Nghề PG và những góc tối tủi hờn

Nhiều PG chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn.

PG là một từ đã khá quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay, nó là chữ cái viết tắt cho cụm từ "Promotion Girl" thường dùng để chỉ những bạn nữ có ngoại hình ưa nhìn, làm công việc tiếp thị quảng cáo sản phẩm cho các công ty, thương hiệu.

Thời gian gần đây, nghề PG đang ngày càng phát triển và được các bạn trẻ quan tâm, nhất là các bạn sinh viên bởi PG không đòi hỏi cao về trình độ, công việc nhẹ nhàng nhưng đem lại thu nhập rất cao.

Tuy nhiên, nghề PG có thực sự nhàn nhã và dễ kiếm tiền như mọi người vẫn tưởng? Trên thực tế, làm PG không hề dễ dàng, ngoài việc phải đi lại giao tiếp với khách hàng, PG còn phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ và cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội.

Nghề PG và những góc tối tủi hờn - 1

Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, Ngân Hà (SN 1999, quê Yên Bái) đã có 2 năm trong nghề PG chia sẻ, nếu làm PG tại các siêu thị, trung tâm điện máy thì không sao, nhưng nếu làm tại các nhà hàng, quán bar thì PG phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

"Với những PG quảng bá cho các sản phẩm như rượu, bia thì việc ra vào các quán bar, quán nhậu là không thể tránh khỏi. Đây là những nơi rất phức tạp, có đủ loại người, tốt có xấu có, say có tỉnh có. Khi làm việc chỉ cần bất cẩn một chút thôi là PG sẽ bị quấy rối, lợi dụng.

Không chỉ riêng em mà không ít PG khác từng bị khách hàng gạ tình một cách trắng trợn. PG nào biết từ chối khéo thì không sao, nhưng cũng có trường hợp bị đồng tiền làm mờ mắt, sau một vài lần trót dại đã vô tình dấn thân vào con đường mại dâm lúc nào không hay", Hà chia sẻ.

Từng được tiếp xúc, trải qua môi trường làm việc ở những công ty khác nhau nên Hà hiểu khá rõ, mỗi nơi khi tuyển người thì họ đều đòi hỏi mình theo những yêu cầu khác nhau, từ chọn lọc ngoại hình rồi tới kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp phụ trợ. Do đó, làm PG không hề dễ dàng như các bạn trẻ vẫn nghĩ.

Đồng quan điểm với Ngân Hà, bạn Trịnh Thanh Hồng (SN 1998, quê Phú Thọ) cho biết, làm PG, nhất là PG tiếp thị bia, rượu, thuốc lá thường đối mặt với rủi ro bị sờ soạng, quấy rối...

"Có kẻ quấy rối bằng ánh mắt, lời nói, thậm chí là bằng cả hành động. Không ít kẻ lợi dụng lúc PG đang giới thiệu sản phẩm để tìm cách ghé sát, đụng chạm cơ thể. Các trường hợp vờ chụp ảnh cùng để lợi dụng ôm eo, khoác vai PG không phải là hiếm.

Do môi trường làm việc khá phức tạp, thường ở ngoài đường phố, khu mua sắm hay các quán bia, quán nhậu nên các PG quảng bá, tiếp thị sản phẩm luôn phải đối mặt với nguy cơ bị trêu ghẹo, thậm chí là bị quấy rối tình dục ở những mức độ khác nhau.

Có những khách hàng tìm đủ mọi cách để xin số điện thoại của PG sau đó họ không ngần ngại nhắn tin để ra giá "qua đêm". Trước sự cám dỗ của đồng tiền, không phải PG nào cũng đủ sức giữ mình. Cũng chính vì thế mà nghề PG luôn phải chịu những cái nhìn thiếu thiện cảm của xã hội", Hồng  tâm sự.

Nữ PG đến từ Phú Thọ cho hay, PG thường sẽ được yêu cầu ăn mặc hở hang, nhiều khi hở hang quá mức dẫn đến sự cố như "lộ hàng". Không ít PG bị tung ảnh "lộ hàng" lên mạng xã hội, vô tình trở thành trò giải trí cho kẻ khác.

Có nhiều cô gái chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn. Có những PG phải bỏ nghề sau một thời gian vì không chịu được sức ép và sự xô bồ của nghề.

Ở một góc nhìn khác, bạn Mỹ Linh (SN 2000, quê Lào Cai) tiết lộ, ngoài PG sản phẩm cho các công ty, thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều PGA. PGA là biến tướng của nghề PG theo một chiều hướng vô cùng tiêu cực.

"PGA được hiểu là những PG có ngoại hình xinh đẹp, sẵn sàng phục vụ từ A - Z. PGA thường xuất hiện tại những buổi chăm sóc khách hàng V.I.P hoặc những buổi gặp gỡ đối tác.

Công việc của PGA thực sự có thể gọi là "việc nhẹ lương cao". Mỗi ca của PGA bằng chúng em làm giới thiệu sản phẩm cả tháng. Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, một khi dấn thân làm PGA sẽ rất khó có thể rút chân ra được.

Bây giờ họ còn trẻ, đẹp thì các đại gia thi nhau săn đón, nhưng khi họ không còn trẻ đẹp nữa thì các đại gia cũng mất hình mất dạng, bạc bẽo lắm", Linh trải lòng.

Theo Hoàng Thanh/Báo Đất Việt

Bài liên quan
Đang được quan tâm