Thơm giòn bánh khô mè Cẩm Lệ
(Dân trí) - Với nguyên liệu là gạo, nếp, đường, mè, người thợ đã cho ra những chiếc bánh khô mè thơm, giòn, xốp…
Bà Liễu đang đóng gói bánh
Ngay từ trung tuần tháng 11 âm lịch, những lò bánh khô mè bên bờ sông Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tất bật hơn ngày thường cho những mẻ bánh phục vụ Tết Nguyên Đán. Đây được xem là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm và cũng là tín hiệu đáng mừng cho các làng nghề.
Bánh mè khô bà Liễu được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho người thân khi đến Đà Nẵng
Bánh khô mè nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng là cơ sở sản xuất bánh khô mè bà Liễu do bà Huỳnh Thị Liễu (70 tuổi, đường Hòa An 12) làm chủ. Theo bà Liễu, bà học làm bánh từ bà nội mình lúc còn nhỏ. Những ngày thường, cơ sở của bà chỉ làm khoảng 50 gói bỏ cho các siêu thị đặc sản và chợ. Nhưng vào vụ Tết, cơ sở phải làm lên đến 200 gói/ngày mới đáp được nhu cầu của khách hàng. Các công nhân cũng phải làm việc chăm chỉ, chạy đua với thời gian để kịp cho ra lò những mẻ bánh. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo, mè, đường. Tuy nhiên, các công đoạn làm bánh khá công phu. Phải mất hai ngày mới cho ra được sản phẩm hoàn chỉnh.
Công đoạn cho bánh vào khuôn
“Trong các khâu làm bánh, khó nhất là khâu vuốt gạo, rồi xay, hấp, nướng đi, nướng lại”, bà Liễu cho biết.
Thị trường bánh mè khô bà Liễu hiện nay không chỉ bó hẹp trong thành phố Đà Nẵng mà còn vươn xa ra các tỉnh thành: Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM… Cơ sở bánh khô mè của bà Liễu cũng nhiều năm liền đạt huy chương vàng tại các kỳ hội chợ.
Sấy bánh
Hiện nay, bà Liễu còn mở thêm một cơ sở nữa do con gái bà là chị Lê Thị Kim Thoa (40 tuổi, đường Ông Ích Đường) phụ trách. Chị Thoa cho biết, từ lúc còn đang đi học, chị đã giúp mẹ làm bánh. Đến năm 1997, bà Liễu bắt đầu mở thêm cơ sở cho chị quản lý. Những ngày này, tại cơ sở của chị Thoa, các công nhân cũng đang tất bật làm bánh không kém gì tại cơ sở của mẹ mình.
Chị Thoa cho biết, hiện mỗi ngày tại cơ sở của chị có 15 công nhân làm việc mới có thể làm đủ số bánh của vụ Tết. Nếu ngày thường, chỉ làm 40 – 50 gói thì những ngày này phải làm 200 gói. Một số khách hàng còn đặt hàng theo yêu cầu riêng của họ nữa.
Bánh được lăn qua một lớp mè thơm sau khi tẩm đường mía
Chia sẻ bí quyết để cho ra những mẻ bánh ngon, chị Thoa cho biết: các nguyên liệu: gạo, mè đều phải mua ở quê, thuộc loại ngon; đường cũng phải là loại đường loại 1.
Những chiếc bánh đã hoàn thành
Ngày Tết có một đĩa bánh khô mè mời khách vừa ăn vừa uống trà, thú vị biết bao.
K. Hồng - Đ. Sơn – T.Xuân