Thứ năm, 02/08/2018 - 08:58

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn

Gần 90 tuổi, NSƯT Trần Hạnh vẫn giữ dáng vẻ hiền hậu và có đôi chút khắc khổ hệt như những vai diễn của ông trên màn ảnh. Ông chia sẻ, dù nghề diễn viên có nghèo, có khổ nhưng nếu có kiếp sau, ông vẫn muốn theo nghiệp diễn viên.

Không sống chật vật như tin đồn

Những ngày qua, những thông tin NSƯT Trần Hạnh phải chật vật mưu sinh bán mũ bảo hiểm, giày dép ở tuổi 89 đã khiến người hâm mộ phải xót xa. Tuy nhiên, khi hẹn gặp ông tại cửa hàng nhỏ của gia đình trên phố Trần Quý Cáp, vừa gặp phóng viên, người nghệ sĩ già đã phân trần ông rất hài lòng với cuộc sống hiện tại chứ không chật vật như báo chí đăng tải.

NSƯT Trần Hạnh: Nếu kiếp sau làm người, vẫn theo nghề diễn - 1
Nghệ sĩ Trần Hạnh ở tuổi 89. Ảnh: LT

"Nói tôi như vậy là họ không hiểu gì về cuộc sống vì ai chẳng phải làm, chẳng phải mưu sinh. Tôi có con cháu đầy đủ làm sao chúng nó không nuôi được tôi, làm sao nhà nước không nuôi được tôi? Tôi đi làm mấy chục năm có bảo hiểm đàng hoàng tại sao lại nói thế?", NSƯT Trần Hạnh bày tỏ.

Với ông, cuộc sống hiện tại mỗi ngày diễn ra hết sức bình thường, buổi sáng 6 giờ ra quán, 9 giờ về nghỉ ngơi, chiều 5 rưỡi lại qua rồi 9 giờ về. "Tôi chỉ ra đây ngồi trông giúp con cháu chứ bán tôi cũng không biết bán, mỗi thứ một giá cũng không biết thế nào mà bán", NSƯT Trần Hạnh cười nói.

Chia sẻ về cuộc sống ở tuổi 89, người nghệ sĩ già bày tỏ sự hài lòng và nhấn mạnh rằng không mong muốn gì hơn thế: "Tôi rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại".

Dù sức khoẻ đã già yếu nhưng với ông, ra trông hàng phụ giúp con cháu là niềm vui mỗi ngày, vì "ra cho thoải mái chứ ở nhà nằm mệt lắm". Ông cũng mãn nguyện kể lại niềm vui khi ngồi trông hàng có người nhận ra ghé lại chụp ảnh và đôi khi còn cho quà.

"Mặc dù những thông tin trước đó hơi hiểu sai về tôi nhưng tôi rất cảm ơn các khán giả đã yêu mến. Tôi vui lắm vì vẫn được mọi người nhớ tới, có nhớ tới thì mới nhắc đến nhiều như thế", NSƯT Trần Hạnh nói.

Có kiếp sau vẫn muốn theo nghiệp diễn

Vốn được công chúng yêu mến bởi những vai diễn hiền lành, chất phác trên màn ảnh nhưng công việc diễn viên sân khấu mới là khởi đầu đưa NSƯT Trần Hạnh đến với nghiệp diễn. Nhớ lại những ngày đầu, dù đã mấy chục năm trôi qua nhưng đối với người nghệ sĩ già vẫn như chỉ mới hôm qua.

"Hồi đó đang đi làm giày, có ông Đình Quang bảo về đoàn kịch nào để diễn cho đỡ vất vả rồi xin cho tôi về đoàn Hà Nội từ năm 1959. Lương hồi đó của cũng khá, bậc 2 được 46 đồng mấy hào. Diễn viên hồi đó rất khó khăn vì đồng lương ít ỏi. Tôi làm sân khấu cát xê là 4 hào, 6 hào, cái thời 1 đồng 2 cho 1 bát phở không có thịt.

Ngoài diễn viên, tôi cũng không làm thêm gì khác vì không có thời gian và cũng vì biên chế với nhà nước nên phải có trách nhiệm với nhà nước", nghệ sĩ Trần Hạnh bồi hồi nhớ lại.

Vất vả, chật vật là thế nhưng NSƯT Trần Hạnh cũng chưa bao giờ so sánh với nghề diễn viên thời bây giờ, có nhà lầu, xe hơi đầy đủ. Với ông, mỗi thời mỗi khác, không thể hồi trước đi bộ mà lại tị với người bây giờ đi ôtô.

Với ông, được diễn, được hoàn thành tròn vai diễn đã là niềm hạnh phúc lớn nhất rồi: "Tôi mê diễn lắm, dù vất vả nhưng chưa bao giờ chán. Kiếp sau mà còn được làm người, tôi vẫn muốn làm nghề này. Vì nghề này được sống nhiều nhân vật, nay ông này mai ông kia, nay tích cực mai lại tiêu cực, thú vị lắm!".

Được nhiều nghệ sĩ, diễn viên quý trọng gọi là "bố", đối với nghệ sĩ Trần Hạnh đây cũng là điều mãn nguyện mà nghiệp diễn mang lại cho ông. "Vui lắm, được làm việc mà đồng nghiệp quý, gọi là bác, là anh, là bố là mừng lắm. Danh hiệu với tôi bây giờ cũng không còn gì là ghê gớm nữa", ông bộc bạch.

Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú ngày 25.1.1994.

Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11.

Năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Theo Báo Lao động