Sáng 28/6: Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019

(Dân trí) - Đúng 9h sáng ngày 28/6, tại Hà Nội, Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm thất nghiệp năm 2019. Ông Lê Quang Trung - Cục phó phụ trách Cục Việc làm sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn đọc về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Sáng 28/6: Giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019 - 1

Được biết cách đây 10 năm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được triển khai trong toàn quốc. Đây là một chính sách nhân văn, giúp người lao động gặp khó khăn về việc làm có được các hỗ trợ nhằm nhanh chóng có việc làm bền vững và quay trở lại thị trường lao động.

Đặc biệt từ năm 2015, Luật Việc làm có hiệu lực đã từng bước hoàn thiện hơn nữa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp

Theo ông Lê Quang Trung, tính đến hết tháng 5/2019, hơn 6 triệu lượt người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm; hơn 4,6 triệu người được hưởng trợ cấp thất nghiệp và 177.407 người được hỗ trợ học nghề.

Một số địa phương có số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp cao là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai, Long An.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2009, cả nước chỉ có 5,9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng tới hết năm 2018, con số trên đã tăng lên tới hơn 12,6 triệu người tham gia. Về kết dư, tính đến cuối năm 2017, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đạt 67.320 tỷ đồng. 

Đánh giá chung của các chuyên gia lao động việc làm cho thấy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp từ khi ban hành đã sớm đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, quá trình tổ chức thực hiện chính sách còn bộc lộ một số hạn chế, như: Vẫn tập trung nhiều vào việc hỗ trợ người lao động sau khi bị thất nghiệp, thiếu nhiều biện pháp chủ động hỗ trợ người lao động nhằm duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp.

Đồng thời, việc kiểm soát tình trạng việc làm của người lao động còn gặp khó khăn, vẫn còn tình trạng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp. Công tác quản lý lao động còn nhiều bất cập và thiếu công cụ nên rất khó kiểm soát tình trạng việc làm của người lao động.

“Ngoài ra, công tác thông tin vẫn còn cần tăng cường hơn nữa nhằm giúp người lao động, người sử dụng lao động cập nhật và hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị của chính sách bảo hiểm thất nghiệp” - ông Lê Quang Trung cho biết.

Nhằm cập nhật tới bạn đọc các thông tin mới nhất về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng nhưng giải đáp các thắc mắc trong quá trình thực hiện chính sách, Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Giao lưu trực tuyến giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019.

Chương trình sẽ được tổ chức lúc 9h tại trụ sở Báo điện tử Dân trí. Bạn đọc có câu hỏi liên quan, xin gửi TẠI ĐÂY

 

P.M