Thứ hai, 06/08/2018 - 06:02

Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới

Dân trí

Trong khi nhiều hộ bỏ nghề đan thúng chai vì thu nhập thấp, vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An (Phú Yên) lại làm giàu từ nghề này. Nguồn việc từ cơ sở của anh chị có quanh năm. Nhờ đó, những chiếc thúng chai không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn phục vụ ngành du lịch ở nước ngoài.

Thúng chai là vật dụng không thể thiếu trên tàu cá. Nó vừa được xem như thuyền cứu hộ, vừa vận chuyển hàng hóa, thuyền viên, giúp tàu rời bến đi đánh bắt. Đặc biệt, thúng chai còn là vật dụng không thể thiếu trong nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực và bẫy tôm hùm.

Theo người dân địa phương, thời hoàng kim của làng nghề đan thúng chai bằng tre Phú Mỹ có cách đây hơn 5 năm. Khi đó, thúng phơi đầy đường từ trên QL1, đoạn qua huyện Tuy An, bởi nhiều đơn đặt hàng.


Nghề đan thúng chai được vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều bám giữ và đưa nghề vươn ra thế giới

Nghề đan thúng chai được vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều bám giữ và đưa nghề vươn ra thế giới

Thế nhưng bây giờ, làng nghề đang dần mai một, chỉ còn vài hộ bám nghề vì ít đơn đặt hàng. Trong khi đó chi phí đầu tư sản phẩm tăng cao, cộng với sự cạnh tranh khốc liệt với thúng làm bằng nhựa. Nhiều người đã bỏ nghề đi nơi khác để bươn chải cuộc sống.

Trái với thực tế trên, vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều vẫn mặn mà với nghề.

Công việc của đôi vợ chồng dường như làm quanh năm. Hàng ngày, anh Trung lận vành thúng chai, còn chị Kiều có nhiệm vụ trét phân bò và dầu rái vào xung quanh thúng chai. Họ còn đặt thợ làm thêm khi có nhiều đơn đặt hàng và thu mua thúng của bà con trong thôn làm ra.

anh Trung đang tỉ mỉ lận vành thúng, công đoạn được xem là quan trọng nhất quyết định đến chất lượng sản phẩm
anh Trung đang tỉ mỉ lận vành thúng, công đoạn được xem là quan trọng nhất quyết định đến chất lượng sản phẩm

Tính đến nay, đôi vợ chồng đã sống nhờ nghề này đã hơn 15 năm. Từ buôn bán nhỏ lẻ, hiện họ đã lập cơ sở thúng chai Trung Kiều.

Nhờ cách làm uy tín và máu “liều” nên cơ sở thúng chai của gia đình vẫn tồn tại và có đầu ra ổn định, không chỉ đáp ứng khách hàng trong nước như các tỉnh ven biển miền Trung, miền Nam, mà còn vươn đưa sản phẩm vươn ra thế giới.

Chia sẻ về nghề, anh Trương Văn Trung nói: “ Muốn đan thúng chai đầu tiên phải chịu khó và yêu nghề. Làm thúng chai tuổi nghề không quan trọng nhưng yêu cầu phải nắm kỹ thuật, khéo tay và tỉ mỉ".

Cũng theo anh Trương Văn Trung, để làm ra được 1 chiếc thúng chai cần trải qua rất nhiều công đoạn như: Chặt tre, phải chọn loại tre mỡ, không già cũng không non. Sau đó chọn những nan tre cật, vót mỏng đều rồi đem phơi 4 - 5 nắng. Tiếp đến là công đoạn đan mê thúng đòi hỏi phải rành nghề và khéo tay. Có như vậy, từng chiếc nan đan mới đều khít, thẩm mỹ và độ bền cao.

Sau khi đan xong, người thợ thực hiện công đoạn lận vành. Họ sẽ đào hầm đất làm khuôn, rồi lận nguyên tấm mê đã đan xong xuống hầm. Công đoạn lận là khó nhất, quyết định đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy người thợ làm sao cho chiếc thúng sau khi lận cả vòng thúng và vành phải tròn đều, cân bằng và thẩm mỹ...

th3

Sau khi lận vành xong, thúng được phơi khô và quét các lớp chống thấm
Phú Yên: Đôi vợ chồng đưa nghề đan thúng chai vươn ra thế giới - 4

Theo anh Trương Văn Trung, cơ sở vừa cung cấp cho các công ty xuất khẩu, vừa bán khách hàng lẻ trong nước dao động từ 30 - 40 cái trong rung bình mỗi tháng. Mức giá dao động từ 1,3 - 4 triệu đồng/thúng.

"Chúng tôi làm sản phẩm với chất lượng được đặt lên hàng đầu, không vì lợi ích trước mắt mà làm ẩu, khiến khách hàng phản ánh dẫn đến mất khách. Còn máu liều là chúng tôi lúc nào cũng có hàng sẵn, vì bỏ vốn ra trước cả trăm triệu đồng để làm nên tồn kho rất nhiều. Cho nên khi khách hàng gọi điện thoại cần bao nhiêu thúng là có hàng ngay” - chị Trương Thị Bích Kiều chia sẻ.

Nhờ cách làm này, vợ chồng chị đã ký hợp động với Cty ở TP.HCM chuyên xuất khẩu đồ truyền thống, trong đó có thúng chai, chủ yếu phục vụ cho ngành du lịch sang các nước Hà Lan, Trung Quốc, Singapone, Úc…

Mỗi tháng cơ sở vừa cung cấp cho Cty xuất khẩu, vừa bán khách hàng lẻ trong nước dao động từ 30 - 40 cái, với giá dao động từ 1,3 - 4 triệu đồng/thúng (tùy loại).
Mỗi tháng cơ sở vừa cung cấp cho Cty xuất khẩu, vừa bán khách hàng lẻ trong nước dao động từ 30 - 40 cái, với giá dao động từ 1,3 - 4 triệu đồng/thúng (tùy loại).

Cơ sở của anh chị còn là nơi để các Cty du lịch lữ hành trong nước thường xuyên dẫn khách nước ngoài như Thụy Điển, Anh, Pháp, Nga… tới tham quan và quảng bá.

Trung Thi