỹ năng thuyết trình thu hút người đối diện.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 07:00

Tiễn biệt "hoa mặt trời" của người khiếm thị
Tiễn biệt "hoa mặt trời" của người khiếm thị

(Dân trí) - Nước mắt, nghẹn ngào, tiếc nuối... là cảm xúc của mọi người khi đến viếng chị Nguyễn Hướng Dương - Giám đốc Thư viện Sách nói TPHCM, thư viện sách nói đầu tiên ở Việt Nam. Chị qua đời sau tai nạn đột ngột vào ngày 25/4, hưởng dương 47 tuổi.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:07

Điện ảnh Việt nở rộ một thế hệ “tài không đợi tuổi”
Điện ảnh Việt nở rộ một thế hệ “tài không đợi tuổi”

Điện ảnh Việt đang chứng kiến sự thành công của một thế hệ mới với tư duy nghệ thuật nhạy bén, khác biệt, hiện đại và nhiều cá nhân tỏa sáng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 03:53

Trung úy công an 9X nhiệt huyết công tác Đoàn thanh niên
Trung úy công an 9X nhiệt huyết công tác Đoàn thanh niên

(Dân trí) - Với những sáng tạo trong công tác chuyên môn cũng như phong trào Đoàn thanh niên, Trung úy Huỳnh Thanh Phong - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sóc Trăng là một trong những đoàn viên xuất sắc được đề nghị Trung ương Đoàn tặng Bằng khen năm 2018.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:46

Bỏ phố về quê, đôi bạn trẻ trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả cao
Bỏ phố về quê, đôi bạn trẻ trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả cao

(Dân trí) - Bỏ việc ở phố thị với mức lương hấp dẫn, đôi bạn Huỳnh Tiến Sĩ (SN 1983, quê Đà Nẵng) và Hồ Công Thái (SN 1981, quê Quảng Nam) đã cùng nhau về quê trồng rau sạch cho thu nhập cao.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:42

Dược sĩ trẻ với những giải pháp thành công với ngành thẩm mỹ da Việt Nam
Dược sĩ trẻ với những giải pháp thành công với ngành thẩm mỹ da Việt Nam

Sinh năm 1984, anh Bùi Tuấn hiện đang là giám đốc điều hành công ty TNHH Cell Pharma tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

12 thí sinh đã lộ diện, chung kết Chinh Phục có gì đáng chờ đợi?
12 thí sinh đã lộ diện, chung kết Chinh Phục có gì đáng chờ đợi?

Nguyễn Sơn Tùng và Vũ Công Thành là hai thí sinh cuối cùng ghi tên mình vào danh sách những nhà thông thái nhí bước vào vòng thi Chung kết năm của Chinh Phục mùa 3. Hồi hộp với format mới, gấp rút chuẩn bị và nóng lòng chờ đợi cơ hội được tỏa sáng, đó chính là tâm trạng của các thí sinh ở thời điểm hiện tại, trước ngày màn tranh tài cuối cùng chính thức bắt đầu.

Thứ ba, 17/04/2018 - 02:00