1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 4, UBND phường Thuận Lộc (TP Huế) đã phát tiền hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần của Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

Các hộ nghèo tại Huế ảnh hưởng Covid-19 vui mừng nhận tiền hỗ trợ Chính phủ

Ngay đầu giờ chiều, công tác chuẩn bị đã được cán bộ phường chủ động thực hiện nhằm đảm bảo tốt nhất cho việc triển khai phát tiền hỗ trợ.

Từ nhiều ngày trước đó, UBND phường đã thông báo trên loa truyền thanh đến từng người dân để có thể nắm bắt thời gian địa điểm nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 1

Người dân đến nhận tiền hỗ trợ được bố trí ngồi giãn cách nhau tránh tụ tập đông người

Các đối tượng còn lại như lao động tự do (2.523 người); lao động tại các doanh nghiệp (1.372 người) và các hộ kinh doanh cá thể và buôn bán nhỏ lẻ (777 cơ sở) sẽ chờ thống kê thêm và xác nhận chính xác sẽ hỗ trợ sau.

Tổng kinh phí để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn phường Thuận Lộc khoảng 1,4 tỷ đồng.

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 2

Ông Chiêm hộ nghèo và 4 con được nhận tổng 3 tháng số tiền 3.750.000 đồng

Ông Nguyễn Duy Khiêm, Chủ tịch UBMTTQVN phường Thuận Lộc, cho biết: “Phường sẽ chia nhỏ các nhóm đối tượng để tránh việc tụ tập đông người. Trong buổi chiều 29/4 hỗ trợ cho 3/9 Tổ dân phố trên địa bàn phường. Khi vào phòng nhận tiền thì tối đa 5 người vào làm thủ tục".

Theo hướng dẫn của UBND phường, khi người dân đến nhận cần đối chiếu các loại giấy tờ như sổ hộ nghèo, cận nghèo, sổ bảo trợ xã hội kèm theo chứng minh nhân dân.

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 3

3 nhóm đối tượng được chia theo các phòng để tránh sự lây lan cũng như đảm bảo thuận tiện cho công tác hỗ trợ chi trả

Trường hợp người thân nhận hộ, UBND phường sẽ yêu cầu có thêm sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân để chứng minh mối quan hệ với người được nhận.

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 4

Cán bộ đối chiếu giấy tờ của người dân thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 5

Người dân phải kiểm tra lại số tiền mới ra khỏi phòng nhận hỗ trợ, đề phòng có thiếu sót thì cán bộ kịp xử lý

Ông Đặng Văn Chiêm (57 tuổi, trú tại 130 Ngô Đức Kế) rất hạnh phúc khi nhận được tiền hỗ trợ, chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc nhóm đối tượng hộ nghèo, tôi rất vui mừng và phấn khởi khi nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ vì giúp tôi có thêm tiền để nuôi đứa cháu 4 tuổi. Đây cũng là động lực rất lớn giúp cho tôi vượt qua khó khăn trong mùa dịch này”.

TP Huế: Người nghèo mừng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Chính phủ  - 6

Ông Chiêm rất phấn khởi khi được nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ

Cũng tại buổi nhận tiền, chị Phạm Thị Như Hiếu (52 tuổi, trú tại 14/84 đường Lê Thánh Tôn) bày tỏ sự vui mừng khi nhận được số tiền: “Chồng tôi là người tàn tật thuộc nhóm đối tượng Bảo trợ xã hội, khi nghe được tin nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ hỗ trợ cho bà con trong mùa dịch Covid thì tôi cảm thấy rất vui mừng".

Kể thêm về gia cảnh, chị Hiếu nói: "Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi lo lắng đến sức khỏe cũng như công việc bị ảnh hưởng. Giờ nhận được tiền hỗ trợ, cảm thấy đỡ vất vả trong cuộc sống. Gia đình tôi cảm ơn Chính phủ đã giúp đỡ cho bà con trong giai đoạn khó khăn này”.

Phường Thuận Lộc bắt đầu tiến hành hỗ trợ tiền trước cho 3 đối tượng bao gồm:

Hộ nghèo (263 khẩu), hộ cận nghèo (356 khẩu). Mỗi khẩu thuộc 2 nhóm này nhận 250.000 đồng/khẩu/tháng, được nhận luôn 3 tháng là tháng 4,5,6 với tổng là 750.000 đồng.

Nhóm người nhận bảo trợ xã hội (625 người) sẽ nhận 500.000/người/tháng, được nhận bao gồm 3 tháng 4,5,6 tổng 1.500.000 đồng/người.

Riêng nhóm người có công với cách mạng (129 người) sẽ tiến hành phát tiền hỗ trợ sau vì chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ cho đối tượng này.

Hoàng Hải - Đại Dương