Thứ tư, 05/08/2020 - 12:21

Lương tối thiểu 2021: Đại diện Tổng LĐLĐ VN lý giải việc không bỏ phiếu

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí sau Phiên họp Hội đồng tiền lương Quốc gia sáng 5/8, ông Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), cho biết lý do về việc phía Tổng LĐLĐ VN không bỏ phiếu.

Theo đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp, Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp bàn điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng của năm 2021.

Việc điều chỉnh này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có các dự báo về tình hình khó khăn, tuy nhiên các dự báo này chưa có cơ sở đầy đủ.

Lương tối thiểu 2021: Đại diện Tổng LĐLĐ VN lý giải việc không bỏ phiếu - 1

Ông Lê Đình Quảng - đại diện Tổng LĐLĐ VN tại cuộc họp

Dẫn chứng sự chưa đầy đủ này, ông Lê Đình Quảng cho rằng, trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, điều kiện kinh tế - xã hội được khắc phục thì bức tranh “sức khỏe” doanh nghiệp sẽ tươi sáng hơn.

Đơn cử như trong đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020, Đà Nẵng là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên sau khi kết thúc giãn cách, Đà Nẵng đã nhanh chóng khôi phục tình hình kinh tế. Theo thống kê có 82.000 người Hà Nội vào Đà Nẵng học tập, du lịch thời gian qua và có 30.000 người từ TP HCM vào Đà Nẵng, chưa kể các tỉnh, thành khác.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) phát biểu

“Các cơ sở lưu trú chỉ cần sử dụng 65% công suất đã đảm bảo có lãi, các dịch vụ khác cũng sẽ phục hồi nhanh. Sức khỏe doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện khôi phục kinh tế, khắc phục hậu quả Covid-19”, ông Lê Đình Quảng nhận định.

Đại diện Tổng LĐLĐ VN cũng cho rằng, cần có sự nhìn nhận khách quan với các dữ liệu đưa ra. Chẳng hạn như con số người lao động thất nghiệp tăng thì thực tế qua các năm đều tăng, riêng năm 2020 thì tình hình khó khăn hơn chứ không phải chỉ đến năm nay mới đăng.

Từ những phân tích nêu trên, tại cuộc họp, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất chưa bàn đến việc điều chỉnh mức lương tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 mà vẫn tiếp tục thực hiện theo mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP đến ngày 1/7/2020.

“Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2021 khi đó sẽ được xem xét vào đầu năm 2021, khi các cơ sở dữ liệu đã đầy đủ hơn thì căn cứ trên cơ sở tình hình thực tiễn sẽ tiếp tục thảo luận, quyết định mức điều chỉnh. Tuy nhiên đề xuất này không được Hội đồng tiền lương chấp thuận do đó đại diện Tổng Liên đoàn quyết định không tham gia bỏ phiếu về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2021”, ông Lê Đình Quảng chia sẻ.

 Nhóm PV An Sinh