Khoảng 70 % nhân sự trong siêu thị thiếu đào tạo bài bản

"Hà Nội hiện có hơn 70 siêu thị, 15 trung tâm thương mại lớn. Tới năm 2020, Hà Nội sẽ có 1.000 siêu thị. Trong khi đó, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu chất lượng. Nhân lực chủ yếu là “tay ngang”, chỉ có khoảng 30 % nhân sự được đào tạo bài bản”.

Ông Vũ Vinh Phú ,Chủ tịch
Hiệp hội siêu thị Hà Nội
Ông Vũ Vinh Phú ,Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội

Ông Vũ Vinh Phú ,Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, nhận định thông tin về nhu cầu nhân lực ngành bán lẻ, siêu thị tại buổi tọa đàm “Cơ hội việc làm ngành siêu thị” vừa được Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) tổ chức.

Thông qua kết quả điều ra của Hiệp hội, ông Vũ Vinh Vũ nêu ra thực tế: “Trung bình mỗi siêu thị tại Hà Nội có khoảng 100 nhân viên. Với thực trạng 70 % cần được đào tạo. Hà Nội có nhu cầu đào tạo cho khoảng 5.000 nhân sự. Chưa kể việc phải đào tạo lại và nâng cao nghiệp vụ thường xuyên của 30 % còn lại”.

Đây là thực tế đối với các siêu thị. Tuy nhiên, việc triển khai không thể một sớm một chiều vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Vị chủ tịch Hiệp hội cũng chia sẻ băn khoăn: Việc đào tạo nhân viên bán hàng, bảo vệ, kế toán cho siêu thị dù khó nhưng vẫn có thể thực hiện trong ngắn hạn. Nhưng công tác đào tạo nhân sự cao cấp như: Giám đốc, phó giám đốc siêu thị, trưởng các ngành hàng…không thể nhanh chóng và dễ dàng được.

Chính vì vậy, câu chuyện “câu kéo” nhân sự cao cấp giữa các siêu thị, công ty bán lẻ đang trở nên quyết liệt trong những năm qua. Các công ty bán lẻ, siêu thị mới mở chấp nhận dùng công cụ lương cao mức cao để “câu kéo” nhân sự đang làm cho một nơi khác về tổ chức mình. Thậm chí trình độ và khả năng của nhân sự chưa chắc đã tương xứng với mức lương đó.

Ông Vũ Vinh Phú giải thích: “Dẫu biết rằng chuyện nhảy việc là yếu tố của kinh tế thị trường nhưng với tốc độ chóng mặt thì sẽ đem theo nhiều tiềm ẩn đối với các siêu thị, như: Trình độ thực sự của nhân sự, chuyện lộ bí mật kinh doanh (tỉ lệ chiết khấu hàng hóa, các chiến lược cạnh tranh, câu chuyện khuyến mãi…)”.

Nhấn mạnh tới công tác đào tạo nhân sự bán hàng, kế toán, vị đại diện Hiệp hội siêu thị lưu ý tới thái độ nhiệt tình trong công việc được giao, tuân thủ các chính sách nội quy của siêu thị, có khả năng làm việc theo nhóm, trung thực trong nhiệm vụ…

Chia sẻ bài toán về quản trị nhân sự trong mô hình siêu thị, ông Vũ Vinh Phú thừa nhận đa số nhân sự yếu tố thu nhập, môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết. “Để giữ được những nhân sự giỏi trong tổ chức, các giám đốc siêu thị cần lưu ý tới yếu tố trên”.

Phan Minh

Tin liên quan:

312 lao động được tuyển trong Phiên GDVL ngày 4/12. Theo tổng hợp nhanh của TT GTVL Hà Nội: Tổng số lao động được các doanh nghiệp phỏng vấn là 936 người. Trong đó có 416 lao động được tiếp nhận hồ sơ, 208 lao động được hẹn phỏng vấn lần 2 và 312 lao động được tuyển dụng trực tiếp. Trong đó: Lao động có trình độ Đại học là 107 người, cao đẳng 93 người, trung cấp 84 người, lao động phổ thông 28 người.

Từ năm tháng 1/2015, tổ chức 2 Phiên GDVL/tuần. Theo thông báo của TT GTVL Hà Nội, từ tháng 1/2015, TT GTVL Hà Nội sẽ tổ chức 2 phiên GDVL định kỳ/tuần vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần tại Sàn GDVL, địa chỉ số 215 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Phiên GDVL sẽ tập trung vào các chuyên đề riêng biệt (bán hàng, cơ khí, marketing, văn phòng…) nhằm đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của lao động và nhà tuyển dụng.


Bài liên quan
Đang được quan tâm