Tổng LĐLĐ VN:

126 cuộc ngừng việc tập thể trong năm 2020

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Thu nhập của người lao động năm 2020 bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019. Cả nước có 126 cuộc ngừng việc tập thể, cao hơn 7 cuộc so với năm 2019.

Thông tin về lương, thưởng được Tổng LĐLĐVN công bố hôm 8/1 tại Hà Nội. Theo đó, cả khoảng có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và 70% người lao động bị giảm thu nhập.

Theo đó, khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4% lao động bị ảnh hưởng. Tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27,0%.

126 cuộc ngừng việc tập thể trong năm 2020 - 1

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải trao đổi về công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu tới đoàn viên, người lao động.

Dù giữa tháng 12 âm lịch mới có thể công bố lương, thưởng Tết chính thức nhưng thống kê ban đầu của Tổng LĐLĐ VN, cho thấy: Mức thưởng Tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây, thậm chí khả năng để có tiền thưởng cao hơn năm ngoái là rất khó.

Hầu hết các doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết theo mức trung bình, dù không tăng nhưng sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Một số doanh nghiệp khó khăn thực sự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 khiến người lao động phải nghỉ việc hoặc việc làm không đầy đủ, tiền lương sụt giảm, như: Ngành dịch vụ, khách sạn, du lịch, vận tải nhưng vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương và tìm mọi cách có một khoản nhất định để động viên người lao động.

Từ nay đến Tết nguyên đán Tân Sửu - 2021, thời điểm mà các doanh nghiệp chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động nên rất dễ phát sinh những mâu thuẫn, dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Do đó, các cấp công đoàn sẽ tập trung để nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động. Khi có vướng mắc phát sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc của người lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra.

Hơn 120 cuộc ngừng việc tập thể diễn ra trong năm 2020

Theo Tổng LĐLĐ VN, tính đến hết tháng 12/2020, cả nước có 126 cuộc ngừng việc tập thể, nhiều hơn 7 cuộc so với năm 2019. Nguyên nhân là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp tết, nhiều doanh nghiệp chậm trả lương, chậm trả thưởng hoặc chi trả lương, chi trả thưởng chưa hợp lý; chất lượng bữa ăn ca của người lao động chưa đảm bảo…

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM