Hà Tĩnh:

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Ghi nhận của PV Dân trí, những ngày gần đây người dân tại các xã Tùng Lộc, Thuần Thiện (huyện Can Lộc), Hồng Lộc, Thụ Lộc, Ích Hậu (Lộc Hà), Thạch Kênh (huyện Thạch Hà)… đổ xô xuống các cánh đồng sâu trũng để trục vớt ốc bươu vàng.

Đây là lần đầu tiên số lượng người đổ xô đi bắt ốc bươu vàng diễn ra một cách đông đúc, với cả người già lẫn trẻ nhỏ tham gia.

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng - 1

Người dân đổ xô xuống ruộng trục bắt ốc bươu vàng. Ảnh: Thiên Vỹ.

Bà Lê Thị Hường, 65 tuổi, ở thôn Lương Trung (xã Ích Hậu), người vừa bắt được khoảng 60kg ốc qua 2 buổi chiều thông tin, cả xóm rủ nhau đi bắt ốc bươu vàng gần 2 tuần nay. Có hộ huy động cả gia đình đi bắt, thu được hàng tấn.

Trong khi đó, nhiều gia đình ở thôn Thống Nhất, chỉ trong 5 ngày đã bắt được lượng lớn ốc, thu về hàng triệu triệu đồng.

Tương tự, tại xã Hồng Lộc cũng có rất đông người dân đổ xô xuống ruộng trục vớt ốc bươu vàng. Trúng nhất là người dân thôn Trung Sơn- một địa phương có diện tích ruộng sâu trũng lớn. Tại đây, nhiều hộ đã trục vớt được hàng tấn ốc.

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng - 2

Rất đông người già lội xuống ruộng sâu trục bắt ốc. Ảnh: Thiên Vỹ.

Theo người dân, ngoài việc làm sạch ruộng, việc trục vớt ốc bươu vàng giúp họ có thêm thu nhập.

“Mỗi kg như này chúng tôi bán cho người thu mua với giá 3000 đồng. Hộ ít, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng; hộ nhiều lên đến cả triệu đồng”- anh Hoàng Văn Tiến, thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu cho hay.

Người đi bắt đông, điểm thu gom bán cho thương lái cũng xuất hiện nhiều ở các địa phương. Nhiều người còn tới tận chân ruộng để thu gom ốc cho bà con.

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng - 3

Các chủ thu gom ốc bươu vàng xuống tận chân ruộng gom ốc của bà con.

Chị Hoàng Thị Lan, một thương lái thu mua ốc bươu vàng ở xã Thụ Lộc, huyện Lộc Hà cho biết: “Chỉ hơn 1 tuần vừa qua, tôi thu mua được vài chục tấn. Cao điểm như hôm 3/11, tôi thu mua được 4,5 tấn.

Ông Hoàng Luân (62 tuổi, ở thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu) thông tin, sau hơn 10 ngày, đến nay, cơ sở của ông đã thu mua được gần 50 tấn ốc bươu vàng.

Chị Lan và ông Luân thông tin, sau khi thu gom của bà con, cơ sở thu mua của hai người này nhập lại cho thương lái từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam đến tận địa phương thu mua.

"Thương lái mua về bán lại cho doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản xay ra trộn với cám gạo, bột làm thức ăn cho cá tra, ba sa, diêu hồng, tôm hùm. Số lượng bao nhiêu, thương lái lấy hết bấy nhiêu. Không chỉ chúng tôi mà người dân cũng có thêm thu nhập”- ông Luân nói.

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng - 4

Ốc bươu vàng được đóng bao chờ thương lái đến tiêu thụ. Ảnh: Thiên Vỹ.

Ông Nguyễn Đức Quân - Chủ tịch UBND xã Ích Hậu thông tin: “Ốc bươu vàng là sinh vật ngoại lai, ăn tạp. Thời gian qua tại địa phương, ốc bươu vàng phá hoại lúa ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ, nhưng không có cách nào diệt tận gốc. Hiện nay, có một số tư thương đến tận xã thu mua và được bà con hưởng ứng tích cực khiến chúng tôi rất mừng. Việc diệt ốc bươu vàng không chỉ ngăn ngừa sự phá hoại mùa màng mà còn giúp bà con có thêm thu nhập”.

Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay, xét về giá trị dinh dưỡng, ốc bươu vàng là loại thức ăn tự nhiên tốt cho tôm, cá... Nhưng về mặt sản xuất nông nghiệp, nó lại là sinh vật ăn tạp và phá cây lúa. Vì thế, việc thu gom ốc bươu vàng bán cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản của bà con là tín hiệu đáng mừng, lợi đơn lợi kép.

Hà Phương