Thứ hai, 01/02/2021 - 07:28

Hà Tĩnh:

"Thủ phủ" cam bù rộn ràng vào vụ Tết

Dân trí

Những vườn cam bù chín đỏ rực khi ngày Tết cận kề, vụ mùa năm nay được giá hứa hẹn mang lại thu nhập bình quân gần cả trăm triệu đồng cho mỗi hộ trồng loại cây đặc sản này ở Hà Tĩnh.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 1

Những ngày giáp Tết, khắp các tuyến đường ở các xã Kim Hoa, Sơn Trường, Sơn Kim (huyện Hương Sơn), xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang)… tràn ngập sắc đỏ, vàng của những vườn cam bù. Nông dân rộn ràng vào vụ thu hoạch, thương lái liên tục vào ra mang thức quả "đặc sản" đi khắp mọi nơi tiêu thụ.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 2

Theo chủ các vườn cam, do năm nay là năm nhuần nên cam chín sớm, đặc biệt là chín đúng vào vụ Tết. Thời tiết thuận lợi giúp cây có năng suất cao, giá cả ổn định nên các hộ trồng cam đều có thu nhập khá.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 3

Gia đình anh Lê Văn Toàn (xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang) trồng khoảng 2ha cam bù cho sản lượng hơn 13 tấn. Với giá bán thời điểm hiện tại 30-35 nghìn đồng/kg mang lại thu nhập cho hộ anh Toàn gần 400 triệu đồng.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 4

"Năm 2020, cam chín sau Tết nên thu nhập không được bao nhiêu. Còn năm nay, cam chín đúng vụ lại được giá nên mang lại thu nhập cao. Như gia đình tôi, trừ mọi chi phí dịp Tết này cũng lãi hàng trăm triệu đồng" - anh Toàn phấn khởi nói.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 5

Còn gia đình chị Lê Thị Mai (thôn 5, xã Thọ Điền) trồng hơn 50 gốc cam trên diện tích 5.000m2 trong vườn mang lại thu nhập hơn 70 triệu đồng.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 6

Chị Mai chia sẻ: "Những năm trước tôi thường phải mang cam ra chợ bán, nhưng năm nay thương lái tìm đến tận vườn mua với giá cao. Nếu bán hết số lượng cam trong vườn khoảng hơn 2 tấn thì mang lại cho gia đình cái Tết khá đủ đầy. Sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng diện tích, phát triển kinh tế của gia đình".

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 7

Ông Lê Văn Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang) cho biết, toàn xã có 495ha cam trong đó 315ha đã cho thu hoạch. Sản lượng trung bình 7-8 tấn/ha, với giá cả hiện tại năm nay tổng thu nhập về cam bù của địa phương khoảng 70 tỷ đồng.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 8

"Hiện cây cam bù là cây trồng chủ lực của bà con nhân dân trong xã, bình quân thu nhập của các hộ từ 70-80 triệu đồng, cũng có những hộ thu nhập trên 400 triệu đồng từ giống cây này. Những năm gần đây, chúng tôi cũng khuyến khích người dân mở rộng diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển cây cam bù, nhằm mục đích phát triển kinh tế". - ông Cường chia sẻ.

Thủ phủ cam bù rộn ràng vào vụ Tết - 9

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 1.300ha cam bù tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn và Vũ Quang. Năm nay, sản lượng toàn tỉnh này ước đạt trên 12.000 tấn, giá trị sản xuất gần 400 tỷ đồng.

 Tiến Hiệp

Đáng quan tâm
Mới nhất