Gia Lai:

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đổ xô ra đồng bắt ốc bươu vàng bán cho người miền Nam nuôi cá sấu, tôm hùm, kiếm thêm thu nhập khá hơn hẳn.

Hơn 2 tuần nay, người dân các xã Ia Piar, Ia Yeng, Ia Sol (huyện Phú Thiện, Gia Lai) hào hứng rủ nhau ra đồng bắt ốc bươu vàng. Theo bà con, thời điểm này nước nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho ốc bươu vàng sinh sôi, phát triển. Ốc bươu vàng là loài phá hại nặng nề mùa màng. Để có thu nhập, bà con đã đi bắt ốc bươu vàng để bán kiếm thêm thu nhập, tránh sinh vật này gây hại hoa màu.

Từ sáng sớm, bà Nay H'Lơng (60 tuổi, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã ra cánh đồng gần nhà để bắt ốc bươu vàng. Nhìn thấy ốc dày đặc trong đám ruộng, bà Lơng lội xuống, nhanh thoăn thoắt nhặt những con ốc cho vào chiếc gùi trên lưng.

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm - 1

Nhiều người dân ở những vùng khó khăn đã đổ xô ra đồng bắt ốc bán, kiếm được khoảng 500.000 đồng/ngày.

Bà Lơng cho biết, khi lúa bắt đầu lớn cũng là thời điểm ốc bươu vàng ra sức tàn phá, dù người dân bắt và phun thuốc diệt trừ vẫn không thể hết. Khoảng 3 năm nay, ốc bươu vàng được thương lái thu mua với số lượng lớn nên người dân rất phấn khởi và đổ xô ra đồng bắt ốc.

"Khi thấy có thương lái ở địa phương thu mua ốc bươu vàng, tôi tranh thủ thời gian rảnh ra ruộng bắt ốc. Những lúc ra thăm ruộng, tôi cũng mang theo cái xô để nhặt ốc. Nhờ vậy mà vừa sạch ruộng lại có thêm thu nhập cho gia đình", bà Nay H'Lơng chia sẻ. 

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm - 2

Giá thu mua ốc bươu cao kỷ lục từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Ốc bươu vàng rất nhiều, chỉ trong một buổi sáng, bà Lơng đã bắt được hơn 40 kg, rồi rửa sạch đổ vào bao tải. Sau đó, bà cho lên xe máy, chở đi bán với giá 5.000 đồng/kg, thu về hơn 200.000 đồng. 

Tương tự, vợ chồng anh Ksor Sơn (25 tuổi, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) bắt được hơn 80 kg ốc bươu vàng, sau gần một ngày còng lưng phơi nắng dưới đồng. Cả 2 vợ chồng đem đi bán được hơn 500.000 đồng. 

Người dân đội nắng đi mò ốc, kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày

Anh Sơn cho biết: "Trước đây, tôi bắt ốc to để bán cho họ chế biến món ăn. Hơn 10 ngày nay, các thương lái trong vùng ríu rít thu mua ốc nhỏ làm thức ăn cho thủy sản. Bên cạnh đó, giá thu mua ốc cũng cao hơn gấp 2-3 lần so với những năm trước. Hai vợ chồng tranh thủ ra đồng nhặt ốc bán kiếm thêm thu nhập. Nếu đi sớm và nhặt chăm chỉ thì có thể kiếm được hàng trăm nghìn đồng mỗi ngày". 

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm - 3

Một người có thể bắt được khoảng 60 kg-80 kg ốc/ngày.

Theo anh Sơn, giá bán ốc bươu vàng những năm trước chỉ dao động từ 1.500 - 3.000 đồng/kg. Nhưng thời gian gần đây, ốc trở nên "sốt" hàng ở vùng quê nghèo khi giá thương lái thu mua là 6.000-7.000 đồng/kg, cao nhất từ trước đến nay. Ngoài buổi ngày, anh Sơn còn tranh thủ buổi tối để bắt ốc, vì đây là thời điểm ốc đi kiếm ăn nhiều nhất. 

Công việc này không phải đầu tư nhiều, mỗi người chỉ mua đôi ủng giá 25.000 đồng, xô nhựa và bao bì đựng. Tuy nhiên, do thường xuyên tiếp xúc bùn, đôi tay bị trắng, ngứa ngáy. Ngoài ra, bắt ốc phải cúi người cả ngày nên lưng mỏi. Người không chịu được nắng rất dễ bị sốc nhiệt. Muốn bắt được nhiều ốc phải có sức khỏe tốt. 

"Loại ốc này thường nằm ẩn dưới bùn đất, rêu nên muốn bắt được nhiều cần tìm đến những chỗ đó. Khi đi bắt, chúng tôi cũng rón nhẹ để không làm hư ruộng lúa", anh Sơn cho hay. 

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm - 4

Những con ốc bươu vàng thường nằm trong bùn đất, rong rêu khiến cho người nhặt cũng khó khăn tìm kiếm.

Được biết, anh Sơn làm nghề thợ xây ở Quảng Nam nhưng do dịch Covid-19 nên thất nghiệp. Từ đó, anh ở quê hẳn để làm nông. Với việc bắt ốc bươu vàng, số tiền kiêm được không bằng làm thợ xây nhưng cũng giúp anh có nguồn thu nhập lo cho gia đình. 

Bà Nguyễn Thị Mạnh, một tiểu thương thu mua ốc bươu vàng ở xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) cho hay, ốc bươu vàng được bà thu mua đưa vào miền Nam để làm thức ăn cho thủy hải sản.

"Suốt 5 năm nay, tôi thường thu mua ốc của bà con nơi đây. Năm trước giá ốc rất thấp nên ít người đi nhặt. Nhưng năm nay giá lên 5.000 - 8.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày tôi mua được khoảng 5 tấn ốc bươu vàng. Toàn bộ số ốc này được các nơi nuôi trồng thủy sản tới tận nhà chở đi. Được biết, số ốc này để làm thức ăn nuôi cá sấu và tôm hùm ở các tỉnh miền Nam", Bà Nguyễn Thị Mạnh nói.  

Người dân vùng khó kiếm bộn tiền nhờ thức ăn cho cá sấu và tôm hùm - 5

Sau ngày chăm ruộng lúa, bà con tranh thủ đi nhặt ốc để kiếm thêm thu nhập và ngăn ốc phá hại hoa màu.

Bà Mạnh cũng cho biết thêm, ngoài việc tìm ốc để bán, người dân nơi đây còn lựa những con ốc to, béo để chế biến thức ăn như luộc, xào, nhồi,.... Trong ốc có rất nhiều bùn cát và nhớt nên phải ngâm trong nước vo gạo 2 ngày rồi mới sử dụng được.

Tin liên quan