Thưởng Tết: Nơi đã "chốt", nơi... chơi vơi

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tại TP Đà Nẵng, có doanh nghiệp đã "chốt" kế hoạch thưởng Tết nhưng có nơi vẫn đang tính toán, chưa biết sẽ thưởng cho người lao động như thế nào khi chốt lại một năm chỉ cố cầm cự.

Thưởng Tết bằng năm ngoái

Ông Hà Ngọc Thống - Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu (Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng) cho biết, hiện công ty đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, mức thưởng Tết là một tháng lương như mọi năm.

Theo ông Thống, năm nay công ty không bị lỗ nhưng cũng khó khăn, vất vả do dịch Covid-19. Đơn hàng bị giảm 10 - 15% so với năm ngoái, nhiều việc không đúng như kế hoạch, lúc có người thì không có đơn hàng, khi có đơn hàng thì không có người làm.

"Để động viên người lao động, công ty vẫn thưởng như mọi năm là một tháng lương, dù có lỗ cũng phải thưởng cho công nhân", ông Thống nói.

Thưởng Tết: Nơi đã chốt, nơi... chơi vơi - 1

Công ty TNHH Kiến trúc và Thương mại Á Châu (Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng) đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động là một tháng lương (Ảnh: V.L).

Ông Nguyễn Văn Phu - Giám đốc Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (Khu Công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng) cũng thông tin, mặc dù năm nay khó khăn nhưng công ty vẫn cố gắng thưởng Tết cho người lao động ở mức 1,5 tháng lương. Hiện công ty đã chuyển trước nửa tháng lương thưởng cho người lao động, một tháng lương còn lại sẽ chuyển vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Phu, năm nay doanh thu giảm khoảng 20 - 30% so với năm ngoái. Đối tác có khi hủy đơn hàng, hoãn đơn hàng do dịch bệnh nên công ty không xuất hàng đi được.

"Khó khăn là tình hình chung, còn công ty vẫn thưởng Tết cho người lao động bởi họ đã gắn bó với công ty cùng cố gắng trong thời gian qua", ông Phu nói.

Duy trì công việc cho người lao động đã khó

Trong khi đó, ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Khu công nghiệp Dịch vụ và Thủy sản Thọ Quang, TP Đà Nẵng) cho biết, công ty chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Theo ông Lĩnh, năm nay, công ty làm ăn không có lãi. Lãnh đạo công ty rất muốn có thưởng Tết bởi suy cho cùng, người lao động chính là tài sản của công ty. Tuy nhiên, chốt lại thế nào còn phải tùy vào tình hình xem công ty có thể cố gắng được đến đâu.

"Đến giờ chúng tôi chưa nói được gì cả, phải chờ tình hình chung. Nếu các công ty khác cũng thưởng để động viên người lao động thì chúng tôi cũng phải ráng, rồi còn xem khả năng của công ty đến đâu nữa", ông Lĩnh nói.

Thưởng Tết: Nơi đã chốt, nơi... chơi vơi - 2

Thưởng Tết luôn là mối quan tâm lớn của người lao động (Ảnh: Khánh Hồng).

2021 là năm thứ hai liên tiếp đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp ngành du lịch. Theo ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty lữ hành quốc tế Vietnam TravelMART, hiện các doanh nghiệp ngành du lịch không có nguồn lực để thưởng Tết cho người lao động.

"Bây giờ, việc duy trì thu nhập tối thiểu cho người lao động đã khó rồi nói chi đến việc thưởng Tết, cho nên đa số các doanh nghiệp chưa đề cập gì đến việc thưởng Tết cả. Đương nhiên, có thể có những doanh nghiệp họ còn nguồn lực muốn giữ chân người lao động, duy trì các nhân sự chủ chốt thì có thể có. Tuy nhiên, tình hình chung của các doanh nghiệp trong Hiệp hội đều không còn nguồn lực tài chính để thưởng Tết như mọi năm nữa. Duy trì mức lương tối thiểu cho người lao động đã là một cố gắng rồi", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, hiện có khoảng 10 - 15% doanh nghiệp mở cửa trở lại nhưng chủ yếu để duy trì hoạt động chứ không có khách, không có doanh thu. 

Ông Dũng cho hay, Công ty lữ hành quốc tế Vietnam TravelMART còn một chút công việc là đón khách cách ly nên vẫn duy trì công việc cho 40 lao động. Tuy nhiên, so với năm 2019 đã giảm 50% số lao động.

Ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp chưa có báo cáo kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp cũng cố gắng để có mức thưởng Tết bằng năm ngoái, những đơn vị nào khó khăn hơn sẽ giảm so với năm ngoái.

"Hiện chúng tôi đang chờ các đơn vị báo cáo và phải có đầu tháng 12 mới có kế hoạch cụ thể", ông Trung nói.

Tin liên quan