Người đi lên từ… thất bại

(Dân trí) - Đang đảm nhận một chức vụ ở huyện nhưng anh Diện đã quyết định từ chức để tập trung vào con đường kinh doanh. Tuy 9 lần khởi nghiệp thất bại nhưng với niềm tin anh đã thực hiện được ước mơ của mình.

Người đi lên từ… thất bại - 1

Vùng đất huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) được anh Diện chọn để triển khai trồng cây dược liệu.

9 lần khởi nghiệp thất bại

Phan Xuân Diện sinh ra tại quê lúa huyện Yên Thành (Nghệ An) nên có niềm yêu thích với nông nghiệp. Sau khi học xong, do cơ duyên nên anh đến huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) lập nghiệp. N

hiều năm cố gắng và phấn đấu, anh đã được cấp trên tín nhiệm giao giữ cương vị Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông.

Người đi lên từ… thất bại - 2

Từ một cán bộ huyện, anh Diện đã từ bỏ để thực hiện con đường đi mới cho mình.

Nhận thấy mảnh đất của huyện miền núi xứ Nghệ vô cùng thích hợp để phát triển cây dược liệu nhưng đang bị bỏ hoang. Anh Diện từ bỏ công việc mà nhiều người ao ước, dùng mô hình khép kín và áp dụng công nghệ cao biến những khu đất hoang thành vùng cây dược liệu có giá trị, chất lượng.

Nói là làm, xuất phát từ một buổi hội thảo năm 2015 về phát triển cây dược liệu. Thời điểm này, anh đang là Phó phòng. Nhận thấy đây là con đường mình đang tìm kiếm nhiều năm nay, anh đã mạnh dạn đưa cây dược liệu về tiến hành trồng thử trên đất, và thực sự nó đã đem lại kết quả bất ngờ.

Vì vậy, năm 2016, anh đã có một quyết định gặp phải sự phản đối từ gia đình và người thân về vấn đề xin nghỉ việc của mình.

Người đi lên từ… thất bại - 3
Người đi lên từ… thất bại - 4

Để thực hiện ước mơ trồng cây dược liệu, anh Diện đã trải qua nhiều lần thất bại.

“Anh Diện là một người tài, một người hết lòng vì công việc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của huyện nhà. Khi nghe tin anh ấy quyết định xin nghỉ việc nhiều cán bộ, người thân rất sững sờ. Với tính tình cương trực, anh Diện đã từ bỏ tất cả để thực hiện giấc mơ của mình”, một lãnh đạo huyện Con Cuông kể lại.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Diện cho hay: “Huyện miền núi Con Cuông có hệ sinh thái vô cùng đa dạng. Đặc biệt, vùng đất này được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng trong vùng đệm vườn quốc gia Pù Mát. Địa hình đồi núi rộng, có tiềm năng phát triển nhưng đáng tiếc là chưa phát huy hiệu quả”.

Người đi lên từ… thất bại - 5

Cây cà gai leo là một lựa chọn đúng đắn để phát triển trên vùng đất khó.

 “Trước đây bà con chủ yếu là trồng cây mía, ngô, khoai, lạc…. là cây hoa màu thời vụ, trồng và chăm sóc rất khó khăn. Loại cây này đòi hỏi chăm sóc cao, đầu ra không ổn định và đặc biệt nếu được mùa thì sẽ mất giá.

Vì vậy, thời điểm này anh vừa làm công tác tại UBND huyện Con Cuông, cũng đồng thời bắt đầu tính đến chuyện tìm một mô hình nông nghiệp thích hợp để phát triển kinh tế”, anh Diện cho biết thêm.

Từ năm 2008 đến nay, anh đã khởi nghiệp tới 9 lần nhưng đều thất bại trong việc trồng hoa ly, nuôi nhím, chăn nuôi gà… Tuy nhiên, anh đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

Người đi lên từ… thất bại - 6

Sau nhiều lần thất bại, anh Diệu không nản chí mà quyết định “chơi lớn” khi mạnh dạn đầu tư hơn 4 tỷ đồng vào cây dược liệu quý. Đồng thời, để có nguồn nhân lực phục vụ dự án, anh đã thuyết phục được một số bạn trẻ tốt nghiệp đại học loại giỏi về đầu quân.

“ Chỉ có niềm tin và đam mê mới đem đến thành công”

Đây là câu nói của anh Phan Xuân Diện muốn gửi tới những ai đã và đang có ý định khởi nghiệp. Nó cũng chính là “kim chỉ nam” dẫn đến thành công hôm nay của anh.

Khi bắt đầu triển khai dự án chè dược liệu, anh Diện cho biết: “Anh sẽ không bao giờ quên được sự khó khăn khi trồng cây cà gai leo. Thời điểm đó, cây cỏ mọc um tùm, công nhân làm không xuể vì cỏ mọc quá nhanh và sau gần 1 năm trồng cà gai leo anh đã phải phá bỏ 2 ha mất gần 500 triệu đồng".

Ngoài ra, anh cũng phải phả bỏ hơn 1 ha cây đinh lăng. Anh bắt đầu kiệt sức nhưng vẫn quyết không nản chí và anh cùng với các cộng sự của mình bắt đầu tìm ra nguyên nhân thất bại và khắc phục  làm lại từ đầu.

Để đảm bảo cần phải áp dụng khoa học công nghệ thì mới thành công được. Lúc này, anh đã mạnh đầu tư áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Isarel và sử dụng màng nilon phủ cắt mặt luống để hạn chế cỏ dại, đồng thời thực hiện phơi khô nguyên liệu bằng năng lượng mặt trời để giữ nguyên được các hàm lượng quý trong thảo dược.

Bên cạnh đó, sản phẩm của dự án khoa học công nghệ được nghiên cứu và phát triển còn được thực hiện trên dây chuyền hiện đại bằng máy tự động, với quy trình khép kín từ nhân giống, thu hoạch, chế biến và đóng gói cung ứng ra thị trường. Sản phẩm có đầy đủ thông tin mã vạch truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Người đi lên từ… thất bại - 7

"Chỉ có  niềm tin và đam mê mới đem đến thành công", anh Diện chia sẻ.

“Đối với vùng trồng dược liệu tại đây, chúng tôi không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, các công đoạn đều làm thủ công từ việc làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh. Việc phủ màng nilon giúp hạn chế được cỏ dại. Khi sử dụng màng phủ, giúp giảm 2/3 số lần làm cỏ và giảm đến 70% chi phí làm cỏ. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, khoảng 2 ngày tưới một lần, vừa giúp tiết kiệm tưới, vừa giữ được độ ẩm tốt hơn cho cây”, anh Diện nói.

Sau hơn 3 năm, hiện nay anh đã có hơn 7 ha đất trong vùng đệm vườn quốc gia Pù Mát trồng các loại cây dược liệu: Cà gai leo, giảo cổ lam, dây thìa canh, đinh lăng.

Quá trình trồng và chăm sóc, được áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc). Các dòng sản phẩm túi trà của anh đã được Bộ Y tế, Bộ Công Thương xác nhận.

Tin liên quan
Đang được quan tâm