9X Việt Nam tranh tài tại cuộc thi thách thức thương mại quốc tế

Với sản phẩm DeSalt – dụng cụ lọc nước biển thành nước ngọt, đội của Kiều Khôi Nguyên đã trở thành một trong 3 đội giành vé vào vòng chung kết khu vực Châu Á/TBD.

Sau 2 tháng tranh tài, vòng thi quốc gia của cuộc thi Thách Thức Thương Mại Quốc Tế FedEx/JA đã khép lại với 3 đội học sinh trung học phổ thông đã được tuyển chọn để đại diện Việt Nam tham gia tranh tài với 24 đội khác đến từ tám quốc gia tại vòng chung kết khu vực Châu Á/TBD được tổ chức tại Singapore vào tháng 8 năm nay.

Cuộc thi Thách Thức Thương Mại Quốc Tế do công ty FedEx và tổ chức Junior Achievement tổ chức, được thiết kế nhằm nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho các em học sinh thông qua việc giáo dục các kiến thức kinh doanh nền tảng và thương mại toàn cầu. Các thí sinh tham gia được yêu cầu lập kế hoạch phát triển sản phẩm để thâm nhập thị trường quốc tế.

Hãy cùng nghe Kiều Khôi Nguyên, một trong 6 gương mặt ưu tú nhất đã được tuyển chọn, chia sẻ về cuộc thi và những thử thách sắp tới.

 

pr-bcf77
Kiều Khôi Nguyên

 

Theo em, đâu là những khó khăn và thách thức mà em đã trải qua trong quá trình thi, đặc biệt là vòng thi quốc gia? Ấn tượng và cảm nghĩ của em về cuộc thi này là gì?

Khó khăn và thử thách của cuộc thi này là mọi kế hoạch và nghiên cứu đều phải được thực hiện một cách chính xác và chuyên nghiệp - một yêu cầu rất cao đối với một học sinh trung học. Ngoài ra ý tưởng cần phải hay và thiết thực mới có thể gây ấn tượng với ban giám khảo.

Trong phần thuyết trình, ngoài áp lực thuyết trình bằng tiếng Anh, áp lực về thời gian khi chỉ có 8 phút để trình bày cũng như làm sao gây ấn tương, thể hiện đủ ý và hay là một bài toán khó.

Em thấy cuộc thi này là một cơ hội tuyệt vời để em và các bạn học hỏi về kinh doanh và thương mại một cách thực tiễn và độc đáo. Đúng như tên gọi của nó, cuộc thi quả thật là một thách thức đầy cam go. Sau khi hoàn thành vòng thi quốc gia, em cảm thấy mình đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều.

 

pr2-98068
Khôi Nguyên đoạt giải tại cuộc thi Thách Thức Thương Mại Quốc Tế FedEx/JA

 

Em có thể mô tả sơ lược về sản phẩm/dịchvụ đã giúp em giành chiến thắng trong vòng thi chung kết quốc gia? Vì sao em có ý tưởng về sản phẩm/dịch vụ này?

Sản phẩm của nhóm em có tên gọi là DeSalt – một dụng cụ rất đơn giản nhưng hữu ích dùng để lọc nước biển thành nước ngọt với khả năng loại bỏ các vi khuẩn. Khác với các loại máy lọc nước khác, Desalt sử dụng trực tiếp ánh nắng mặt trời để lọc nước. Chính vì thế, chi phi hoạt động của nó gần như bằng không và việc sử dụng hoàn toàn an toàn đối với môi trường. Ngoài ra, sản phâm có tính cạnh tranh cao vì giá thành rẻ hơn và độ hiệu quả đạt mức tối ưu ( có thể sản xuất 5-7l nước sạch một ngày với nhiệt độ trung bình là 20 độ C theo phương pháp Solar distillation).

Sản phẩm này giúp giải quyết tình trạng thiếu nước sạch và ô nhiễm nguồn nước vốn là một trong những vấn đề bức thiết  của nhiều quốc gia trên thế giới.

Qua vòng chung kết quốc gia, em đã rút ra được những kinh nghiệm quý giá nào, hoặc đã học hỏi được gì từ các bạn/ban giám khảo để chuẩn bị cho vòng đấu cam go hơn sắp tới?

Em rút ra được một kinh nghiệm là càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì mình sẽ càng tự tin để hoàn thành tốt phần thi, khả năng phối hợp nhóm tốt cũng có vai trò quyết định. Em cũng học được nhiều từ những sai sót và lỗi mà đội em cũng như các đội khác đã mắc phải. Qua vòng thi quốc gia, em đã trở nên tự tin hơn nhiều.

Sắp tới, em sẽ qua Singapore để tham dự vòng chung kết khu vực Châu Á/TBD, những thử thách mà em sẽ phải đón nhận là gì? Để có thể chinh phục được những thử thách này, em có chuẩn bị hay quyết tâm gì đặc biệt không? Đâu là kế hoạch hành động của em?

Trong vòng thi chung kết khu vực Châu Á/TBD sắp tới, thử thách lớn nhất là em phải cạnh tranh với nhiều đội đến từ các nước mà tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ thứ nhất. Thời gian chuẩn bị ngắn hơn trước rất nhiều cũng là một cái khó mới. Ngoài ra, do chương trình học phổ thông của Việt Nam ít dạy nhiều về kinh tế nên để có cơ hội chiến thắng, em và bạn em sẽ phải nghiên cứu trước rất nhiều về các vấn đề kinh doanh, đồng thời chuẩn bị sẵn các tư liệu hình ảnh, video…cho bài thuyết trình.

Em là một bạn trẻ 9x rất năng động và  khá tài năng. Em có thể chia sẻ “bí kíp”   hay đưa ra một số lời khuyên với các bạn trẻ khác?

Các bạn hãy luôn tự tin đương đầu với những khó khăn và thách thức để có thể khám phá và học hỏi thêm những điều mới. Nếu mình chỉ sống trong ‘khu vực an toàn của mình’ thì sẽ khó có thể phát triển bản thân và nhận ra những giá trị mà trước đó mình không nhận ra được.

Xin cám ơn em rất nhiều và chúc em thành công tại vòng thi chung kết khu vực sắp tới.

P.L (thực hiện)