Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Tranh thủ thời gian nông nhàn, người dân tại nhiều địa phương của Nghệ An lên núi hái sim rừng, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 1

Tháng 7, 8 dương lịch, trên các triền đồi ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, sim bắt đầu chín rộ. Tranh thủ lúc trời mát mẻ, từ tờ mờ sáng hoặc đến lúc chiều tà, người dân lại băng đồi đi hái sim kiếm thêm thu nhập.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 2

Trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, sim tím mọc tự nhiên khắp các triền đồi tại xã Châu Nhân, Hưng Lam (cũ), Hưng Tây... Nhiều năm gần đây, nhu cầu sim rừng trên thị trường tăng cao nên bà con tận dụng thời gian rảnh rỗi, lên đồi hái đem về bán ở chợ hoặc cân cho thương lái.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 3

Từ 6h30, bà Phạm Thị Minh (trú tại xã Hưng Lam, Hưng Nguyên) mang theo đồ ăn, nước uống, đi bộ từ nhà lên đồi hái sim. "Trung bình mỗi buổi sáng tôi hái được từ 3-5kg sim. Nhiều nhất là vào chính vụ, khoảng tháng 8 dương lịch, sim chín rộ nên mỗi buổi hái sẽ được khoảng 7-10kg. Hiện tại, giá sim bán lẻ đang ở mức 25.000 đồng/kg, bán sỉ 18.000-20.000 đồng/kg. Hái được bao nhiêu thương lái ở thành phố Vinh cũng vào tận nhà thu mua hết", bà Minh chia sẻ.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 4

Mùa sim thường kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch. Dù chỉ là công việc làm thêm, thời vụ nhưng người dân có thể kiếm thêm thu nhập từ 5-10 triệu đồng/mùa.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 5

Núi Lam Thành, núi Nhón có độ dốc thoai thoải, khi leo không quá mất sức nên cháu Nguyễn Thị Bình (14 tuổi, trú tại xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên) mỗi dịp nghỉ hè đều cùng nhóm bạn trong xóm theo bố mẹ lên núi hái sim. "Trước đây chúng cháu đi chăn trâu, bò lên núi thường hái những quả sim chín để ăn. Những quả sim chín màu đen ăn rất thơm, không bị chát. Mấy năm gần đây, người mua sim rất nhiều nên cháu theo mẹ lên núi hái sim mang về bán. Mỗi ngày hai mẹ con hái chăm chỉ cũng kiếm được 300.000 đến 500.000 đồng", Bình cho biết.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 6

Nếu nhanh tay, mỗi người có thể hái được khoảng 20kg sim/ngày. Có những gia đình cả 3 thành viên đưa nhau lên núi hái sim. Công việc có thể mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho người dân tại nhiều địa phương của huyện Hưng Nguyên.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 7

Không chỉ người dân ở huyện Hưng Nguyên, vào thời điểm này, tại các vung khác như Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Yên Thành, Nam Đàn và những xã có vùng đồi ven biển ở Quỳnh Lưu đang bước vào mùa hái "lộc rừng". Đây là nguồn thu nhập không nhỏ với người dân trong thời điểm nông nhàn.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 8

Lãnh đạo UBND xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên cho biết: "Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên cây sim rừng cho quả nhiều, bán được giá. Sim rừng thường chín rộ vào dịp hè. Đây cũng là thời gian nông nhàn nên người dân tranh thủ lên núi đi hái sim, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống".

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 9

Một em học sinh tranh thủ nghỉ hè lên núi hái sim cùng mẹ.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 10

Thành quả sau nhiều giờ chăm chỉ hái sim của người dân.

Thứ lộc trời màu tím lịm mang lại tiền triệu mỗi ngày cho nhà nông - 11

Quả sim rừng có vị ngọt, chát, có nhiều tác dụng, bổ dưỡng. Sim rừng vẫn được biết đến là vị thuốc có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Tất cả các bộ phận từ thân, lá, rễ cây sim đều có thể sử dụng như một vị thuốc. Với những tác dụng tốt của loại quả này, khoảng 10 năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng sim rừng tăng mạnh.