Khủng hoảng người giúp việc ở Trung Quốc mỗi khi dịp Tết về

Khủng hoảng người giúp việc dịp Tết là hiện tượng xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây ở Trung Quốc, khi trả lương gấp đôi cũng không thuê được người.

Theo đó, hiện tượng "khủng hoảng người giúp việc" rất phổ biến ở Trung Quốc mỗi dịp Tết. Theo Sina, giá thuê bảo mẫu chăm sản phụ và trẻ sơ sinh đã tăng từ 1.250 lên 2.100 USD và phải đặt trước nhiều tháng.

Ông Hạ Ninh, giám đốc một công ty giúp việc ở thành phố Nam Kinh cho biết, nguyên nhân một phần do thế hệ 8x, 9x không biết làm việc nhà, không biết cách chăm sóc người ốm đau, cũng không có thời gian và năng lực chăm sóc trẻ nhỏ.

Trung Quốc cũng đang ở thời kỳ sinh hai con, lại đối mặt với dân số già hóa cao, khiến nhu cầu thuê người chăm sóc trẻ và người già tăng đột biến, dẫn tới cung không đủ cầu.

Những gia đình có người ốm đau đều lâm vào tình trạng khó khăn vì thiếu người giúp việc dịp Tết ở Trung Quốc
Những gia đình có người ốm đau đều lâm vào tình trạng khó khăn vì thiếu người giúp việc dịp Tết ở Trung Quốc

Một người đàn ông Trung Quốc cho biết, vợ dự sinh đúng dịp Tết và đang đau đầu khi đề nghị trả tiền bằng lương cả hai vợ chồng gộp lại cũng không thuê được người giúp việc.

Theo China News, thủ đô Bắc Kinh có hơn 4.000 công ty cho thuê người giúp việc nhưng ước tính thiếu khoảng 50.000 - 100.000 lao động dịp Tết này.

Ông Hà Quần, đại diện một công ty ở quận Đại Hưng cho biết, chưa tới tháng Chạp, đa số người giúp việc trong công ty đã xin nghỉ về quê hết rồi. Bình thường công ty có khoảng 100 người chuyên chăm sóc người già nhưng nay chỉ còn khoảng 20 người ở lại Bắc Kinh làm việc.

Theo ông Hà Quần, tiền lương bình quân của một người giúp việc là 630 USD nhưng nay con số này đã tăng lên 800 USD. Riêng trong tháng Tết, tiền lương là 950 USD. Ngoài ra, giá thuê người giúp việc theo ngày cũng tăng cao, từ 40 lên 50 USD, còn giá thuê theo giờ tăng từ 5 lên 8 USD.

Triệu Tiểu Hổ, giám đốc một công ty khác cũng cho hay, đối với người Trung Quốc, Tết là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất, ai cũng muốn về quê đoàn tụ với gia đình. Vì thế từ đầu tháng một tới nay, công ty đã có hơn 400 người xin nghỉ về quê. Dù trả nhiều tiền thế nào cũng không thuê được vì Tết ai cũng muốn về nhà, không muốn ở lại thành phố đi làm.

Theo Báo Công lý