Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:28

Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác

Mặc dù không có nghề nghiệp và công ăn việc làm nhưng Nguyễn Thị Thoa (34 tuổi), trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã ăn chơi như “nữ đại gia”. Từ vỏ bọc bóng bẩy bề ngoài, người phụ nữ này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người dân...

Hay đi lang thang các huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang để nghe ngóng tìm người có nhu cầu công việc rồi lừa đảo, Thoa đã “nổ” ai có nhu cầu xin việc làm (giáo viên) hoặc vào làm trong bệnh viện thì giới thiệu với chi phí mỗi người 150 triệu đồng.

Tại huyện Mèo Vạc, chị Nguyễn Thị Y nghe tin như chết đuối vớ được cọc, đã nhanh chóng đưa hồ sơ cùng 150 triệu đồng nhờ Thoa xin việc.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Thoa
Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Thoa

Tiếp tục đến xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc, Thoa nhận tiền và hồ sơ của 3 người với tổng số 450 triệu đồng.

Qua quen biết, anh Nguyễn Văn T trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang đã đưa cho Thoa 690 triệu đồng để “lo” xin việc tại Bệnh viện tỉnh Hà Giang.

Với thủ đoạn “nổ” người thân của lãnh đạo tỉnh, Thoa đã lừa đảo chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng của gần 20 người trong khoảng thời gian ngắn.

Do các bị hại chờ đợi Thoa quá lâu mà không xin được việc và khi liên lạc thì Thoa khất lần khất lượt sau đó mất liên lạc. Trước dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều người dân đã gửi đơn trình báo cơ quan Công an.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Hà Giang có đủ căn cứ xác định Nguyễn Thị Thoa đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 19-11, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Thoa, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Theo điều tra, Thoa là đối tượng không có việc làm ổn định, không có chức năng, nhiệm vụ gì trong việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển, xét tuyển viên chức (giáo viên) vào làm việc tại các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Nhưng để tạo lòng tin với những đang cần việc làm, đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin có mối quan hệ với các đồng chí nguyên là lãnh đạo của tỉnh… và lừa dối họ bằng cách tự giới thiệu mình công tác tại Sở Giáo dục - Đào tạo của tỉnh, có khả năng xin việc làm nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo Lan Nguyên/Báo An ninh Thủ đô